Bản đồ giúp thầy và trò đều hứng thú khi học về chủ quyền biển đảo VN

LĐO Xuân Trường
Chia sẻ
Thầy giáo Kiều Vũ Sơn giảng bài "Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia" với sự hỗ trợ của bản đồ do thầy sáng chế.

Đó là khẳng định của thầy giáo Kiều Vũ Sơn (giáo viên môn giáo dục quốc phòng và an ninh Trường THPT Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội).

Nói về sản phẩm “Bản đồ hỗ trợ dạy học về chủ quyền biển đảo VN” vừa được TP. Hà Nội trao bằng “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô” năm 2016, thầy Sơn cho biết: “Sáng kiến này của tôi nhằm tạo phương tiện hỗ trợ sinh động khi dạy về chủ quyền biển đảo VN cho giáo viên, giúp học sinh hứng thú và hiểu sâu bài giảng; từ đó vun đắp cho các em  tình yêu, trách nhiệm với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia”.

Thầy Sơn cũng chân thành chia sẻ: “Thực ra, khi đi dự   cuộc thi đồ dùng dạy học ở một số nơi, tôi thấy nhiều đồng nghiệp cũng đã làm bản đồ về chủ quyền biển đảo VN nhưng còn rất thô sơ và tính thẩm mỹ còn kém, trên cơ sở đó, tôi đã phát triển thành ý tưởng riêng của mình”.

Bản đồ do thầy Sơn làm là bản đồ in laze trên đề can và được cán lên mica với kích thước 800mm x 600mm. Bản đồ thể hiện được hình ảnh đất nước VN với đường cơ sở, chiều rộng lãnh hải, phần tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế của VN, thể hiện rõ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền VN. Bản đồ có hệ thống led hiển thị với việc sử dụng các diode phát quang gồm 3 màu (xanh dương, đỏ, trắng) có công suất tiêu thụ thấp và hiệu suất cao nhằm hiển thị các đường, các ranh giới trên biển; hiển thị các vùng nước (vùng nội thủy, vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế) và khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Khi dạy về chủ quyền biển đảo VN, giáo viên chỉ cần sử dụng bộ điều khiển gồm các công tắc cấp điện áp cho các dãy lét gồm công tắc đường cơ sở (vùng nội thủy), công tắc vùng lãnh hải, công tắc vùng tiếp giáp lãnh hải và công tắc vùng đặc quyền kinh tế là bài giảng hiện lên sinh động với các điểm nhấn để học sinh dễ hiểu và thích thú trong học tập.

Ưu điểm của sáng kiến này là có thể giúp giáo viên dạy môn giáo dục quốc phòng và an ninh cũng như các môn học khác như: Địa lý, lịch sử, giáo dục công dân… giảng dạy một cách sinh động, tạo được hứng thú khi học cho học sinh; giá thành vật tư làm ra sản phẩm này thấp (tùy thuộc vào sử dụng công nghệ remote - điều khiển từ xa hay không) là khoảng từ 500.000 đến 800.000 đồng; nguồn điện cung cấp không lớn, tính ổn định cao, rất cần cho những trường còn thiếu các phương tiện hiện đại để phục vụ giảng dậy như máy chiếu, máy tính… Sản phẩm bản đồ này không chỉ phục vụ tốt việc giảng dạy môn giáo dục quốc phòng và an ninh mà còn có thể phục vụ giảng dạy các môn học khác như: Địa lý, lịch sử, giáo dục cong dân…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

kiều thanh phúc
chúc mừng thầy ạ <3 <3 <3
Trả lời - -
Đăng Huân
Thầy càng ngày càng phong độ ^_^
Trả lời - -
Hoàng Tuấn
Bạn tôi đó... Chúc mừng bạn, chúc bạn có thêm nhiều công trình, sản phẩm phục vụ sự nghiệp trồng người...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật