ACOME 2012: Hội tụ các chuyên gia hàng đầu thế giới

Dương Minh Đức
Chia sẻ
Đoàn cán bộ cao cấp do Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đến thăm và giao nhiệm vụ cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng phải phát triển thành cơ sở nghiên cứu khoa học của khu vực.

Trong ba ngày 14, 15 và 16.8, tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (ở Q.7 – TPHCM, trực thuộc Tổng LĐLĐVN) diễn ra hoạt động khoa học có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực, đó là Hội nghị quốc tế về “Những thành tựu tiên tiến trong cơ học tính toán (ACOME 2012)”.

Hội nghị có sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cơ học đến từ 15 quốc gia như Anh, Bỉ, Đức, Italia, Mỹ, Pháp, Australia, Nga, Nhật… 

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Trao đổi với báo giới, Nhà giáo Ưu tú, TS Lê Vinh Danh – Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng - cho biết: “Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 28.1.2008 về “Tiếp tục xây dựng GCCN Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước” có nói rõ: “Củng cố, nâng cao chất lượng dạy và học của Trường ĐH Tôn Ðức Thắng; tăng cường và mở rộng quan hệ đoàn kết, hợp tác quốc tế...”.

Với tinh thần như trên,  nhà trường đã chuẩn bị cho hội nghị quốc tế này từ cách nay 1 năm, mục đích để các nhà khoa học trong và ngoài nước trao đổi kinh nghiệm và trình bày các kết quả nghiên cứu mới liên quan đến lý thuyết và ứng dụng trong lĩnh vực “cơ học – kỹ thuật”.

Hội nghị này có 78 bài tham luận bao gồm các vấn đề về lý thuyết và ứng dụng các phương pháp tính toán và giải pháp cho các bài toán cơ học trên máy tính về những lĩnh vực cơ học phá hủy; thủy động lực học; cơ học vật liệu; cơ xây dựng. Trong đó sẽ có khoảng 25 bài tham luận đăng tải trên các tạp chí quốc tế trong danh mục ISI.

Thông qua hội nghị này, Trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ xây dựng một cầu nối hợp tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy và nghiên cứu ứng dụng giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước, đồng thời từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ nghiên cứu khoa học trẻ của trường, hướng tới xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực “khoa học tính toán” và “cơ học – kỹ thuật”; góp phần gắn kết các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao các thành tựu khoa học công nghệ giữa các trường ĐH với DN”.

Các chuyên gia hàng đầu thế giới

Trong số hàng trăm nhà khoa học tham dự hội nghị, có 4 chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực cơ học – kỹ  thuật đến từ Pháp, Italia và Mỹ: Giáo sư - Viện sĩ Viện Hàn lâm Châu Âu Bùi Huy Đường – đến từ trường Bách khoa Paris (Pháp). Ông là người VN duy nhất  được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Pháp từ năm 1995 với khoảng 350 thành viên và là một trong những giáo sư hàng đầu thế giới về cơ học chất rắn và cơ học phá hủy.

Năm 2008, ông được nhà nước Pháp trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh. GS Đường từng làm việc cho Hãng Điện lực Pháp EDF và hiện là cố vấn của tập đoàn này, đồng thời là Giám đốc nghiên cứu của Viện Cơ học chất rắn tại trường Bách khoa Paris, được nhiều trường ĐH trên thế giới mời nghiên cứu, giảng dạy. Một trong những chủ đề thu hút sự đầu tư của GS Đường gần đây là kế hoạch hỗ trợ VN đảm bảo an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân thời gian tới.

Giáo sư danh dự Giulio Maier – đến từ ĐH Kỹ thuật Milan (Italia). Ông là một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về kết cấu công trình, từng là Chủ tịch Hiệp hội Lý thuyết và Cơ học ứng dụng quốc gia Italia.

Giáo sư Gui Rong Liu – đến từ trường Kỹ thuật hàng không, thuộc ĐH Cincinnati (Mỹ) - hiện đang là giáo sư và học giả xuất sắc Ohio của ĐH Cincinnati (Mỹ). Ông từng là giáo sư của ĐH quốc gia Singapore, chủ tịch của Hiệp hội Cơ học tính toán Singapore và hiện đang là thành viên Hội đồng điều hành của Hiệp hội quốc tế về cơ học tính toán (IACM).

Giáo sư Wing Kam Liu – đến từ trường Kỹ thuật, ĐH Northwestern (Mỹ). Ông  là một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về lĩnh vực tính toán kỹ thuật và vật liệu nano.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Hành trình vụ kiện của đại gia Cao Toàn Mỹ với Hoa hậu Phương Nga từ năm 2014