Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thanh niên phải đóng vai trò tiên phong, gương mẫu

LĐ - 202 XUÂN HẢI
Chia sẻ
Toàn cảnh Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV ngày 29.8. Ảnh: T.L

Sáng 29.8, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Thanh niên cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu

Phát biểu tại đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hoan nghênh Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã có sáng kiến tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến toàn quốc làm theo lời Bác, nhằm tôn vinh, biểu dương các gương thanh niên tiêu biểu, xuất sắc trong việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và khích lệ phong trào này từ năm 2009, đến nay đã là Đại hội lần thứ IV. Đây cũng là dịp để thanh niên cùng nhau ôn lại những việc tốt đã làm được, rút kinh nghiệm những việc chưa làm được để tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng thanh niên.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, cả nước hiện nay có hơn 25 triệu đoàn viên và thanh niên, về dự đại hội có 445 đại biểu thanh niên tiên tiến xuất sắc, như vậy là phải lựa chọn kỹ lưỡng, cẩn thận lắm. Các đồng chí ngồi đây thực sự là những hạt giống quý, những bông hoa đẹp trong vườn hoa của thế hệ trẻ cả nước. Các đồng chí được tuyên dương lần này đều là những gương mặt trẻ, nhiều nhất cũng mới ngoài 30 tuổi, có em mới 15 tuổi thôi, đang ở giai đoạn rất sung sức, triển vọng phát triển còn dài.

Tổng Bí thư nói: Đã là đại biểu thanh niên tiên tiến thì không có sự phân biệt ít tuổi hay nhiều tuổi, nam hay nữ, không phân biệt cấp bậc, chức vụ, cương vị công tác... Dù ở vị trí nào, làm công việc gì, tất cả đều có một mẫu số chung, tiêu chí chung: Đó là thực sự đóng được vai trò tiên phong, gương mẫu. Tiên phong có nghĩa là đi trước, đi đầu; gương mẫu tức là làm mẫu, làm gương cho người khác noi theo. Tiên phong cả về tư tưởng, sự hiểu biết và về hành động thực tế; những nơi nào khó khăn nhất, gian khổ nhất, hy sinh nhiều nhất thì cần sự có mặt của thanh niên. Gương mẫu cả trong việc làm, trong đời sống thường ngày, từ phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong, cư xử đều phải gương mẫu.

Nếu làm khoa học, làm quản lý, làm lãnh đạo thì phải lao tâm khổ tứ, ngày đêm suy nghĩ, trăn trở, tìm mọi cách sáng tạo để thúc đẩy công việc. Nếu là người lao động bình thường thì hết lòng, hết sức tận tuỵ để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất, đóng góp được nhiều nhất. Ai làm được điều đó thì đều là 
vẻ vang.

Thanh niên phải có chí tiến thủ

Tổng Bí thư nói: Riêng đối với Đoàn Thanh niên, Bác Hồ cũng nhiều lần căn dặn. Lời căn dặn cuối cùng Bác viết trong Di chúc: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.

Tổng Bí thư đánh giá cao Đoàn Thanh niên đã hưởng ứng tích cực việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ngày 15.5.2016 về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư đề nghị việc tuyên dương thanh niên tiên tiến xuất sắc lần này cũng như phong trào thi đua “Người tốt việc tốt” của Đoàn cần được nhân rộng, lan toả để mọi người cùng học tập, cùng làm theo.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu vào Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ Việt Nam. Đồng thời cũng đòi hỏi, kỳ vọng Đoàn phải làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần đào tạo lớp lớp thanh niên trở thành những chiến sĩ tiên phong, mang lá cờ của Đảng và Bác Hồ tới đích cuối cùng” - Tổng Bí thư lưu ý.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Chúc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh mãi mãi xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là đội xung kích của cách mạng; thanh niên là rường cột của dân tộc, là người chủ tương lai của nước nhà! Nhất định các đồng chí phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất, chắc chắn nhất!

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?