3.000 công nhân Công ty Matrix Nghệ An đình công

LĐO QUANG ĐẠI
Chia sẻ
CN đồng loạt nghỉ việc, đòi quyền lợi.

Sáng nay (3.10), khoảng 3.000 công nhân (CN) Cty Matrix tại Khu công nghiệp Bắc Vinh (xã Hưng Đông, TP Vinh) đình công đòi quyền lợi. CN cho biết họ phải làm việc với cường độ cao, bữa ăn ca không đảm bảo.

Sáng sớm, cổng Cty đóng cửa, xe máy của CN để chật kín trong sân. Lực lượng công an được huy động để bảo đảm an ninh trật tự. Bên trong, nhiều CN tụ tập, đi lại, bày tỏ nguyện vọng được giải quyết một số quyền lợi về thời gian làm việc, thu nhập, bữa ăn ca.

Một nữ CN cho biết: “Bọn em làm ở đây phải tăng ca nhiều, rất mệt mỏi. Trong khi mức lương nếu tăng ca cũng chỉ được hơn 4 triệu đồng. Bữa ăn ca chỉ được 12 nghìn; rất nhiều người phải đưa cơm từ nhà đi”.

Do đưa cơm từ sáng sớm, đến trưa, cơm, thức ăn đã nguội hết; ảnh hưởng đến sức khỏe CN. Những vấn đề nói trên, CN đã đề xuất nhiều lần, nhưng chưa được giải quyết. Báo Lao Động cũng đã có nhiều bài phản ánh về bữa ăn ca tại Cty Matrix, chưa đạt mức tối thiểu 15 nghìn/bữa như chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Ông Vương An Nguyên, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam nói: “Về bữa ăn ca tại Cty Matrix, chúng tôi đã làm việc với chủ doanh nghiệp, phía doanh nghiệp cũng đã có tinh thần cầu thị. Tuy nhiên, họ cho biết phải làm văn bản xin ý kiến của Tổng Cty tại Đà Nẵng, sau khi được chấp thuận thì mới điều chỉnh được”.

Ông Nguyên cho biết hiện cán bộ Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam và các cơ quan chức năng đã đến Cty Matrix, đối thoại, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của CN, làm việc với doanh nghiệp để tìm ra giải pháp, để doanh nghiệp sớm trở lại làm việc bình thường.

 Công ty có hàng nghìn lao động nữ:

Cty Matrix chi nhánh Nghệ An hiện có 3.400 công nhân (CN), chủ yếu là nữ, là doanh nghiệp FDI.  Cty chuyên sản xuất các loại gấu bông, đồ chơi xuất khẩu. Người lao động của Cty chủ yếu đến từ các địa phương lân cận.

Clip về vụ đình công3.000 công nhân Công ty Matrix Nghệ An đình công    ảnh 1
CN đồng loạt nghỉ việc, đòi quyền lợi
3.000 công nhân Công ty Matrix Nghệ An đình công    ảnh 2
CN phản ánh bữa ăn ca không đảm bảo
3.000 công nhân Công ty Matrix Nghệ An đình công    ảnh 3
Lực lượng chức năng được huy động để bảo vệ an ninh
3.000 công nhân Công ty Matrix Nghệ An đình công    ảnh 4
CN hi vọng quyền lợi được đáp ứng để sớm trở lại làm việc

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

gianggiang
Tôi là một CN ở Công ty Matrix Nghệ An. Tôi xin có ý kiến như sau: Về vấn đề ĂN: 1 suất cơm giá 12.000d đồng quanh đi quẩn lại: Hôm nay không bắp cải xào thì bí xào, không bí xào thì rau muống mà chỉ có nước như kiểu uống nước lọc thôi chứ chả có tí chất dinh dưỡng gì. Và CƠM, xin thưa là hôm nay không nhão thì sống, mà không sống thì nó cứ dở dở ương ương ko thể nuốt nổi nhưng vẫn phải cố ăn để lấy sức trưa mà vào chạy số lượng chứ? Đầu bếp nấu thì là những người thầu chứ không phải là người của công ty nấu, nên tất nhiên với họ lợi nhuận là nhất rồi. Một số quản đốc quát nạt, xúc phạm công nhân không lên được số lượng, họ chửi họ mắng thậm tệ theo kiểu: TAU CHỬI BÂY ĐÓ, TAU NÓI BÂY LÀ ÓC TRÂU ÓC BÒ ĐÓ, BÂY GIỎI ĐI KIỆN TAU ĐI. BÂY KHÔNG MAY ĐƯỢC THÌ NGHỈ VIỆC CẢ ĐÊ. TAU CHO 3 TỜ CẢNH CÁO LÊN TAU ĐUỔI... Đến khi NLĐ viết đơn xin nghỉ thì lại dọa nghỉ là mất 15, 30 ngày lương rồi đuổi mà còn bắt chúng tôi đền bù vì phá hợp đồng cơ đấy.
Trả lời - -
hai
Vấn đề của bạn đã được chúng tôi kiểm tra và đang bắt đầu làm việc với công ty các bạn cứ yên tâm đi
hungvan
Trong số hơn ba nghìn CN này nhiều người tốt nghiệp đại học rồi đấy !! Thương các em quá !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đàn bà “bí ẩn” liên tục xúi giục mẹ Phương Nga chạy án với giá 1 tỷ đồng