Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Nam Định

Theo VOV
Chia sẻ
Tổng Bí thư cũng đã đến dâng hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh trong khuôn khổ chuyến thăm Nam Định.

Tổng Bí thư bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh, toàn diện của tỉnh Nam Định trong thời gian qua.

Ngày 8.2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Nam Định về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng, công tác xây dựng Đảng năm 2016; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Cùng đi có các đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương; Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và lãnh đạo một số ban, bộ ngành Trung ương.

Báo cáo của Ban thường vụ tỉnh ủy Nam Định cho biết, trong năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định đã nỗ lực, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, xã hội.

Trong công tác xây dựng Đảng, Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo xây dựng và triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết, kết luận, chỉ thị khác của Trung ương, trong đó chú trọng đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tỉnh ủy đã ban hành 5 Nghị quyết chuyên đề để cụ thể hóa mục tiêu xây dựng tỉnh nông thôn mới và tạo bước phát triển đột phá về kinh tế theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19.

Về kinh tế, xã hội, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 7%, cao nhất trong các năm kể từ năm 2011, thu nhập bình quân trên đầu người đạt 42 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn tiếp cận đa chiều giảm còn 3,91%. Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh (PCI) tăng 16 bậc, vươn lên thứ 17/63 tỉnh, thành phố. Thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài, có chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh có 152 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, đạt 73%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh, toàn diện của tỉnh Nam Định trong thời gian qua. Nhiều chỉ số phát triển của Nam Định cao hơn mức phát triển bình quân chung của cả nước. Đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn, thành thị thay đổi rõ rệt.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Nam Định là một tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng ở khu vực đồng bằng sông Hồng, có truyền thống lịch sử, văn hóa, khoa bảng lâu đời, có truyền thống cách mạng kiên cường, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng chung của đất nước. Ngày nay, Nam Định hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ

Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn thời gian tới, Nam Định cần tiếp tục phát huy lợi thế, tiềm năng vốn có, truyền thống anh hùng, nỗ lực vươn lên, phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tổng Bí thư lưu ý: "So với một số nơi trong khu vực, rõ ràng sự phát triển của Nam Định còn có hạn chế. Thu nhập bình quân đầu người mới đạt 42 triệu, trong khi mức bình quân chung của cả nước là hơn 50 triệu. Thu ngân sách mới đáp ứng được 30%, như vậy là làm chưa đủ ăn, mà Nam Định để xảy ra tình trạng này là điều rất đáng suy nghĩ. Tôi xin gợi ý để các đồng chí có các cuộc thảo luận, bàn bạc để tìm nguyên nhân, vì sao với bề dày truyền thống như thế, bàn đạp đi lên có thể nói là vững chắc, mà thu nhập lại chỉ có như thế. Phải chăng là vì chúng ta chưa đủ quyết liệt, năng động, quyết tâm cao hơn nữa, ý chí vươn lên mạnh hơn nữa, cán bộ phải ngày đêm trăn trở suy nghĩ, tìm cách này, cách khác, không cam chịu cái này".

Cơ bản nhất trí với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển trong năm 2017,  Tổng Bí thư yêu cầu Nam Định tiếp tục làm tốt công tác chăm lo đời sống cho người dân, đảm bảo công bằng xã hội, thực hiện tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác cán bộ. Trong quá trình xây dựng và phát triển địa phương, cần khơi dậy truyền thống anh hùng, coi đây là nguồn lực tinh thần quan trọng.

Nhân dịp năm mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định với quyết tâm và khí thế mới, giành được nhiều thắng lợi mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nam Định, chiều nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Trường Chính trị Trường Chinh tỉnh Nam Định. Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm khu di tích nhà số 7 Bến Ngự, thành phố Nam Định. Đây là nơi sinh ra danh nhân văn hóa Trần Bích San, cũng là nơi thành lập chi hội đầu tiên của Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội Nam Định, đồng thời là nơi hoạt động cách mạng của các văn thân yêu nước thời kỳ chống Pháp.

Tổng Bí thư cũng đã đến dâng hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh tại Nhà lưu niệm ở xóm 7, làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng và tại Tượng đài Trường Chinh, ở Trung tâm Thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường, nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông (9.2.1907-9.2.2017).

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?