Trung Quốc liên tục gây hấn với ý đồ độc chiếm biển Đông

Linh Anh
Chia sẻ
Tàu Bình Minh 02 lại bị tàu Trung Quốc làm đứt cáp.

Gần đây Trung Quốc ngày càng hành động cứng rắn trong việc đòi chủ quyền trên biển Đông, bất chấp sự vô lý trong các tuyên bố của họ cũng như sự phản đối mạnh mẽ của các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế.

Việc làm của Trung Quốc đi ngược lại với điều họ vẫn cam kết là giải quyết bất đồng một cách hòa bình về vấn đề biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Mới nhất - hành động tàu cá Trung Quốc lại gây đứt cáp tàu thăm dò Bình Minh 02 của PetroVietnam, là bước leo thang gây hấn của Trung Quốc đối với Việt Nam, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm thực hiện ý đồ độc chiếm biển Đông, như in hình bản đồ “đường lưỡi bò” lên hộ chiếu, tuyên bố sẽ khám xét các tàu thuyền nước ngoài đi vào vùng biển Đông từ 2013...

Ngày 3.12, Bộ Ngoại giao Việt Nam (Việt Nam) đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để “trao công hàm phản đối hành động nói trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam”.

Sự việc gây đứt cáp tàu Bình Minh 02 diễn ra vào lúc 4h5 ngày 30.11, khi tàu Bình Minh 02 di chuyển ở khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ khảo sát địa chấn, đã gặp rất nhiều tàu cá Trung Quốc đang hoạt động trái phép. Khi các lực lượng chức năng phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu tàu cá Trung Quốc ra khỏi khu vực của tàu Bình Minh 02, tàu kéo dã cào của Trung Quốc đã chạy qua phía sau gây đứt cáp thu nổ địa chấn của tàu Bình Minh 02. Sự việc xảy ra trên vùng biển gần đảo Cồn Cỏ của Việt Nam.

Đây là lần thứ hai trong 18 tháng qua, Bình Minh 02 gặp sự cố với tàu Trung Quốc. Tháng 6 năm ngoái, được sự yểm trợ của các tàu ngư chính, tàu đánh cá Trung Quốc cũng đã lao vào phá cáp của tàu Viking II đang thăm dò địa chấn trong phạm vi 200 hải lý trên thềm lục địa của Việt Nam.

Trung Quốc liên tục gây hấn với ý đồ độc chiếm biển Đông ảnh 1
Tàu Bình Minh 02 lại bị tàu Trung Quốc làm đứt cáp.

Thời gian gần đây, hàng loạt tàu cá của Trung Quốc, cao điểm có ngày lên tới 100 tàu hoạt động trên vùng biển gây cản trở đến hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam. Có thể nói, một trong những hành động được Trung Quốc áp dụng xuyên suốt trong thời gian gần đây là chặn bắt, đánh đuổi, tịch thu, thậm chí đâm chìm các tàu cá của ngư dân Việt Nam đến đánh bắt tại khu vực Hoàng Sa - vốn là ngư trường truyền thống của ngư dân miền Trung Việt Nam.

Từ đầu năm nay, Trung Quốc đã ngấm ngầm in bản đồ có yêu sách “đường lưỡi bò” ở biển Đông lên cuốn hộ chiếu mới. Yêu sách “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc đòi chủ quyền với hầu hết biển Đông, bị tất cả các nước liên quan phản đối. Việt Nam và các nước như Philippines, Indonesia, Ấn Độ và Mỹ đã khẳng định không chấp nhận hành động này của Trung Quốc và tẩy chay hộ chiếu “đường lưỡi bò”.

Nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng, việc Trung Quốc in hình lưỡi bò là phản tác dụng, vì nó không có ý nghĩa gì trong việc tranh chấp biển Đông. Mỹ cũng thể hiện quan điểm không ủng hộ việc in hình lưỡi bò lên hộ chiếu và khẳng định “sẽ nêu mối quan ngại này với Trung Quốc”.

Tuần trước, tỉnh Hải Nam của Trung Quốc lại có một hành động ngạo mạn, gây bất bình, khi công bố một luật lệ mới cho phép các tàu chấp pháp của họ từ năm 2013 có quyền tiếp cận và lục soát các tàu thuyền nước ngoài, mà họ cho là vi phạm vùng nước trên biển Đông. Những hành động gây hấn của Trung Quốc như hiện nay sẽ không giải quyết được vấn đề, mà chỉ “đổ thêm dầu vào lửa” ở khu vực vốn đã căng thẳng, phía Trung Quốc lẽ nào không hiểu điều này!

Chuyên gia Nga đánh giá về các hành động bùng phát của Trung Quốc

Chủ tịch “Học viện Những vấn đề địa chính trị” của Nga - ông Leonid Ivashov - nhận định: “Người Trung Quốc có thể thay đổi lập trường của họ - hôm nay họ đi tới tấn công, còn vào ngày mai dưới áp lực có thể xóa khỏi hộ chiếu những hình ảnh gây scandal. Cuộc tranh cãi này sẽ không gây ra xung đột vũ trang. Tôi không nghĩ Trung Quốc sẵn sàng thách thức cả Mỹ và những nước khác, kể cả đồng minh của họ”.

Từ ngày 1.1.2013, lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc có quyền kiểm tra các tàu nước ngoài và buộc những tàu thuyền này thay đổi hải trình tiếp theo, nếu như không có giấy phép tương ứng để vào khu vực biển Đông, mà Trung Quốc coi là thuộc lãnh hải của họ.

Về phần mình, Trung Quốc công bố rằng đây là bước đi trong thời gian các đội tàu chiến Trung Quốc thực hiện thao diễn ở phần tây Thái Bình Dương. Rằng đây là cuộc tập trận theo lịch trình đã định. Tuy nhiên như các quan sát viên đánh giá, động thái này như là tín hiệu cho thấy rằng, để bảo vệ yêu sách của mình, Trung Quốc đang ráo riết chuẩn bị cả thành phần quân sự...”.  D.L (Theo Tiếng nói nước Nga)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM