Cty B.I.C (Hải Phòng) nợ lương, BHXH gần 1 tỉ đồng:

Bao giờ công nhân được giải quyết quyền lợi?

Hoàng Hoan
Chia sẻ
NLĐ phản ánh vụ việc với VP Báo Lao Động tại Hải Phòng.

Hai năm qua, 74 lao động của Cty TNHH B.I.C dòng dã gửi đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng, đề nghị được giải quyết quyền lợi về lương, tiền thế chấp, BHXH… với số tiền lên đến gần tỉ đồng.

Các sở ngành liên quan của TP.Hải Phòng đã tổ chức nhiều cuộc họp...Tuy nhiên, đến nay quyền lợi chính đáng của NLĐ vẫn đang bị xâm phạm.

DN giải thể bất ngờ, NLĐ bơ vơ

Cty TNHH B.I.C Việt Nam là liên doanh giữa Cty dịch vụ dầu khí Hải Phòng và một DN phía Hàn Quốc, được Sở KHĐT Hải Phòng cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 1997 chuyên kinh doanh vận tải hành khách công cộng với thời hạn 30 năm. Phía Việt Nam góp vốn 30% bằng giá trị quyền sử dụng 6.000m2 đất (gồm 4.313,8m2 đất ở phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền và 1.686,2m2 thuộc phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng). Năm 2008, phía Việt Nam xin rút khỏi liên doanh do hoạt động kinh doanh liên tục thua lỗ, hai bên bất đồng sâu sắc. Cty TNHH B.I.C trở thành Cty 100% vốn nước ngoài.

Ông Trương Văn Lương - nguyên là lái xe của Cty TNHH B.I.C Việt Nam - cho biết: Trước đó chúng tôi vẫn làm việc bình thường, bất ngờ ngày 29.5.2010 được lãnh đạo thông báo Cty bị UBND TP.Hải Phòng thu hồi giấy phép kinh doanh, toàn bộ CNLĐ phải nghỉ làm. Sau đó, chúng tôi xuống trụ sở Cty tại số 3 Văn Cao (Q.Hải An, Hải Phòng), yêu cầu Cty phải thanh toán tiền lương mà Cty nợ NLĐ 5 tháng, tiền thế chấp, sổ BHXH... TGĐ người Hàn Quốc là ông Kim In Joong đã hứa đến cuối tháng 6.2010 sẽ giải quyết các quyền lợi của NLĐ. Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông Kim đã không giải quyết các chế độ chính sách cho NLĐ. NLĐ có đơn kiến nghị gửi UBND TP, Sở GTVT và các ngành liên quan thì được trả lời phải đợi hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày có quyết định thu hồi giấy phép đầu tư (24.5.2010), nếu Cty không thực hiện nghĩa vụ với NLĐ thì các cơ quan chức năng mới vào cuộc giải quyết.

Tuy lãnh đạo Cty B.I.C VN không thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với NLĐ, nhưng hết thời hạn 6 tháng, UBND TP.Hải Phòng vẫn ra quyết định giải thể và xóa tên Cty liên doanh TNHH B.I.C VN. Nhưng cơ quan chức năng cũng không thu hồi được giấy phép và con dấu của Cty.

Từ đây hành trình đòi nợ lương, tiền thế chấp của NLĐ bắt đầu. Trước các kiến nghị chính đáng của NLĐ Cty, UBND TP.Hải Phòng đã yêu cầu các cơ quan họp bàn tìm cách giải quyết các kiến nghị của NLĐ, nhưng mọi việc vẫn giẫm chân tại chỗ.

Theo thống kê của LĐLĐ TP.Hải Phòng, Cty TNHH B.I.C Việt Nam còn nợ 5 tháng tiền lương của 48 LĐ, từ 2 – 25 triệu đồng/người với tổng số tiền lên đến 311 triệu; 60 người đóng tiền thế chấp trách nhiệm tại Cty tổng cộng 315 triệu đồng; giải quyết trợ cấp thôi việc cho 67 LĐ tạm tính 250 triệu đồng; 30 CNLĐ chưa được chốt sổ BHXH, 15 LĐ đã đóng BHXH nhưng chưa được làm sổ, nên NLĐ không được hưởng các chế độ chính sách ốm đau, thai sản... Tổng số tiền các khoản Cty nợ NLĐ là hơn 876 triệu đồng.

LĐLĐ TP.Hải Phòng cũng đề nghị UBND TP sớm có biện pháp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của NLĐ.

Dấu hiệu sử dụng trái phép con dấu

Theo bà Bùi Thị Hân - Trưởng ban Chính sách pháp luật – LĐLĐ TP.Hải Phòng - do DN đã bị giải thể, TGĐ người nước ngoài đã bỏ về nước, không chịu giải quyết trách nhiệm liên quan đến NLĐ. DN do UBND TP ra quyết định giải thể, vì vậy UBND TP.Hải Phòng phải có biện pháp giải quyết dứt điểm quyền lợi của NLĐ.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Dương Ngọc Tuấn - PGĐ Sở KHĐT Hải Phòng - cho biết: Về nguyên tắc, chủ DN phải có trách nhiệm thanh lý tài sản sau khi bị giải thể. Số tiền thu được sau khi thanh lý tài sản được ưu tiên chi trả các quyền lợi của NLĐ. Tuy nhiên, do chủ DN không chịu làm các thủ tục này, nên quyền lợi NLĐ vẫn chưa được giải quyết. Ông Tuấn cũng xác nhận việc chủ DN không chịu bàn giao giấy phép đầu tư và con dấu cho cơ quan chức năng nên thành phố phải ra thông báo giấy phép và con dấu đó không còn hiệu lực.

Theo nguồn tin riêng, con dấu của Cty TNHH B.I.C vẫn được các cá nhân sử dụng trái phép. Còn hơn 4.000m2 đất trước của Cty B.I.C hiện đã bị UBND TP.Hải Phòng thu hồi và có kế hoạch giao cho đơn vị khác.

Ông Dương Ngọc Tuấn cho biết: Do diện tích đất Cty B.I.C thuê là tài sản của Nhà nước, nên chỉ tài sản trên đất mới là của DN. Hiện tại, Sở KHĐT Hải Phòng đã cho rà soát lại toàn bộ vụ việc và sẽ tìm hướng giải quyết quyền lợi của NLĐ.

NLĐ của Cty TNHH B.I.C từ đó đến nay tứ tán mỗi người một nơi tìm việc, người thất nghiệp ở nhà, cuộc sống khó khăn là vậy, nhưng khoản tiền họ đóng thế chấp, 5 tháng tiền lương... mà Cty nợ không biết đến bao giờ mới đòi được!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ