Cty TNHH Đồ chơi CheeWah - Việt Nam (hà nội):

1.600 công nhân ngừng việc vì nghi thức ăn có giòi

Nhóm P.V
Chia sẻ
4-1.png w Quang cảnh buổi đối thoại chiều 16.8 tại Cty (ảnh do CN cung cấp).

Chiều 16.8, công nhân Cty TNHH đồ chơi CheeWah - Việt Nam (KCN Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội) phản ánh tới đường dây nóng của Báo Lao Động: Chúng tôi đang ngừng việc tập thể để phản đối việc chất lượng bữa ăn ca không đủ chất dinh dưỡng, không đảm bảo vệ sinh và có sự phân biệt về suất ăn giữa khối nhân viên văn phòng và LĐ trực tiếp sản xuất…

Bữa ăn ca không đảm bảo vệ sinh

Cty TNHH đồ chơi CheeWah - VN 100% vốn Hồng Kông (Trung Quốc), hoạt động tại KCN Phú Nghĩa được 8 năm với hơn 1.800 công nhân. Cty chuyên sản xuất đồ chơi bằng nhựa, xuất khẩu ra các nước Mỹ, Châu Âu.

Qua điện thoại, một công nhân cho biết, chiều 16.8, khoảng 1.600 công nhân đã ngừng việc tập thể. Nguyên nhân của vụ việc bắt nguồn từ ngày 11.8, trong khi đi ăn cơm trưa, công nhân phát hiện 2 suất cơm có món cá chiên xù có giòi ngọ nguậy và công nhân cho rằng, thức ăn có giòi là do thực phẩm không tươi, lưu trữ lâu ngày nên đã quay phim, chụp ảnh lại rồi đưa suất cơm đó lên ban lãnh đạo Cty phản ánh. Tuy nhiên, nhiều ngày nay, vụ việc không được giải quyết.

Theo phản ánh của công nhân, trong thời gian qua lãnh đạo Cty có thuê một nhà thầu nấu ăn ngay trong Cty và công nhân đang muốn Cty thay đổi nhà thầu vì nhà thầu này đã nhiều lần cung cấp suất ăn “bẩn”. Công nhân đã nhiều lần phản ánh với CĐCS và lãnh đạo Cty, nhưng sự điều chỉnh diễn ra chỉ trong một thời gian ngắn, sau đó lại tiếp tục tái diễn thực trạng bữa ăn ca kém chất lượng, không đủ chất dinh dưỡng.

Trưa 16.8, công nhân biết ông Từ Khải Mậu (quốc tịch Trung Quốc) - Phó giám đốc Cty sang nên công nhân đã đồng loạt ngừng việc tập thể gây áp lực để Cty giải quyết.

Trong biên bản làm việc ngày 16.8 của lãnh đạo Cty TNHH đồ chơi CheeWah VN và CĐCS, đại diện công nhân có nêu trong thời gian qua, suất ăn công nhân có nhiều vấn đề về dinh dưỡng, như thức ăn và thực phẩm không tươi, công nhân đã nhiều lần nhận thấy trong thức ăn có sâu, bọ; suất ăn của khối nhân viên văn phòng và khối công nhân trực tiếp có sự chênh lệch… Sau khi nghe công nhân phản ánh, ông Từ Khải Mậu đã ghi nhận và cho biết, ông sang đây để giải quyết sự việc một cách công bằng.

CN sẽ giám sát chất lượng thực phẩm

CĐ các KCN-KCX Hà Nội đã trực tiếp xuống hiện trường, phối hợp với các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội và huyện Chương Mỹ tiếp xúc với NLĐ, gặp gỡ NLĐ và ban giám đốc để tháo gỡ vụ việc.

Ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch CĐ các KCN-KCX Hà Nội - cho biết, ngày 15.8, công nhân có đơn đề nghị giải quyết về suất ăn, trong đó công nhân yêu cầu Cty cung cấp suất ăn phải đảm bảo vệ sinh; đề nghị khối văn phòng và khối trực tiếp sản suất đều ăn một mức bằng nhau. Tuy nhiên sự việc không được giải quyết. Vào hồi 12h30 ngày 16.8, hơn 1.600 công nhân Cty đã ngừng việc tập thể để yêu cầu lãnh đạo Cty giải quyết hai nội dung trên.

Sau khi CĐ các KCN-KCX Hà Nội và các cơ quan chức năng vào thuyết phục công nhân giữ gìn trật tự, cử đại diện để gặp gỡ với lãnh đạo Cty, lúc 13h45, đại diện công nhân đã họp với ông Từ Khải Mậu để tháo gỡ vụ việc. Kết quả, ông Mậu đã hứa với NLĐ là đảm bảo suất ăn đủ chất dinh dưỡng và cho phép công nhân cử người giám sát chất lượng thực phẩm; công nhân khối sản xuất và khối văn phòng có cùng một suất ăn. 15h30, ông Từ Khải Mậu đã thông báo rộng rãi với công nhân về hướng giải quyết của Cty và công nhân đã vào làm việc bình thường.

Tối 16.8, ông Choi Wang Chi - GĐ Cty TNHH đồ chơi CheeWah VN - cho biết qua điện thoại, công nhân có phản ánh trong 1.800 suất ăn do Cty Cầu Bắc cung cấp hôm 11.8 thì có 1 suất ăn có giòi, 1 suất ăn “bị dơ bẩn”.

“Sau khi xảy ra vụ việc, tôi đã yêu cầu tất cả chứng kiến, mời cả công an có mặt để khách quan. Hiện nguyên nhân của vụ việc chưa xác định được. Sau khi phát hiện có giòi, CĐ, đại diện công nhân, các ban ngành đã trực tiếp xuống nhà bếp kiểm tra” - ông Choi Wang Chi nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi