Chuyên đề: Để người lao động biết tự bảo vệ quyền lợi của mình

Bài 2: Sáng tạo trong tuyên truyền, tư vấn pháp luật

LĐ - 258 Nhóm pV
Chia sẻ
Công nhân đặt câu hỏi trong một buổi tuyên truyền, phố biến pháp luật tại tỉnh Nam Định. Ảnh: Quế Chi

Để nâng cao kiến thức pháp luật cho CNLĐ, các cấp công đoàn đã kết hợp hiệu quả các hình thức tuyên truyền, từ tuyên truyền miệng, qua tài liệu, qua các hoạt động ở cơ sở để phổ biến pháp luật LĐ, pháp luật CĐ và các quy định pháp luật có liên quan cho NLĐ tại các DN dân doanh và DN có vốn đầu tư nước ngoài... Việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đã phát huy được sức mạnh truyền thông, có sức mạnh lan toả trong CNLĐ...

Nhiều cách làm sáng tạo
Xuất phát từ thực tế, CNLĐ cả ngày phải ở trong nhà xưởng làm việc, không có thời gian trống để các cán bộ tư vấn có thể “trám” vào. Chính vì vậy, Văn phòng Tư vấn pháp luật thuộc ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh Nam Định đã chọn thời gian buổi tối - thời điểm CN đã về nhà trọ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ.
Ông Trần Trọng Thái - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nam Định, người trực tiếp tư vấn cho CN - cho rằng, khi được tư vấn ngay tại các khu nhà trọ, CN không bị áp lực từ các chủ DN nên có thể thoải mái chia sẻ những băn khoăn, bức xúc, những gì mình chưa hiểu, những tình huống thực tế liên quan đến quyền lợi chính đáng của CN. Chính vì vậy, CN dễ dàng, thoải mái trong việc tiếp nhận những kiến thức tư vấn; từ đó trang bị cho mình những kiến thức pháp luật cần thiết để áp dụng vào chính bản thân mình cũng như để tuân thủ tốt hơn các quy định của pháp luật.
Ông Bùi Thanh Khang - Chủ tịch CĐ Cty CP Môi trường đô thị tỉnh Lai Châu - cho biết, hàng tháng, lãnh đạo Cty và CĐ Cty đều tuyên truyền chính sách pháp luật tới mọi đoàn viên, NLĐ theo hình thức lồng ghép như gắn với công tác đánh giá xếp loại LĐ; triển khai công việc, các cuộc họp, hội nghị của Cty… Ngoài ra, CĐ Cty và lãnh đạo Cty còn phối hợp tổ chức mời các CB chuyên môn của Sở LĐTBXH đến nói chuyện, tuyên truyền về Luật ATVSLĐ, PCCN, công tác BHLĐ, chính sách BHXH… với NLĐ.
Chương trình phát thanh trực tiếp “Điểm hẹn công nhân” được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai phối hợp với Tỉnh đoàn và Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Đồng Nai duy trì vào tối thứ bảy hàng tuần, từ 20h - 21h trên làn sóng FM97,5Mhz của Đài PTTH Đồng Nai. Chương trình “Điểm hẹn công nhân” bên cạnh các chương trình giải trí, CNLĐ còn được ông Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tư vấn về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động.
Hiểu pháp luật để yên tâm hơn
Đối với NLĐ, chia sẻ về vấn đề tuyên truyền, tư vấn pháp luật, bà Đỗ Thị Khuyên - CN Cty CP Môi trường đô thị tỉnh Lai Châu - khẳng định: “Chúng tôi luôn được lãnh đạo DN và CĐ Cty truyền đạt, phổ biến và được nghe CB chuyên môn các sở, LĐLĐ tỉnh giải thích những điểm mới trong chính sách pháp luật nên yên tâm hơn về quyền lợi của mình, nhờ vậy mà làm việc có trách nhiệm hơn. Chẳng hạn khi đi làm thì phải mặc trang phục BHLĐ, khi làm ca đêm phải mặc áo phản quang; làm việc phải đảm bảo an toàn, an toàn mới làm việc.
Chị Nguyễn Thị Thu - CN KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội) - chia sẻ: Kiến thức pháp luật rất cần thiết với CN, nhưng nhiều khi khô khan, khó tiếp thu. “Chính vì vậy, CN chúng tôi mong muốn làm sao cách thức tuyên truyền phải thật dễ hiểu, từ đó chúng tôi dễ áp dụng vào trường hợp cụ thể của mình. Có thể tuyên truyền bằng các tiểu phẩm, tình huống chẳng hạn, sẽ dễ tiếp thu hơn nhiều so với trích đọc luật” - chị Thu nêu ý kiến.
Còn anh Nguyễn Văn Tài - CN tại KCN Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) - cho biết, các buổi tư vấn nên được tổ chức ở ngoài DN để CN không bị áp lực từ các chủ DN; từ đó họ có thể thoải mái chia sẻ những băn khoăn, bức xúc, những gì mình chưa hiểu, những tình huống thực tế liên quan đến quyền lợi chính đáng của CN.
Có thể nói, đối với NLĐ, được tuyên truyền, phổ biến những điểm mới về chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi của mình thì NLĐ nào cũng muốn tham dự. Am hiểu pháp luật sẽ giúp họ có sức mạnh để bảo vệ mình, cũng như tuân thủ pháp luật tốt hơn. Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến của CN đều mong muốn cách tuyên truyền tư vấn phải thật dễ hiểu, trực diện để CN dễ dàng tiếp thu, áp dụng trong trường hợp của mình tại nơi làm việc nói riêng và trong cuộc sống nói chung.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?