Tết sum vầy 2017 tại Bình Dương:

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy”

LĐO P.V
Chia sẻ
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Bùi Văn Cường (áo trắng) chụp ảnh chung với chị em công nhân tham gia Tết sum vầy 2017 tại Bình Dương.

Dù chương trình chưa bắt đầu, nhưng khoảng 18h ngày 19.1, tại Nhà hát Mỹ Phước, KCN Mỹ Phước 2, TX.Bến Cát, tỉnh Bình Dương, hàng ngàn công nhân đã nô nức kéo về Nhà hát  tham gia ngày hội "Tết sum vầy" 2017 do Tổng LĐLĐ VN chủ trì, LĐLĐ Bình Dương và Quỹ xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng Lao Động tổ chức với chủ đề: Chung tay vì lợi ích đoàn viên công đoàn. 19h30, chương trình Tết sum vầy 2017 tại Bình Dương chính thức được khai mạc.

“Hơn 3 năm rồi, chúng tôi không gặp con, nhớ lắm..."

Đỉnh điểm xúc động của chương trình là khi chị Cao Thị Luyện, CN Cty giày Thông Dụng và chồng cũng là một CN ở Bỉnh Dương chia sẻ về hoàn cảnh của mình. Anh chị kết hôn năm 2013 và có con cùng năm. Vì hoàn cảnh khó khăn, anh chị gửi con cho ông bà nội ở huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) trông giùm cháu để đi làm và đã 3 năm nay, anh chị không được gặp con.

Năm 2016, anh chị có thêm một cháu, nhưng không may, cháu nhỏ 6 tháng lại bị bệnh tim. Cuộc sống vốn đã khó khăn càng thêm phần chật vật. May mắn, nhờ có sự giúp đỡ của tổ chức CĐ, con thứ hai của anh chị đã được mổ tim khi 6 tháng tuổi và hiện sức khỏe của cháu đã ổn định.

“Hơn 3 năm rồi, chúng tôi không gặp con, nhớ lắm, nhưng chẳng biết làm sao, đành phải chịu. Lâu lâu mới nói chuyện với con qua điện thoại, giờ chẳng biết con sao nữa. Tôi nhớ con lắm”, chị Luyện gạt nước mắt khi trả lời người dẫn chương trình.

Và điều bất ngờ nhất với anh chị và tất cả những người tham dự chương trình, là Ban tổ chức Chương trình “Tết sum vầy 2017” đã bí mật đón bố mẹ và con đầu của anh chị từ Giao Thủy đi máy bay vào TPHCM và đưa về tỉnh Bình Dương để gia đình được sum vầy. Khi bố mẹ và đứa con của hai anh chị xuất hiện trên sân khấu, chị Luyện anh Giang lao lên ôm con. Đứa trẻ xa cha mẹ từ nhỏ, lại đã lâu, chưa kịp quen với người sinh ra mình, cứ nhoài người ôm cứng lấy ông bà nội. Những giọt nước mắt vừa mừng, vừa tủi cứ trào ra trên đôi mắt của những người thân đã xa nhau quá lâu và nhờ có Chương trình "Tết sum vầy" mà đoàn tụ được.

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 1
Giây phút gia đình chị Cao Thị Luyện sum vầy.
“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 2
Đồng chí Bùi Văn Cường chia sẻ niềm vui sum vầy với gia đình chị Cao Thị Luyện.

Dịp này, Tổng LĐLĐVN đã tặng kỷ niệm chương của TLĐ cho 20 DN tích cực ủng hộ Chương trình "Tết sum vầy 2017". Ban Tổ chức chương trình cũng tặng 100 phần quà của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - là những tấm lụa - để CN về tặng bố mẹ; tặng quà của UBND tỉnh Bình Dương cho CN và trao tượng trưng 50 tấm vé xe cho các CN về quê ăn Tết trong chương trình 3.000 vé "Chuyến xe xuân nghĩa tình" do LĐLĐ tỉnh Bình Dương trao tặng CN.

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 3
Ông Trần Văn Nam (phải) Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương tặng quà cho các đơn vị tham gia tổ chức Chương trình "Tết sum vầy 2017".
“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 4
Đồng chí Mai Đức Chính (phải) Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tặng quà các DN đồng hành Chương trình "Tết sum vầy 2017).
“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 5
Đồng chí Trần Thanh Hải (trái) tặng hoa, kỷ niệm chương của TLĐ cho các DN đồng hành cùa Chương trình "Tết sum vầy 2017".

(Clip: Xúc động giây phút đoàn tụ của công nhân xa nhà lâu ngày)

Đến dự chương trình có các đồng chí: Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN; Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Nguyễn Ngọc Hiển - Tổng Biên tập Báo Lao Động. Về phía tỉnh Bình Dương có các đồng chí: Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh, Bùi Thanh Nhân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cùng nhiều lãnh đạo các ban ngành của tỉnh Bình Dương và hơn 2.200 CNLĐ đang làm việc trên địa bàn tỉnh. Sự quan tâm, có mặt của các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐVN, chính quyền địa phương càng góp phần cho buổi lễ thêm phần ấm áp.

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 6
Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN và tỉnh Bình Dương tham dự chương trình.

Trên 200 nghìn CNLĐ được thăm hỏi, tặng quà với giá trị trên 55 tỷ đồng

Chia sẻ với các CNLĐ, đồng chí Bùi Văn Cường, nhấn mạnh: Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm đối với mỗi người dân Việt Nam. Trong những ngày này, theo truyền thống, các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân và thờ cúng tổ tiên. Vì vậy, chúng ta, ai cũng mong muốn được về quê sum họp với gia đình sau một năm lao động vất vả.

Tuy nhiên, đối với anh chị em CNLĐ, làm việc xa nhà, xa gia đình, thu nhập thấp, đời sống còn nhiều khó khăn thì việc sum vầy đầm ấm bên gia đình trong những ngày Tết, luôn là niềm mơ ước mà không phải ai cũng có thể thực hiện được.

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 7
Đồng chì Bùi Văn Cường phát biều tại Chương trình "Tết sum vầy 2017".

(Chủ tịch TLĐ LĐVN Bùi Văn Cường mong muốn công nhân đón tết đầm ấm bên gia đình)

Thấu hiểu điều đó, những năm qua cấp CĐ đã có nhiều hoạt động, tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền, chuyên môn và người sử dụng LĐ tham gia giải quyết chính sách lương, thưởng Tết, tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho CNLĐ: tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức xe đưa, đón CNLĐ về quê ăn Tết; tổ chức các hoạt động vui chơi văn hóa, văn nghệ  để những công nhân không có điều kiện về quê được sum vầy với bạn bè, đón Tết đầm ấm, vui tươi…".

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 8
Với sự chủ trì của Tổng LĐLĐVN, hàng ngàn CNLĐ đã có "Tết sum vầy" đầm ấm.

Năm 2017, Chương trình "Tết sum vầy” tiếp tục được tổ chức ở 63 tỉnh thành trong cả nước. Đến nay đã có 55 LĐLĐ tỉnh, TP và 3 CĐ ngành tổ chức “Tết sum vầy” cho CNLĐ. Theo số liệu báo cáo sơ bộ tại 18 tỉnh, thành phố đã tổ chức chương trình Tết sum vầy 2017, đã có trên 200 nghìn CNLĐ được thăm hỏi, tặng quà với giá trị trên 55 tỷ đồng; có 30.000 CNLĐ được tặng vé xe về quê ăn Tết trị giá 23 tỷ đồng; trao tặng trên 38 nhà “Mái ấm công đoàn” và vận động được trên 26.000 chuyến xe đưa CN về quê ăn Tết. Đặc biệt ngay tại Bình Dương, chung tay cùng TLĐ tổ chức Tết sum vầy 2017, cấp ủy, chính quyền địa phương đã hỗ trợ 4,3 tỷ đồng; các cấp CĐ toàn tỉnh đã vận động các DN, mạnh thường quân trao tặng trên 400.000 suất quà trị giá trên 170 tỷ đồng; tặng 3.000 vé xe; tổ chức xe đưa đón 15.000 CNLĐ về quê ăn Tết với trị giá trên 13 tỷ đồng. Có thể nói đây là những kết quả hết sức ấn tượng, thể hiện sự quan tâm chăm lo thiết thực của các cấp CĐ đến đoàn viên và NLĐ”.

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 9
Niềm vui của các CN khi nghe ca sĩ Phương Thanh trình bày các bài hát xuân.

"Năm 2017, Tổng LĐLĐVN đã xác định chủ đề là “Năm vì lợi ích đoàn viên”,  tôi mong muốn các cấp CĐ, không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán mà trong cả năm, trong tất cả các hoạt động cần có nhiều hình thức chăm lo, đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho đoàn viên, NLĐ; có kế hoạch, chính sách cụ thể về chăm lo lợi ích cho đoàn viên; lấy lợi ích mang lại cho đoàn viên làm điểm tập hợp, qua đó tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH đất nước và hội nhập quốc tế; tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả để thực hiện thật tốt chắc năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; tiếp tục tổ chức một cách thiết thực, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Dịp này, đồng chí Bùi Văn Cường cũng bày tỏ lời cám ơn với lãnh Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương, các DN, các mạnh thường quân đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức "Tết sum vầy" để chăm lo cho các CNLĐ.

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 10
Ca sĩ Phương Thanh làm "nóng" không khí chương trình với các bài hát xuân.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Dương, đồng chí Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bỉnh Dương đã khẳng định sự đóng góp quan trọng của hơn 1 triệu CNLĐ trên địa bàn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục sẽ cùng tổ chức CĐ  Việt Nam có những chủ trương, chính sách để chăm lo cho CNLĐ. 

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy”

So với những công nhân ở miền Nam, con đường về quê đón Tết cùng gia đình của anh chị em công nhân quê ở miền Bắc dường như xa vời vợi. Cả năm tích cóp được số tiền nhỏ, Tết đến, họ ưu tiên gửi số tiền đó về cho gia đình đón một cái Tết đủ đầy và nhận nỗi buồn đón Tết xa quê về phần mình.

Chị Nguyễn Thị Lệ (quê ở Vĩnh Phúc, công nhân Cty Primacy): “Vào Bình Dương đã 9 năm, nhưng tôi chỉ được về quê ăn Tết đúng 2 lần. Có  năm cả 2 vợ chồng được về cùng nhau, có năm vợ về chồng ở lại.  Dãy trọ tôi ở chỉ có 2 phòng người miền Bắc, còn lại toàn là người miền Tây. Ngày Tết, dãy trọ vắng hoe vì những người ở gần đã về nhà. Hai vợ chồng ở lại ăn Tết buồn lắm. Dù có bánh chưng, mứt Tết nhưng làm sao sánh được cái Tết ở quê sum họp bên gia đình, bố mẹ. Giây phút giao thừa, hai vợ chồng không cầm được nước mắt. Nhất là năm vợ về, chồng ở lại, tôi có được ăn Tết bên gia đình cũng không thấy vui, vì thương chồng ở lại nhà trọ một mình. Thương muốn xé lòng. Được ngày hội Tết sum vầy tặng phần quà nhỏ đón tết đối với người xa quê cũng ấm lòng phần nào”.

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 11
Chị Bùi Thị Nguyên - quê ở Hòa Bình, công nhân Cty Primacy.

Chị Bùi Thị Nguyên (quê ở Hòa Bình, công nhân Cty Primacy): “Vì ở nhà không có việc gì làm, đất đai không có, tôi phải vào Bình Dương làm 6 năm nay. Suốt 6 năm trời, tôi chỉ về nhà được đúng 1 lần nhưng cũng không phải vào dịp Tết. Chưa năm nào tôi có dịp về quê đón Tết. Hai vợ chồng cùng làm công nhân lại thêm hai đứa con. Số tiền về quê quá cao so với thu nhập của hai người. Tết ở lại nhà trọ tủi thân vô cùng. Có lúc, cả dãy trọ về hết, hai vợ chồng đi ra đi vào, buồn ngơ ngác”.

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 12
Anh Dương Văn Huân (giữa) - quê ở Thái Nguyên, Công nhân Cty ARDA.

Anh Dương Văn Huân (quê ở Thái Nguyên, Công nhân Cty ARDA): “Tôi đã vào Bình Dương được 4 năm và chưa năm nào có tiền để về quê ăn Tết. Có năm, dành dụm được ít tiền cũng chỉ đủ để mua vé cho vợ và con về quê. Tết, vợ con về quê, mọi người trong dãy trọ cũng về hết, một mình tôi ở lại buồn mà không thể khóc.  Lúc giao thừa nhớ nhà kinh khủng. Hai vợ chồng cố gắng làm gom góp cốt để một vài năm nữa có thể cùng nhau về quê đón Tết”.

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 13
Cô Nguyễn Thị Thọ - quê ở Thanh Hóa, làm tạp vụ Cty Panko Vina.

Cô Nguyễn Thị Thọ (quê ở Thanh Hóa, làm tạp vụ Cty Panko Vina): “Tôi đã vào Nam được 5 năm nhưng mới chỉ về quê được 1 lần. Năm nào cũng phải ở lại ăn Tết. Nhưng an ủi ở chỗ có con ở lại ăn Tết cùng. Tết không về buồn kinh khủng lắm. Nhưng cả năm làm dành dụm được ít tiền gửi về nhà, chẳng còn tiền để mua vé về nữa. Mấy mẹ con ở lại ký túc xá của Cty, những người cùng cảnh xa quê cũng tụ tập lại để đón Tết cùng nhau cho đỡ tủi thân. Đến với chương trình Tết sum vầy, tôi  được hỗ trợ 500 ngàn đồng nên phấn khởi lắm. Đó là niềm an ủi phần nào của người đón Tết xa quê”.

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 14
Chị Mai Thị Hào - quê ở Thanh Hóa, công nhân Cty Panko Vina.

Chị Mai Thị Hào (quê ở Thanh Hóa, công nhân Cty Panko Vina): “Tôi đã vào Bình Dương 12 năm, làm mẹ đơn thân cộng với thu nhập thấp nên việc về quê ăn Tết gần như là một ước mơ. Đã 8 năm liên tiếp, tôi không về được. Làm cả năm dư được ít tiền cũng cố gửi về cho mẹ già ở quê có cái Tết đủ đầy. Ăn Tết trong kí túc xá được công đoàn của Tỉnh Bình Dương, của huyện và Cty chăm lo đầy đủ, nhưng dù vậy vẫn thiếu hai chữ sum vầy. Suốt 8 năm, không năm nào giây phút giao thừa mà tôi không bật khóc vì tủi thân. Hai năm gần đây, tôi được Cty tặng vé xe và chút quà Tết về quê cũng đỡ đần đôi chút. Nếu không có sự giúp đỡ đó, chắc hai mẹ con chẳng bao giờ có đủ điều kiện để về”.

Video: Cảm xúc của công nhân khi tham gia tết sum vầy

Video: Công nhân hào hứng tham gia vui chơi có thưởng trong chương trình

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 15
Nhiều anh chị em công nhân đã đến rất sớm để tham gia chương trình Tết sum vầy 2017 tại Bình Dương.

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 16

Công nhân tham gia ngày hội Tết sum vầy 2017 tại Nhà hát Mỹ Phước.
“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 17
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Bùi Văn Cường chụp ảnh chung với các nữ công nhân.
“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 18
Tới dự chương trình, ngoài được giao lưu, công nhân còn được tặng quà.
“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 19
Vui vẻ tham gia chương trình.
“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 20
Quang cảnh được trang trí đẹp mắt.
“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 21
Có rất nhiều công nhân trẻ tuổi, nhiệt huyết.
“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy” ảnh 22
Và xếp hàng vui vẻ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyenquangvung
vâng thật ý nghĩa và xúc động
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm rơi máy bay CASA212: Gia đình liệt sỹ không tìm thấy thi thể giờ ra sao?