Việc Vinastas công bố nước mắm nhiễm thạch tín là không đúng thẩm quyền

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương ( Đoàn Ninh Thuận)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đã nói như vậy với báo chí sáng 20.10 bên hành lang Quốc hội về việc Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố 67% mẫu nước mắm lấy trên thị trường nhiễm thạch tín (arsen) vượt ngưỡng.

Ông Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, việc Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố kết quả kiểm nghiệm nước mắm vừa qua là không đúng quy định nhà nước, có thể gây phản ứng tiêu cực.
Trước đó, ngày 17.10, Vinastas công bố kết quả kiểm nghiệm phát hiện 67% mẫu nước mắm lấy trên thị trường nhiễm asen (thạch tín) vượt ngưỡng, mắm có độ đạm càng cao thì tỷ lệ nhiễm asen vượt ngưỡng càng lớn. Thông tin này khiến người tiêu dùng rất hoang mang bởi nước mắm từ lâu là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam.
Ông Cương phân tích, Vinastas không có quyền công bố “những cái đó” vì thuộc quyền của cơ quan quản lý Nhà nước.
“Nếu như anh vì quyền lợi người tiêu dùng, phát hiện ra vấn đề thì phải đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý việc đó. Việc công bố như vậy là không đúng quy định của Nhà nước, vì người công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ Y tế” – ông Cương nói.
Ông Cương bức xúc: “Tại sao anh lại làm lộn xộn những việc như thế. Ở đây, muốn làm thì phải được Bộ Y tế ủy quyền để thực hiện việc công bố còn việc làm như vậy rất có thể có hiện tượng tiêu cực. Tôi cho rằng, việc làm của Hội đó là sự vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm khắc làm gương”.
Cũng theo ông Cương, sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội và khi đó sẽ phải bàn kỹ, xem xét cẩn trọng thẩm quyền của các Hội đến đâu. Những Hội nào là tham gia vào quản lý Nhà nước và anh phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý thế nào. “Hội là Hội chứ sao lại làm thay cơ quan quản lý Nhà nước được”.
Trước câu hỏi, “nhiều người nghi vấn có hay không thế lực đứng sau việc công bố chất lượng nước mắm nói trên của Vinastas nhằm tiêu diệt ngành nước nắm truyền thống?”, ông Cương cho rằng, “điều này phải có cơ quan điều tra vào làm việc thì mới biết được xem có hiện tượng đó không”.
“Ở đây có câu chuyện anh lợi dụng công bố chất lượng nước mắm, từ kết quả công bố này người tiêu dùng có thể tẩy chay nước mắm mà lẽ ra người ta có thể sử dụng được. Vinastas là Hội bảo về quyền lợi người tiêu dùng nhưng việc làm vừa qua lại khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng”, ông Cương nêu vấn đề.
Ông Cương cho biết: Hôm qua, tôi đã trực tiếp trao đổi với đồng chí Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong rằng chuyện này phải làm rõ trách nhiệm.
“Thẩm quyền công bố chất lượng nước mắm là thẩm quyền của Bộ Y tế mà cụ thể là Cục An toàn thực phẩm chứ không thể có chuyện đó. Còn Vinastas muốn làm thì Bộ Y tế phải ủy quyền mới được công bố chứ không phải ai thích thì công bố. Nếu không hàng nghìn Hội liên quan đến tất cả hoạt động, Hội nào cũng tự đưa lên công bố thì rất lộn xộn”, ông Cương nhấn mạnh.

Theo ông Cương, khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa có kết luận chính thức, chưa công bố thì người tiêu dùng không việc gì phải lăn tăn cả.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Sông Trẹm
Các DN, cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống đang khốn đốn trước thông tin mà Vinastas công bố về hàm lượng asen có trong nước mắm. Nhưng theo TS Vũ Thế Thành, thì " Vinastas thiếu kiến thức về an toàn thực phẩm " vì asen trong nước mắm là asen hữu cơ, không có hại cho người tiêu dùng. Nếu vậy thì với việc công bố thông tin không đầy đủ, không rõ ràng như vậy, thì Vinastas bảo vệ ai chứ đâu phải bảo vệ người tiêu dùng ?
Trả lời - -
Trần Hương
Tôi đã đọc đi đọc lại cả bài này. Tôi cũng đã xem clip phỏng vấn ông Vương Quốc Tuấn - Phó chủ tịch VINASTAS. Đơn thuần, từ góc độ người dân, tôi thấy: - VINASTAS đã nói rõ việc họ đo là đo arsen tổng. Và khi so cũng so với quy định vể arsen tổng. - Ông Ng.Sĩ Cương nói về thẩm quyền, vậy thì quý báo có thể làm một (vài) bài về các quy định pháp lý về thẩm quyền của VINASTAS để dư luận khỏi hoang mang. Vì nếu không công bố thì người tiêu dùng lại kêu là không thấy ai công bố (mà quả thực đợi hàng chục năm rồi, chả thấy cơ quan nào của Bộ Y tế công bố kết quả đo chỉ tiêu nào cả). Bây giờ công bố thì đòi xử ! Phải xem lại pháp luật có cho phép không đã. - Nhưng rút cục, nói đi nói lại mãi, nếu có được văn bản của VINASTAS và các quy định pháp lý liên quan (về arsen, về quyền công bố, ...) thì cũng đáng để phóng viên làm một sêri bài. Và chỉ khi đó, người tiêu dùng mới được bảo đảm quyền được thông tin đầy đủ. Ta biết là một nửa sự thật thì không phải sự thật.
Trả lời - -
đình hoan
Tất cả các cơ quan chức năng, kể cả người dân, đều có quyền công bố rộng rãi những vần đề như thế này để người tiêu dùng được biết. Các nhà sản xuất phải có trách nhiệm chứ bưng bít thông tin làm người dân hoang mang.
Trả lời - -
leo van treo
Hôm nay công bố thế này, ngày mai công bố thế khác. Hội này có ích gì cho xã hội, đất nước không nhỉ? Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xem xét động cơ, mục đích. Những người làm nghề truyền thống, tạo công ăn việc làm cho biết bao nhiêu lao động, giữ biển đảo, nộp thuế cho nhà nước được trả ơn thế này thì thật là quá đáng....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng