Vụ bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo ở Hải Phòng:Thành uỷ yêu cầu Sở Nội vụ kiểm điểm

LĐO H.Hoan
Chia sẻ

Chiều ngày 17.3, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng tổ chức, UBND TP Hải Phòng đã có thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan TP Hải Phòng.

Theo thông cáo, sau Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2015-2020, xuất phát từ nhu cầu thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu Đại hội Đảng bộ TP đề ra, Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng chủ trương kiện toàn, sắp xếp đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu chung.
Năm 2016, TP Hải Phòng đã kiện toàn nhiều chức danh cán bộ lãnh đạo sở ngành, địa phương của thành phố, trong đó có 3 chức danh được kiện toàn từ nguồn cán bộ ở các DN chuyển về.
Ba người này gồm: Ông Lê Trung Kiên – Uỷ viên Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Tổng GĐ Cty Xây dựng Bạch Đằng, đại biểu HĐND TP khoá XV (nhiệm kỳ 2016-2021) - được bổ nhiệm giữ chức vụ giám đốc sở KHĐT Hải Phòng; ông Đào Trọng Đức - Phó TGĐ Tổng Cty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng - được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó GĐ sở KHĐT Hải Phòng và ông Hoàng Triệu Hùng – Chủ tịch HĐQT Cty CP Đảm bảo giao thông đường thuỷ Hải Phòng - được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó GĐ sở GTVT Hải Phòng.
Theo thông cáo, Ban thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã căn cứ các quy định của T.Ư và Thành uỷ, xem xét kỹ về yêu cầu công tác cán bộ, quá trình công tác, năng lực, trình độ và tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ; 3 ông trên là cán bộ được đào tạo cơ bản, có kinh nghiệm qua thực tiễn điều hành tại các DN, có thành tích xuất sắc trong công tác, đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn cán bộ theo quy định hiện hành.
Tại các hội nghị, Ban thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã thảo luận, quyết định về nhân sự theo quy chế, 3 cán bộ trên đều được 100% các đồng chí Uỷ viên thường vụ Thành uỷ bỏ phiếu đồng ý bổ nhiệm vào các chức vụ như trên, giao ban cán sự Đảng UBND TP triển khai thực hiện các bước tiếp theo theo quy định.
Thực hiện kết luận Ban thường vụ Thành uỷ và theo phân cấp quản lý cán bộ, UBND TP Hải Phòng đã có các quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ theo thẩm quyền. Từ khi nhận nhiệm vụ mới đến nay, cả 3 đồng chí đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các cơ quan và kết quả chung của thành phố.
Tuy nhiên, thông cáo viết, do Sở Nội vụ TP Hải Phòng có khuyết điểm, chưa kịp báo cáo Bộ Nội vụ để xin ý kiến về việc tiếp nhận, xếp lương đối với các đồng chí nêu trên theo quy định tại Nghị định số 24/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Vì vậy, ngày 27.2, Bộ Nội vụ đã có công văn số 994/BNV-CCVC, yêu cầu sở Nội vụ TP Hải Phòng báo cáo UBND TP thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc tuyển dụng công chức.
Tiếp thu ý kiến của Bộ Nội vụ, ngày 17.3, Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng họp , chỉ đạo, yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Bộ Nội vụ và chỉ đạo sở Nội vụ nghiêm túc kiểm điểm về khuyết điểm trên, báo cáo với Ban thường vụ Thành uỷ trước ngày 30.3.
Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, Bộ Nội vụ có công văn khẳng định việc bổ nhiệm các trường hợp trên là trái quy định, vì theo văn bản của Bộ Nội vụ, quy định của Luật Cán bộ, công chức và Nghị định số 24/2010/NĐ-CP, ngày 15.3.2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý công chức thì trường hợp chuyển từ DN nhà nước sang làm công chức trong cơ quan Nhà nước phải thực hiện quy trình tuyển dụng công chức.
Công văn của Bộ Nội vụ yêu cầu Sở Nội vụ TP Hải Phòng báo cáo UBND TP Hải Phòng thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc tuyển dụng công chức. Trên thực tế, nhiều cán bộ đã qua tuổi được tuyển dụng công chức mà đã được bổ nhiệm, sẽ được giải quyết như thế nào?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Hùng
Các quy định về công chức có nhiều bất cập. Nếu tuyển vào công chức cứ nhất thiết phải thi tuyển công chức, xếp lương tập sự thì chỉ tuyển được học sinh mới ra trường; như vậy công chức này rất nhiều năm sau mới làm được việc, vả lại công chức không kinh qua thực tế, không có kinh nghiệm, trình độ rất kém. Như ở Hải Phòng, chuyển một phó tổng giám đốc tổng công ty Nhà nước về làm phó giám đốc sở, tôi cho là rất tốt. Khi chưa có pháp lệnh công chức, cơ quan bộ rất muốn tuyển cán bộ doanh nghiệp đã kinh qua nhiều năm công tác, là cán bộ lãnh đạo, quản lý. Họ đã làm việc rất tốt hơn nhiều người học đại học xong vào làm công chức ngay, đến khi về hưu vẫn chưa làm việc bằng người lãnh đạo một công ty vào làm công chức 3,4 năm. Chính phủ, Quốc hội cần xem xét vấn đề này.
Trả lời - -
ĐÀO ĐẤT
Không chỉ Hải Phòng quê tôi mà còn rất nhiều nơi nhận cán bộ doanh nghiệp về và bổ nhiệm chức danh lãnh đạo không qua thi tuyển. Hãy minh bạch và xử lý nghiêm những người đã ra quyết định đó dù họ ở cương vị nào. Để nhân dân nhìn vào Đảng ta thật trong sạch và vững mạnh.
Trả lời - -
Lê Như Tiến
Cần kỷ luật Giám đốc Sở Nội vụ vì công tác tham mưu không đúng quy định. Công chức làm và thực hiện theo luật chứ không fải thực tế địa phương muốn làm gì thì làm. Cứ như thế này những người có năng lực thì mãi chỉ là nhân viên thôi.
Trả lời - -
nguyễn Pháp Lý
Bổ nhiệm sai thì kỷ luật, hạ bậc lương những cá nhân có liên quan vì không hoàn thành nhiệm vụ hay chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thắng New Zealand kịch tính 2 - 1, Mexico chiếm ngôi đầu bảng A Confederations Cup 2017