Bị "giam lỏng" NLĐ tại Saudi Arabia kêu cứu:

Bài 2: Công ty xuất khẩu lao động né tránh trách nhiệm

LĐ - 190 Việt Lâm
Chia sẻ
Phó Tổng Giám đốc Cty Simco Sông Đà Nguyễn Thiện Mỹ - đơn vị đưa người lao động sang Saudi Arabia - làm việc với PV Báo Lao Động hôm 11.8.

Sau khi nhận được thông tin về trường hợp của bà Bùi Thị Nhật và chị Phạm Thị Thanh Huyền - người lao động (NLĐ) Việt Nam đang bị “giam lỏng” tại Saudi Arabia, PV Báo Lao Động đã làm việc với lãnh đạo các Cty đưa NLĐ sang Saudi Arabia. Các Cty đều có câu trả lời chung là “đang làm việc với Cty môi giới để làm rõ vụ việc” và không đưa ra câu trả lời về trách nhiệm của Cty đối với quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ.

Người lao động phải bồi thường hợp đồng?

Theo số điện thoại 09810425** mà anh Phạm Văn Khánh (con bà Bùi Thị Nhật) cung cấp, PV đã liên lạc được với bà Cúc (người môi giới để bà Nhật ký HĐ với Cty cổ phần nguồn nhân lực và phát triển kinh tế hợp tác, Chi nhánh Hùng Vương, Trung tâm Đào tạo GTS Group - PV). Qua điện thoại, bà Cúc cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh từ anh Khánh và báo cáo sự việc với lãnh đạo là bà Hà - GĐ Chi nhánh Hùng Vương. Trách nhiệm xác minh thông tin và hỗ trợ NLĐ là của Cty!

PV đã tìm đến trụ sở Cty cổ phần nguồn nhân lực và phát triển kinh tế hợp tác, Chi nhánh Hùng Vương, Trung tâm Đào tạo GTS Group (số 10, LK6, KĐT Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội) tìm gặp người có trách nhiệm để xác minh thông tin hai chiều, nhưng không gặp được bà Hà. Khi PV gọi điện đến số máy bàn 0466719555 (ghi trên biển của trụ sở) thì “thuê bao quý khách hiện không liên lạc được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau”; còn website http://gtsvn.edu.vn để tìm hiểu thông tin về Cty đã bị khóa, không hoạt động!

Sau nhiều lần cố gắng để liên lạc với người có trách nhiệm đối với trường hợp của bà Nhật mà không được, bất ngờ ngày 8.8, PV Báo Lao Động nhận được cuộc gọi từ số máy 09780268**, người gọi đến xưng tên Hà - GĐ Chi nhánh Hùng Vương - là người có trách nhiệm trong việc giải quyết vụ việc của bà Nhật và cho biết hiện Cty đang liên hệ với môi giới bên Saudi Arabia để xác minh thông tin. Khi PV đặt vấn đề sẽ đến Cty để tìm hiểu, làm rõ trách nhiệm của Cty đối với NLĐ, qua điện thoại, bà Hà yêu cầu PV cung cấp địa chỉ trụ sở Báo Lao Động, tên và chức danh của PV để trực tiếp đến làm việc ngay sau đó. Tuy nhiên, kể từ khi PV đã cung cấp thông tin, đến nay bà Hà vẫn không đến, trong khi người nhà bà Nhật lại tiếp tục kêu cứu đến Báo Lao Động!

Người lao động bị nợ lương

Về trường hợp của chị Phạm Thị Thanh Huyền (SN 1977, phường Bến Thủy, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An), ngày 11.8, ông Nguyễn Thiện Mỹ - Phó Tổng Giám đốc Cty Simco Sông Đà - cho biết, đúng là có việc chị Huyền bị chủ sử dụng LĐ nợ lương 2 tháng, 21 ngày. Sau khi bị nợ lương, chị Huyền đã phản ứng, ngừng việc để đòi lương thì bị chủ đưa ra Cty môi giới. Ngày 15.7, trong buổi làm việc với đại diện gia đình chị Huyền, Cty có làm bản cam kết, trong đó có nội dung: Cty cam kết tìm mọi biện pháp giải quyết sự việc theo quy định hiện hành cũng như nội dung của HĐLĐ ký giữa Cty và NLĐ. Trong thời gian chờ xử lý giải quyết, Cty sẽ thường xuyên làm việc với Cty môi giới nhằm đảm bảo LĐ Huyền không bị cưỡng ép làm việc khi chưa có sự đồng ý của LĐ và bảo vệ LĐ không bị quấy rối tình dục, LĐ được cung cấp ăn, uống đầy đủ cũng như các quyền lợi khác theo quy định. Cty Simco Sông Đà cũng đã liên lạc với chị Huyền và đặt vấn đề là chị sẽ tiếp tục làm việc cho chủ cũ hoặc chuyển chủ khác, nhưng chị không đồng ý, dẫn đến vi phạm hợp đồng. Và do chị Huyền vi phạm hợp đồng nên chủ sử dụng LĐ đang yêu cầu chị Huyền phải nộp phạt!

Trước những điều mà ông Mỹ đưa ra, PV đã chất vấn, việc chủ sử dụng LĐ bên Saudi Arabia nợ lương là có, như vậy chủ sử dụng vi phạm hợp đồng, vậy tại sao chị Huyền lại phải bồi thường? Ông Mỹ lý giải: Việc chủ sử dụng nợ lương NLĐ là do vướng vào tháng Ramadan nên không chuyển được tiền công cho NLĐ, dẫn đến NLĐ tự ý ngừng việc là vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, để hỗ trợ NLĐ, Cty đang tiến hành đàm phán với chủ sử dụng LĐ để giảm mức bồi thường, hiện nay đang ở mức 10.000 RS (khoảng hơn 40 triệu VN đồng) và có thể chị Huyền sẽ phải bù khoản lương 2 tháng, 21 ngày để bồi thường hợp đồng thì mới được về nước.

Tuy nhiên, để xác định trách nhiệm của các Cty môi giới VN đối với nghĩa vụ, quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ đi XKLĐ tại Saudi Arabia nêu trên thì Bộ LĐTBXH, Cục Quản lý LĐ ngoài nước cần vào cuộc, làm rõ vụ việc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Bác sĩ” Hiền nói gì trước nghi vấn gây bệnh sùi mào gà cho hàng chục trẻ ở Hưng Yên