Vì sao Chính phủ trình tờ trình dừng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận?

LĐO Xuân Hải (ghi)
Chia sẻ
Đại biểu Dương Quang Thành (Hà Nội)

Ngày 9.11, bên lề Quốc hội, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành (ĐBQH TP Hà Nội) đã trao đổi với báo chí về lý do Chính phủ sẽ trình QH Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành cho biết, Chính phủ đã duyệt quy hoạch sơ đồ điện 7, trong điều chỉnh quy hoạch này thì không có nhà máy điện hạt nhân đến 2030. Bên cạnh đó việc cung ứng điện từ nay đến 2030 , Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra nhiều nguồn khác nhau.
Ông Dương Quang Thành nhấn mạnh: Việc đầu tư điện hạt nhân không cạnh tranh được với các nguồn năng lượng khác về mặt kinh tế. Cho nên trong quy hoạch sơ đồ điện 7 hiệu chỉnh Thủ tướng không đưa nhà máy điện hạt nhân vào trong quy hoạch.
Cũng theo ông Thành, tại thời điểm hiện nay nguồn năng lượng sơ cấp như than dầu khí có giá thành thấp hơn trước đây, nên việc đầu tư điện hạt nhân không cạnh tranh được về mặt kinh tế.
Ông Thành cũng giải thích thêm lý do chính về việc dừng dự án điện hạt nhân là hiệu quả đầu tư và nhu cầu chưa phải là cấp thiết so với như dự báo trước đây. Cụ thể, theo các tính toán mới cho thấy 2016-2020, tốc độ tăng trưởng điện năng khoảng 11%, 2021-2030 từ 7-8%, thấp hơn nhiều bối cảnh năm 2009 khi Chính phủ trình Quốc hội dự án điện hạt nhân.
Ông Thành cho biết: Thời điểm trình nhà máy điện hạt nhân tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nên nhu cầu tăng trưởng điện là từ 17-20%, nên Chính phủ lấy phương án là 22% là phương án diều hành để đảm bảo đủ điện. Nguồn năng lượng trong nước thì không đáp ứng được, than dầu khí thuỷ điện, hơn nữa nguồn năng lượng sơ cấp nhập khẩu tại thời điểm nó giá điện cao nên điện hạt nhân là phương án cạnh tranh.
Theo thông báo của Văn phòng Quốc hội, chiều 10.11, Quốc hội sẽ họp riêng về việc xem xét cho dừng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Quốc hội sẽ nghe Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã được Quốc hội khoá XII thông qua vào cuối năm 2009. Cụ thể, vào ngày 25.11.2009, với 382 đại biểu tán thành (đạt tỷ lệ 77,48% tổng số ĐBQH), Quốc hội đã quyết định chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận gồm hai nhà máy, mỗi nhà máy có hai tổ máy. Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đặt tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam và nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đặt tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải với công suất mỗi nhà máy khoảng 2.000 MW.

 

Clip Quốc hội thảo luận ở hội trường.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

HẢI HÀ
Đây là tin tốt nhất trong mấy ngày qua. Không thể làm một dự án mà khi xảy ra sự cố, Bắc Nam không thể thông thương được. Cảm ơn nhiều.
Trả lời - -
Tâm Đức
Dù là lý do gì thì việc quyết định dừng dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận là rất đúng. Xét cả về yếu tố an toàn lẫn giá thành, điện được tái tạo từ năng lượng mặt trời và từ gió hơn hẳn điện hạt nhân, chỉ thua điện hạt nhân về công suất. Nhưng trên khắp lãnh thổ Việt Nam, nơi nào cũng có thể xây dựng những nhà máy điện mặt trời, điện gió. Đây là nguồn năng lượng sạch, an toàn cần nghiên cứu để phát triển. Vì môi trường và sự phát triển bền vững của đất nước, hy vọng Quốc hội và chính phủ có những quyết sách phù hợp nhất, đúng đắn nhất!
Trả lời - -
trần công dân
Không biết các cơ quan thẩm định, phê duyệt các đại dự án của Việt Nam đứng trên quan điểm nào mà mỗi lần được thông báo dừng hoặc tạm dừng triển khai nhân dân đều vỗ tay hoan hô và thở phào nhẹ nhõm...? Ước gì các đại dự án khác... cũng được xem xét dừng triển khai thì nhân dân phấn khởi lắm.
Trả lời - -
Sông Trẹm
Phân tích những nguyên nhân dẫn đến việc dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, người dân ai cũng nhận thấy đây là một quyết định sáng suốt của Chính phủ .
Trả lời - -
RORORO
Nhiều nước trên thế giới không làm điện hạt nhân nữa rồi. Tại sao cứ phải cố làm, xảy ra sự cố thì Việt Nam bị cắt làm đôi trong ít nhất 40 năm, chỉ còn đi bằng máy bay bà già quí vị ạ.
Trả lời - -
Trần Dân Việt
Sau 5-10 năm thiếu điện trầm trọng, ai chịu trách nhiệm?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình