Tổng Bí thư: Chúng ta dù làm kinh tế nhưng quyết phải giữ gìn an ninh, chủ quyền

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: V.H)

Sáng 6.8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội khóa XIV TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc với cử tri các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều vấn đề mà nhân dân, dư luận quan tâm, bức xúc trong thời gian qua.
Cử tri Vũ Đức Thuận (Ba Đình) thì nêu vấn đề về khách du lịch người nước ngoài, trong đó, chủ yếu là khách Trung Quốc. Theo ông Thuận, vẫn biết là phát triển du lịch là để quảng bá thương hiệu, danh lam, thắng cảnh, con người Việt Nam, là một nguồn thu cho phát triển nhưng không phải bằng bất cứ giá nào, nhất là liên quan đến an ninh, quốc phòng, xâm hại đến văn hóa Việt Nam.
"Sự xâm lăng về lịch sử văn hóa Việt Nam và lỗ hổng lớn của cơ quan du lịch Việt Nam. Phải xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nếu phát hiện vi phạm, cho du lịch chui, đồng thời, trục xuất ngay những cá nhân vi phạm", ông Thuận nói.
Ông Thuận cũng nêu rõ, cần có quy định chặt chẽ hơn trong việc người nước ngoài, mà nhất là người Trung Quốc trong việc thuê, mua đất ở Việt Nam, ví dụ xung quanh sân bay Nước Mặn, Đà Nẵng, nhiều người Trung Quốc đến thuê, mua đất làm biệt thự, nhà nghỉ, khi khách Việt Nam đến thì cho biết, nhà nghỉ này người Việt Nam không vào được, họ chỉ dùng cho phục vụ khách Trung Quốc.
"Quốc hội, Chính phủ cần có những quy định cụ thể, nghiêm ngặt hơn nữa trong việc cho người nước ngoài, thuê, mua đất ở Việt Nam, nhất là ở những tỉnh, thành phố liên quan đến an ninh quốc phòng. Đồng thời, gắn trách nhiệm, xử lý nghiêm người làm sai", ông Thuận đề nghị.
Về phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế PCA về vụ kiện của Philippines nhưng Trung Quốc vẫn phủ định. Trước việc này, cử tri Trần Văn Bình (Hoàn Kiếm) đề nghị, các cơ quan chức năng cần quyết liệt, cương quyết trong việc bảo vệ chủ quyền, an toàn cho ngư dân, xử lý nghiêm các tàu Trung Quốc vi phạm.
Nói về sự cố môi trường ở các tỉnh miền Trung, theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta đã tốn rất nhiều công sức và đây là đấu tranh chứ không phải chỉ là thương lượng. 
Chúng ta đấu tranh có lý, có tình  và cả dàn lãnh đạo cúi đầu, hứa khắc phục hậu quả, thay đổi công nghệ, hứa không tái phạm và nếu tái phạm sẽ không cho hoạt động. Phía Formosa cũng đã nhận đền bù cho chúng ta 11.500 tỷ đồng (500 triệu USD).
Tổng Bí thư cũng nêu rõ, qua sự cố này cũng cho ta một bài học, không phải đầu tư bằng bất cứ giá nào mà phải bảo vệ môi trường. 
Tổng Bí thư cũng khẳng định, tới đây sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra sai phạm của Formosa nhưng phải làm theo đúng quy trình, chặt chẽ.
Về vấn đề bảo vệ độc lập, chủ quyền đất nước, Biển Đông, nhất là sau khi Tòa PCA có phán quyết vụ kiện Philippines với Trung Quốc, Tổng Bí thư khẳng định, chúng ta mặc dù làm kinh tế nhưng quyết phải giữ gìn an ninh, chủ quyền. Cái lớn là chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ mà Đảng ta đã cương quyết, trước sau phải làm cho bằng được.
Tổng Bí thư cũng thông tin, việc tòa PCA có phán quyết thì phán quyết đó không chỉ có mấy câu mà tập rất dày nên chúng ta hoan nghênh phán quyết nhưng phải nghiên cứu thật kỹ, tính toán nhiều mặt, toàn diện rồi chúng ta mới có tuyên bố tiếp theo.

Tổng Bí thư nói: "Vào thời điểm này, phải tính lợi hại đối với lợi ích, quốc gia dân tộc và phán quyết này phải nghiên cứu kỹ rồi mới có những tuyên bố tiếp theo được".

Clip Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri.
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết