UBND TP.Hà Nội đã ra văn bản phong tỏa tài khoản chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (Ảnh: V.Hải)

Sáng 6.8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội khóa XIV TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc với cử tri các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ.

Sẽ công bố danh tính Cty trồng cây xanh bị bật gốc lộ làm ẩu
Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều vấn đề mà nhân dân, dư luận quan tâm, bức xúc trong thời gian qua. Điển hình vụ chậm phá dỡ nhà 8B Lê Trực xây sai phép, không xử lý những cá nhân Vinaconex vi phạm liên quan đến việc 18 lần đường ống nước sông Đà bị vỡ, vụ trồng cây xanh không đúng kỹ thuật khiến cây đổ.
Trả lời kiến nghị của cử tri, Phạm Quang Hà (P.Liễu Giai, Ba Đình) về việc tình trạng trồng cây xanh không đúng kỹ thuật trên địa bàn Hà Nội, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung cho biết chủ trương trồng mới và cải tạo cây xanh của thành phố trước đây là xã hội hóa, có nhiều nhà đầu tư tham gia trồng ở nhiều nơi. Các kế hoạch trồng đều được sở Xây dựng phê duyệt về chủng loại, kích cỡ, khoảng cách, nhưng công tác giám sát lại chưa nghiêm túc về quy cách, chất lượng.
Trong các đợt mưa bão từ năm trước đã cho thấy trên nhiều tuyến đường như Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trãi, Bắc - Nam Từ Liên, ngoại thành..., cây đổ lộ rõ gốc còn buộc nguyên nilon, dây thép, dây vải. Thành phố đã kiểm tra 24 công ty trồng cây xã hội hóa, nhưng vẫn là bằng tiền ngân sách", ông Chung nói.
Do đó, thành phố mới đây đã quyết định giao lại toàn bộ việc trồng mới và cải tạo cây xanh cho công ty công viên cây xanh Hà Nội. Kinh nghiệm các nước cũng là quy về một đầu mối để kiểm soát chất lượng.
Chủ tịch UBND Hà Nội khẳng định tuần tới sẽ công khai danh tính các công ty trồng cây xanh bật gốc lộ làm ẩu như cử tri phản ánh.
"Cây xanh đã đi sâu vào tâm tư tình cảm của người dân Hà Nội và cả nước, thành phố sẽ chấn chỉnh và khắc phục, không để lặp lại tình trạng như thời gian qua", ông Chung.
Cử trị chờ xem kết quả phiên xử vụ vỡ đường ống nước sông Đà
Với vấn đề nhà 8B Lê Trực chậm xứ lý, Chủ tịch UBND thành phố giải trình, Hà Nội cương quyết thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, cương quyết phá dỡ các phần sai phạm của chủ đầu tư.
"Giai đoạn 1 do phương tiện cũ, nhà 8B Lê Trực lại xây kiên cố nên việc phá dỡ chậm. Nay thành phố đã thay công ty phá dỡ với công nghệ mới, và cho phép ngăn một nửa đường để cắt tầng nhanh hơn", ông Chung nói.
Về việc chậm, theo Chủ tịch Chung thời gian qua cũng có lý do là giãn tiến độ để phục vụ bầu cử. Sau khi bầu cử xong đã tiếp tục.
"Còn chủ đầu tư này nguyên là thương binh hạng 3/4, vừa qua, có kích động một số các người chủ đã mua căn hộ gửi đơn thư đi các nơi. Tuy nhiên, toàn bộ sai phạm của chủ đầu tư 8B Lê Trực đã được Thanh tra Thành phố kết luận, do vậy, việc kiến nghị đó không có căn cứ và thành phố đã trả lời. Thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc và không để việc chủ đầu tư kéo dài thời gian vi phạm", ông Chung nói.
Chủ tịch Hà Nội cũng khẳng định, thành phố đã ra văn bản và phong tỏa tài khoản của chủ đầu tư.
"Trước mắt, để đầy nhanh tiến độ, UBND TP có giao cho UBND Q. Ba Đình tạm thời ứng tiền ngân sách cho chi phí phá dỡ, nhưng toàn bộ chi phí phá dỡ, tiền lãi phát sinh sẽ do chủ đầu tư 8B Lê Trực phải chịu", ông Chung nhấn mạnh.
Chủ tịch UBND Hà Nội cũng thông tin thêm đã rà soát toàn bộ dự án do chủ đầu tư này thực hiện trên địa bàn và nếu chủ đầu tư không khắc phục nghiêm túc sẽ không được tiếp tục đầu tư trên địa bàn thành phố nữa.
Với ý kiến của cử tri việc xử lý trách nhiệm liên quan đến 18 lần vỡ đường ống nước Sông Đà ảnh hưởng cuộc sống hàng vạn người dân và việc "miễn" xử lý hình sự đối với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên Tổng giám đốc Vinaconex và một số lãnh đạo khác.
Chủ tịch UBND thành phố cho biết, sau khi cơ quan điều tra bộ Công an điều tra vụ việc theo ủy quyền của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, hiện đã giao Viện kiểm sát nhân dân thành phố khởi tố và tới đây Tòa án nhân dân thành phố sẽ xét xử.
"Cử tri hãy chờ đón kết quả phiên tòa, xem 9 bị can bị khởi tố và những người liên quan sẽ bị xử lý ra sao", ông Chung nói.

Ông cũng cho biết nếu không có gì thay đổi, một tháng nữa sẽ khởi công một tuyến đường ống mới hoàn toàn, với công nghệ mới từ các nước G7, được lắp song song 2-3 đường ống để đảm bảo an toàn, không bị vỡ.

Clip Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 6.8.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hương Ly
Hoan nghênh Chủ tịch UBND Tp HN Nguyễn Đức Chung, đã có giải pháp thích đáng xử lý các vấn đề gây bức xúc của người dân trước những sự việc ảnh hưởng đến kỹ cương phép nước trong xây dựng cơ bản và các công trình phúc lợi xã hội trên địa bàn Thủ đô. Hy vọng mọi việc sẽ được xử lý thỏa đáng, hợp với lòng dân.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình