Trung Quốc càng hung hãn càng thúc đẩy hình thành liên minh biển Đông

Trung Bảo thực hiện
Tàu cá Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc (TQ) lại tổ chức bầu cử hội đồng nhân dân (HĐND) cho chính quyền ngụy xưng Tam Sa trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam (VN). Giới nghiên cứu nhận định đây là một hành động leo thang mới của TQ.

Tiến sĩ Lê Vĩnh Trương - thuộc Quỹ Nghiên cứu Biển Đông - nói rằng “VN cần cho TQ hiểu họ không thể đơn phương bắt nạt nước khác”.

* Trước thông tin TQ bầu “HĐND thành phố Tam Sa”, VN cần phải làm gì?

- Theo chúng tôi, cần phải có phản bác chính thức về phía ngoại giao như thường lệ đối với hành xử vô lý của TQ. Kế đến, cần thông tin kịp thời để người Việt và đặc biệt ngư dân biết sự leo thang của TQ và nâng cao cảnh giác đối với những sự việc đều đặn và có hệ thống. Bởi sự đều đặn này là ngang nhiên, lì lợm và có tính ru ngủ nhưng sẽ ẩn chứa nguy hiểm lớn nếu chúng ta coi nó là bình thường, một khi có đột biến.

Mượn lời GS Vũ Cao Phan khi trả lời phỏng vấn chương trình Nhất Hổ Nhất Tịch Đàm của đài Phượng Hoàng (Hồng Kông) về việc “Tam Sa” ra đời, chúng tôi thấy cuộc bầu cử này không mang lại khác biệt nào trong chính sách xâm lấn của TQ và chủ quyền VN tại Hoàng Sa và Trường Sa (TS – HS) là không thể thay đổi.

* Luật Biển VN sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới, vậy trong thời điểm này VN sẽ căn cứ vào đâu để tố cáo hành vi xâm lược của TQ đối với 2 quần đảo TS - HS?

- Chủ quyền VN trên TS - HS đã được xác lập từ lâu đời theo các chứng cứ lịch sử, pháp lý quốc tế; chủ quyền VN trên biển Đông (theo Hiến chương Liên Hợp Quốc về Luật Biển - UNCLOS) đã nghiễm nhiên được công pháp quốc tế quy định. Công bố và thi hành Luật Biển là công tác lập pháp bình thường nhằm tăng cường cơ sở pháp lý trong nước trong việc xác định và thực thi chủ quyền của VN trên các quần đảo TS - HS và biển Đông.

Trong khi chờ Luật Biển VN có hiệu lực, VN cần dựa vào công pháp quốc tế và pháp luật trong nước đang có hiệu lực để thực thi chủ quyền của VN. Tố cáo hành vi xâm lược của TQ diễn ra khi TQ có hành vi xâm phạm chủ quyền VN được công pháp quốc tế quy định. Việc phản bác TQ trước hay sau khi Luật Biển VN ra đời không khác nhau mà chỉ bổ sung cho nhau.

* TQ chưa bao giờ chấp nhận trọng tài quốc tế trong phân xử tranh chấp biển Đông, họ cũng cố tình chần chừ đàm phán đi đến ký kết Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), vậy VN phải làm gì để tạo áp lực đối với nước này khi họ xâm phạm chủ quyền VN?

- Ôn hòa và kiên trì sử dụng UNCLOS và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) cũng như những chứng cứ chủ quyền về TS - HS từ trước đây là cách thức chủ đạo. Ngoài ra, các biện pháp chế tài hành chính như bắt giữ và lập biên bản tàu TQ xâm phạm vùng biển VN là điều cần làm.

Kế đó, thông tin liên tục về tình hình bị xâm lấn ra cho toàn thế giới biết cũng không kém quan trọng. Ghi hình ảnh những hành vi xâm lấn để đề phòng TQ tạo cớ leo thang và chuẩn bị đầy đủ sức mạnh võ trang để đáp trả khi bị tấn công và thông báo cho dư luận quốc tế.  

Ngoài ra, VN cũng cần cho TQ hiểu rõ là trong thời buổi hiện đại, TQ không thể đơn phương bắt nạt nước khác. VN cần hợp tác và kết hợp mạnh mẽ với các nước trên thế giới trong việc phản đối TQ.

* Mức độ xâm phạm chủ quyền VN từ phía TQ đang gia tăng theo hướng quân sự hóa, là những người nghiên cứu về biển Đông, ông nói gì về những phản ứng của Chính phủ VN bấy lâu nay, những phản ứng này đã tương xứng với những vi phạm của TQ chưa?

- Theo chúng tôi, cách ứng xử theo pháp luật và ôn hòa tuy vẫn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là cách phù hợp với thế và lực của VN hiện nay. Để cho đối phương tự vẽ mặt bạo lực cho toàn thế giới và đối phương đánh giá VN thấp cũng là một phần của nghệ thuật biết thắng khi cần thiết. Sức mạnh mềm TQ bị bào mòn, lời lẽ ngoại giao hữu nghị của TQ trở nên mỉa mai cũng là một điểm không hẳn là tiêu cực cho sức mạnh toàn dân VN.

* Báo Lao Động đã có bài viết kêu gọi cần có sự góp mặt của các nước lớn trong việc áp lực TQ ký vào COC, các ông nhìn nhận quan điểm này thế nào và VN phải có những việc làm gì để tranh thủ sự ủng hộ của các nước lớn?

- Một đồng sự của chúng tôi - tiến sĩ luật Lê Minh Phiếu - đã có kêu gọi đưa COC ra bàn Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Sáng kiến này cần có nỗ lực của một số quốc gia ASEAN có tranh chấp. Hiện nay khả năng này là thuận lợi hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, trong phạm vi nghiên cứu về địa chính trị, chúng tôi nhận thấy các liên minh sẽ có cơ hội hình thành và phát triển cao nhất khi lợi ích của các bên có sự đồng nhất. Đối tượng càng tỏ ra hung hãn thì càng thúc đẩy quá trình tự nhiên này.

Ý thức của các bên liên quan về không gian sinh tồn, bản năng sinh tồn của dân tộc mình sẽ quyết định mức độ, thời gian và phương cách hợp tác. Dĩ nhiên những liên minh và ràng buộc mang tính điều lệ cũng có cái giá của nó (như EU và ASEAN vừa qua) và giới làm chính sách sẽ phải có quyết định để phục vụ đất nước mình tốt nhất.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vũ Xuyên
"Trong khi chờ Luật Biển VN có hiệu lực, VN cần dựa vào công pháp quốc tế và pháp luật trong nước đang có hiệu lực để thực thi chủ quyền của VN". Tại sao Luật Biển VN không có hiệu lực ngay bây giờ để thực thi chủ quyền của VN?
Trả lời - -
Phạm Quyết Tiến
Tôi nghe nói chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam được thể hiện rõ trong Hiệp định Genever và lập lại hoà bình Việt Nam do chính phủ ta cùng Pháp, Mỹ, Anh, Liên Xô và TQ ký. Vậy ta hãy in và dịch ra nhiều thứ tiếng và công khai cho thế giới biết. Và in cả tiếng Hoa để ngư dân ta phát cho ngư dân TQ để họ cũng đọc để biết. Chúng ta phải tích cực nhiều mặt mói chống chọi được với anh bạn hàng xóm kiểu này.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Tuần bê bối ngành ngân hàng (chùm 3 tin theo thứ tự 1,2,3)

1.Thêm một vụ tài khoản bị “hack” qua giao dịch ngân hàng: Trả cho khách hàng bên Mỹ, tiền “chạy” sang Anh

Xem tại đây

Ngày 31.3.2015, Cty TNHH TM-DV Vĩnh Phát (Bình Dương) đã thông qua Ngân hàng TMCP Quốc Dân (viết tắt NCB) – chi nhánh Đồng Nai, thực hiện giao dịch chuyển tiền quốc tế, với số tiền 94.120 USD. Mục đích chuyển tiền là ứng trước 100% giá trị hợp đồng số 10365, ngày 27.3.2015, cho người thụ hưởng là Cty Don Smock Auction Co., INC, có trụ sở tại 6531 S.State Road 13, Pendleton, IN 46064 – USA (Mỹ), tại ngân hàng Natwest Bank (viết tắt NWB).

NCB đã thực hiện lệnh chuyển tiền và đã đi điện thành công qua ngân hàng đại lý ICBC sau khi kiểm tra hồ sơ.  Tuy nhiên, ngày 7.4.2015, Cty Vĩnh Phát cho biết phía Don Smock Auction vẫn chưa nhận được tiền… NCB nhờ tra soát và ICBC đã trả lời rằng, lệnh chuyển tiền đã thành công. Ngày 14.4, NCB nhận được trả lời từ ngân hàng thụ hưởng là  NWB. Theo đó, NWB thông báo khoản tiền 94.120 USD đã được thực hiện; tuy nhiên, tiền không phải chuyển sang Mỹ mà nằm tại NWB ở… Vương quốc Anh. Do tài khoản của người thụ hưởng khác với chỉ dẫn trên lệnh chuyển tiền, nên NWB tạm giữ số tiền trên để chờ xác nhận…

Ngày 8.5.2015, Cty Vĩnh Phát đề nghị NCB hủy lệnh chuyện tiền và đòi lại 94.120USD. Trong quá trình chờ đòi lại tiền, Cty Vĩnh Phát tiếp tục phải chi thêm 94.120 USD thông qua Ngân hàng Phát triển – Đầu tư VN (BIDV) – chi nhánh Đông Sài Gòn, để gửi cho đối tác… Và, lần chuyển tiền này, Cty Don Smock Auction (Mỹ) đã nhận được tiền. Tuy nhiên, với số tiền chuyển sang Anh Quốc  (94.120 USD), sau nhiều tháng tranh cãi qua lại, cuối cùng, khổ chủ là Cty Vĩnh Phát mới được phía NWB chuyển trả, nhưng chỉ còn… 51.987,17 USD (thiếu  hẳn 42.132,83 USD).

2.Vụ khách hàng “bỗng dưng” mất 74 triệu: Ngân hàng Đông Á thiếu trách nhiệm?

Xem tại đây

Anh Nguyễn Sĩ Thanh (SN 1982, trú tại P.Bình An, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương) Theo anh Thanh, ngày 21 hàng tháng, công ty của anh chuyển toàn bộ tiền lương vào tài khoản cho nhân viên. Vì vậy, anh chỉ thường thực hiện các giao dịch với Ngân hàng Đông Á ngay sau khi được công ty trả lương. Cho nên, lần cuối cùng giao dịch với ngân hàng này là vào ngày 21/6, do vợ anh thực hiện.

Do tin tưởng vào Đông Á Bank nên anh ít khi đi kiểm tra tài khoản trong thẻ ATM. Đến ngày 22/7, vì có ý định về thăm quê nên anh đã nhờ vợ đi rút tiền. Khoảng 18h cùng ngày, khi thực hiện in sao kê trên máy ATM, vợ anh Thanh hốt hoảng phát hiện tài khoản hàng chục triệu đồng của chồng “không cánh mà bay”. May mắn thay, 18 triệu đồng tiền lương mà công ty anh Thanh vừa chuyển vào chưa kịp “bốc hơi”.

“Ngay lập tức, tôi gọi điện đến tổng đài Ngân hàng Đông Á để báo cáo vụ việc và nhờ khóa thẻ. Tổng số tiền tôi mất là 74 triệu đồng. Bao nhiêu tiền tôi để dành được đều đã “tiêu tan”. Mất tiền nên khốn khó đã đành, giờ tôi lại còn sốt ruột, mất niềm tin hơn vào Ngân hàng Đông Á”, anh Thanh nói.

Được biết, sau khi vụ việc xảy ra, hầu như ngày nào anh Thanh cũng gọi điện đến tổng đài của Ngân hàng Đông Á để “hỏi thăm” về việc anh bị mất tiền trong tài khoản. Mặc dù vậy, việc liên lạc này gặp rất nhiều khó khăn do tổng đài nói trên thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt mạng. Sau nhiều lần anh Thanh cố gắng liên hệ thì đến ngày 6/8, đại diện Chi nhánh ngân hàng Đông Á số 130 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM mới liên lạc lại và mời anh Thanh đến làm việc vào ngày 9/8 về vấn đề số tiền 74 triệu trong thẻ ATM bỗng dưng biến mất.

3.VPBank lên tiếng về những uẩn khúc trong vụ khách hàng bị mất 26 tỉ đồng

Xem tại đây

Chiều ngày 27.8, trao đổi với báo chí, đại diện VPBank cho rằng nội dung khiếu nại, tố cáo của bà Trần Thị Thanh Xuân có rất nhiều điểm chưa chính xác, không đúng với thực tế, bên cạnh đó, cũng có rất nhiều điểm mập mờ, đáng nghi vấn cần phải được xem xét, đánh giá một cách kỹ lưỡng đầy đủ.Đại diện VPBank cho biết “Tại Đơn tố cáo VPBank nhận ngày 19/10/2015 bà Xuân có khiếu nại số tiền là 11,3 tỷ đồng, thế nhưng khi tố cáo tại Cơ quan báo chí lại đưa ra con số thiệt hại tận 26 tỷ phải chăng chính bà Xuân cũng không thống nhất được nội dung khiếu nại/ tố cáo của mình;?

Ngày 30/7/2015, bà Xuân có thực hiện thay đổi chữ ký chủ tài khoản Công Ty Quang Huân tại VPBank và sau đó có thực hiện một loạt giao dịch trong tháng 8/2015 bao gồm: “Ngày 06/08/2015, nhận chuyển khoản từ cá nhân bà Xuân; Ngày 17/08/2015, chuyển tiền cho tài khoản Trần Thị Thanh Xuân”.

Đại diện VPBank khẳng định các thay đổi, biến động số dư tài khoản của các giao dịch kể trên vẫn tiếp tục được VPBank gửi SMS tới số điện thoại 097XXX9993 bà Xuân đang sử dụng. Tại Biên bản làm việc với VPBank ngày 30/10/2015, bà Xuân thừa nhận bắt đầu từ ngày 06/8/2015 nhận được tin nhắn SMS thông báo biến động số dư tài khoản. Điều này đồng nghĩa với việc bà Xuân đã biết rõ số dư tài khoản Công ty Quang Huân từ 06/08/2015 trở đi – nghĩa là hoàn toàn mâu thuẫn với Đơn tố cáo bà Xuân gửi đến VPBank cho rằng đến 14/9/2015 bà Xuân mới biết tài khoản bị mất tiền.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Nếu vi phạm về môi trường phải đóng cửa nhà máy”

Xem tại đây

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận năm 2016 tổ chức sáng nay (27.8) các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy ven biển, các khu công nghiệp ven biển phải chú ý đến việc xả thải. Nếu vi phạm về môi trường phải đóng cửa. Thủ tướng gợi ý Ninh Thuận phát triển nền kinh tế theo hướng “xanh - sạch”, cần thu hút đầu tư vào các mảng nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo. Các DN đầu tư các nhà máy ven biển, các KCN ven biển phải chú ý đến việc xả thả; nếu vi phạm về môi trường phải đóng cửa nhà máy. Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh phải xây dựng đội ngũ cán bộ giỏi, có phẩm chất tốt, từ đó mới giúp DN phát triển, tạo ra nhiều việc làm cho địa phương. Theo ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 tỉnh Ninh Thuận định hướng phát triển theo mô hình kinh tế “xanh và sạch”, ưu tiên thu hút đầu tư phát triển 6 nhóm ngành kinh tế trụ cột: năng lượng sạch, du lịch, nông lâm thủy sản, sản xuất chế biến, giáo dục đào tạo và kinh doanh bất động sản.

Các trạm thu phí BOT mọc lên liên tiếp sai quy định: Có “cơ chế mềm” giữa nhà đầu tư và địa phương?

Xem tại đây

Đại diện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ngày 26.8 cho rằng, khoảng cách tối thiểu giữa các trạm thu phí BOT theo quy định là 70km nhưng có thêm mở ngoặc cho trường hợp dưới 70km để nhà đầu tư thỏa thuận với địa phương. Ngoài ra, KTNN vừa đề xuất kiến nghị giảm thời gian thu phí của hàng loạt trạm BOT, có trạm giảm tới 10 năm.

Ông Ngô Văn Quý - Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành IV cho hay, Nhà nước quy định khoảng cách tối thiểu giữa các trạm thu phí là 70km, dưới mức này thì nhà đầu tư thỏa thuận với địa phương báo cáo Bộ Tài chính. Chính vì bởi chủ đầu tư có thỏa thuận với địa phương để lách quy định nên có trường hợp 2 trạm BOT chỉ cách nhau khoảng 40km. Hay như, với quãng đường dưới 70km nhưng ra khỏi tuyến đường này thì đã gặp ngay trạm BOT của tuyến khác. Bởi vậy, Kiểm toán trưởng Ngô Văn Quý lên tiếng: “Các bộ, ngành, địa phương không để cơ chế mềm. Phải rõ 70km là 70km”.

Hà Nội sẽ có thêm một dự án du lịch nghỉ dưỡng hơn 80ha tại Sóc Sơn

Xem tại đây

Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo số 328-TB/TU truyền đạt kết luận của Thường trực Thành ủy về chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng Thung Lũng Xanh, huyện Sóc Sơn.

Được biết, khu du lịch, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng Thung Lũng Xanh có tổng diện tích đất khoảng 821.829 m2 (gần 82,2ha). Trong đó: Phần đất làm đường quy hoạch (đường 35 dự kiến và hành lang an toàn đường bộ) có diện tích khoảng 82.773m2; Phần đất các khu chức năng ngoài phạm vi ranh giới lập dự án có tổng diện tích khoảng 246.635m2; Phần đất nghiên cứu lập dự án có tổng diện tích khoảng 492.521m2.Kinh tế 24h: Hàng loạt ngân hàng dính bê bối, Vi phạm về môi trường phải đóng cửa nhà máy