Vụ Phó ban cấp tỉnh xây nhà trái phép: Xử lý nghiêm cả người sai phạm và để xảy ra sai phạm!

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Ông Lê Như Tiến (Ảnh: Xuân Hải)

Ông Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội khóa XIII - nói như vậy về thông tin ông Nguyễn Văn Đấu - Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai - và ông Nguyễn Sỹ Kỷ- Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Đắk Lắk - xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp khiến dư luận bức xúc.

Ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tôi cho rằng, bất kỳ người dân nào, công dân nào nếu vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý, còn trường hợp này, người vi phạm lại là Phó Ban cấp tỉnh, đây là người nắm luật rất vững nhưng lại xây nhà trái phép thì rõ ràng phải xử lý nghiêm thì mới làm gương cho người dân và cấp dưới. Việc ông cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh này vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, trật tự đô thị, thì các cơ quan của tỉnh phải vào cuộc và xử lý kịp thời. Nếu không xử lý nghiêm trường hợp này thì người dân mất lòng tin vào người lãnh đạo và cán bộ đảng viên.

“Thậm chí người dân họ sẽ cho rằng, nếu người dân vi phạm thì sẽ bị xử lý ngay từ khi vi phạm như đình chỉ, cưỡng chế, tháo dỡ, nhưng khi cán bộ vi phạm thì chính quyền địa phương lại nương tay, thậm chí cho rằng, ở tỉnh chỉ “tắm từ vai trở xuống”, như vậy là không được. Do vậy, người dân muốn chính quyền xử lý nghiêm, phải “tắm từ đầu trở xuống”, như vậy công tác quản lý trật tự xây dựng mới được thực hiện nghiêm túc và xử lý nghiêm, không phân biệt cán bộ hay người dân nếu có vi phạm” – ông Tiến nói.

Còn ông Trần Ngọc Vinh - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII TP. Hải Phòng - nhấn mạnh: "Cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh với trách nhiệm của mình, phải là những người cán bộ gương mẫu và phải tôn trọng pháp luật để làm gương cho cấp dưới. Còn đối với trường hợp báo chí phản ánh về việc hai ông phó ban cấp tỉnh xây nhà sai phép trên đất nông nghiệp như vậy là lợi dụng vị thế để làm những việc không đúng pháp luật thì cần phải xử lý nghiêm hơn so với người dân. Vì ông này là lãnh đạo có trách nhiệm nhiều hơn, có quyền lợi nhiều hơn người khác mà còn vi phạm, như vậy là vi phạm cả về công tác Đảng. Vấn đề xử lý vi phạm từ việc nhỏ cho đến việc lớn đều không loại trừ người dân hay cán bộ, như vậy mới nghiêm được".

Ông Vinh cũng cho rằng, trong việc này, cần phải làm rõ vai trò của chính quyền địa phương trong việc quản lý đất đai, quản lý xây dựng và làm rõ xem có hay không sự tiếp tay của cán bộ địa phương trong việc để xảy ra tình trạng xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, và sai ở cấp nào thì người lãnh đạo cấp đó phải chịu trách nhiệm.

“Theo tôi phải xử lý nghiệm việc cán bộ cấp tỉnh cố tình xây dựng công trình sai phép trên đất nông nghiệp và phải phá dỡ công trình xây dựng sai phép để trả lại nguyên hiện trạng ban đầu. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phải xem xét, xử lý cả về mặt đảng, chính quyền đối với hai ông phó ban cấp tỉnh vi phạm, cũng như các cán bộ liên quan trong việc xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiêp. Có như vậy người dân mới tin vào sự nghiêm minh của đảng, của nhà nước” – ông Vinh nhấn mạnh.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trọng Hiểu
Sao không nghe ý kiến xử lý của cấp trên quản lý trực tiếp 2 ông phó này nhỉ ( ??! )
Trả lời - -
Thảo Dân
Các trường hợp này theo tôi nên cách chức, cho nghỉ việc, đồng thời phải tháo dỡ công trình vi phạm để trả lại hiện trạng ban đầu. Cần xử lý nghiêm để dân tin vào Đảng, Nhà nước.
Trả lời - -
Trần Thanh Phúc
Hành vi của hai ông CB cấp tỉnh có phải vi phạm pháp luật không? Nếu có thì xử theo quy định pháp luật? Nhưng trước hết phải cách chức cả mặt Đảng và chính quyền.
Trả lời - -
Nguyễn Lam
Phó ban nội chính, tổ chức của tỉnh mà còn làm như vậy thì mất điểm quá. Đảng, nhà nước cần xử lý nghiêm để dân có niềm tin vào pháp luật không có vùng cấm.
Trả lời - -
Lê Vân
Cán bộ vi phạm pháp luật thì càng phải xử lý nghiêm.
Trả lời - -
Nghĩ
Cán bộ làm sai thì bảo được ai?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước