Bảo vệ người lao động: 13 năm, 17 hợp đồng lao động

LĐ - 184 Nhật Hồ
Chia sẻ
Ông Đỗ Thanh Tuấn trình bày khiếu nại với PV Báo Lao Động.

Sau 13 năm công tác, Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu buộc người lao động cam kết không khiếu nại, thưa kiện mới ký lại hợp đồng 1 năm và khi hợp đồng này hết thời hạn, người lao động phải viết đơn xin nghỉ việc. Chuyện tưởng như đùa nhưng lại xảy ra tại Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu.

Mỗi năm một hợp đồng lao động

Ông Đỗ Thanh Tuấn được Sở Nội vụ Bạc Liêu ký HĐLĐ dài hạn vào 22.6.2004, thời hạn 1 năm. Hết hạn, ngày 15.7.2005, Giám đốc Sở Nội vụ Quyết định số 198/QĐ-SNV tiếp tục ký HĐ dài hạn, thời hạn đến hết ngày 1.7.2006.

Hết hạn HĐ, ông Tuấn không được Sở Xây dựng cho thi tuyển công chức theo quy định mà liên tiếp ký HĐLĐ có thời hạn 1 năm đối với ông Tuấn từ năm 2006-2014.

Ngày 19.6.2015, Sở Xây dựng Bạc Liêu thông báo chấm dứt HĐLĐ đối với ông Tuấn với lý do “Do nhu cầu công việc hiện tại và sắp xếp mới”. Ông Tuấn không chấp hành và khiếu nại cho rằng mình không có lỗi gì tại sao phải chấm dứt HĐLĐ. Ngày 20.7.2015, Sở Xây dựng ban hành QĐ số 123/QĐ-SXD chấm dứt HĐLĐ đối với ông Tuấn. Không đồng ý với QĐ này, ông Tuấn tiếp tục khiếu nại. Tại cuộc họp cùng ngày, ông Tuấn chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc ký HĐLĐ đối với ông. Cụ thể vi phạm luật LĐ do đối với HĐLĐ ngắn hạn, không được ký quá 3 lần, nhưng trong 1 năm sở ký đến 4 lần. Đồng thời, ông Tuấn thông báo sẽ khiếu nại tới cấp cao hơn. Sau đó, ngày 12.8.2015, Sở Xây dựng ban hành Quyết định số 134/QĐ-SXD hủy các thông báo, quyết định chấm dứt HĐLĐ đã ban hành đối với ông Tuấn.

Một ngày sau (13.8.2015), Sở Xây dựng triệu tập cuộc họp do Giám đốc Sở Xây dựng Dương Ngọc Ẩn chủ trì giải quyết khiếu nại đối với ông Tuấn. Tại biên bản cuộc họp ghi rõ “ Chấp thuận ký HĐLĐ có thời hạn 1 năm kể từ ngày 1.6.2015 - 1.6.2016; giải quyết cho ông Đỗ Thanh Tuấn hưởng chính sách 1 năm bằng 2 tháng lương theo Điều 49 Luật Lao động; ông Tuấn phải có cam kết khi hết HĐLĐ phải làm đơn xin nghỉ việc, cam kết không khiếu nại, tố cáo về sau. Khi có đơn xin nghỉ việc cơ quan sẽ ra quyết định cho nghỉ việc (thôi việc) để làm cơ sở thanh toán các khoản theo tài chính hiện hành”. Sau cuộc họp này, Sở Xây dựng Bạc Liêu ký HĐLĐ có thời hạn 1 năm đối với ông Tuấn như cam kết vào ngày 14.8.2015.

Đến 23.5.2016, Sở Xây dựng Bạc Liêu ký quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với ông Tuấn với lý do “hết hạn HĐLĐ và sự thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ giữa Sở Xây dựng và ông Đỗ Thanh Tuấn”.

Lấp liếm sai phạm

Ông Tuấn khiếu nại đồng thời tố cáo ông Trần Hồng Hải - Chánh Văn phòng Sở Xây dựng - tham mưu sai quy định để dẫn tới Giám đốc sở Xây dựng ban hành hàng loạt các quyết định sai quy định.

Ngày 5.8.2016, Sở Xây dựng Bạc Liêu quyết định giải quyết khiếu nại đối với ông Tuấn. Tuy nhiên, quyết định này lý giải chuyện sai phạm rất ngây ngô. Đơn cử tại trang 2 nêu “Ông Trần Hồng Hải tham mưu cho Giám đốc Sở Xây dựng ký HĐLĐ đối với ông Đỗ Thanh Tuấn là có sai về loại HĐLĐ nhưng không gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Tuấn”. Tại một văn bản khác giải quyết tố cáo của ông Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Dương Ngọc Ân lý giải “ việc ký HĐLĐ có xác định thời hạn 1 năm đối với ông Tuấn từ lần thứ 3 trở đi là không đúng với loại HĐLĐ, theo đúng phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Tuy nhiên, theo khoản 2, Điều 22 của Bộ luật LĐ, các HĐ trên mặc nhiên trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn, trên thực tế ông Tuấn công tác liên tục và được bảo đảm các quyền lợi theo quy định”.

 

Ông Ẩn quên rằng, đối với loại HĐLĐ không xác định thời hạn, muốn chấm dứt HĐLĐ phải được thông báo trước 45 ngày. Chính vì sai trong loại HĐLĐ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ.

Ngoài ra tại Quyết định số 65/QĐ-SXD ngày 5.8 về việc giải quyết khiếu nại của ông Đỗ Thanh Tuấn, tại điều 2 ghi “trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu ông Đỗ Thanh Tuấn không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa theo quy định của pháp luật” là vi phạm nghiêm trọng Luật Tố tụng hành chính có hiệu lực từ ngày 1.7. Bởi quy định thời hiệu có quyền khởi kiện là 1 năm, chứ không phải 30 ngày.

Dù vậy không phải chờ đợi lâu, ông Tuấn đã nộp đơn khiếu nại tại TAND tỉnh Bạc Liêu và đã được cơ quan này tiếp nhận.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày