Bảo vệ người lao động: Bị “giam lỏng”, lao động Việt Nam tại Saudi Arabia kêu cứu

LĐ - 189 VIỆT LÂM
Chia sẻ
Bà Bùi Thị Nhật tại Saudi Arabia (ảnh do người nhà cung cấp)

Gần đây, Báo Lao Động liên tiếp nhận được đơn thư nhờ trợ giúp của người thân NLĐ VN đang làm nghề giúp việc gia đình tại Saudi Arabia. Theo đó, NLĐ bị chủ sử dụng LĐ nợ lương, bỏ đói, có hành vi bạo lực, nên phải trốn ra ngoài và bị “giam lỏng” hoặc bị chủ sử dụng LĐ trả về Cty môi giới, bị đe dọa về thể xác và tinh thần… Đặc biệt, Cty đưa NLĐ sang Saudi Arabia đã không trợ giúp thỏa đáng, nên gia đình ở VN rất hoang mang.
 

Kỳ 1: KHẨN THIẾT NHỜ TRỢ GIÚP

Với mong muốn cải thiện kinh tế gia đình, kiếm tiền nuôi con ăn học, nhiều phụ nữ ở nông thôn VN tìm cách thoát nghèo bằng con đường: Xuất khẩu LĐ làm nghề giúp việc gia đình ở Saudi Arabia. Tuy nhiên, dù đã có nhiều cố gắng trong công việc, nhưng một số NLĐ đã phải nhận kết quả không như mong muốn và họ đã phản ánh, kêu cứu với gia đình, với cơ quan báo chí vì bị chủ nợ lương, bị bỏ đói, bị bắt đòi bồi thường hợp đồng…

Con mất thông tin mẹ

Theo anh Phạm Văn Khánh (thôn Phú Vinh, xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, Thái Bình) từ giữa tháng 7.2016 đến nay không có thông tin về mẹ là bà Bùi Thị Nhật (SN 1965) - NLĐ VN đang làm nghề giúp việc gia đình tại Saudi Arabia.

Anh Khánh cho biết, trước khi mẹ anh đi XKLĐ, mặc dù các thành viên trong gia đình đã có ý kiến là đi làm nghề giúp việc gia đình ở Saudi Arabia sẽ rất vất vả bởi khí hậu khắc nghiệt, thời gian làm việc dài (10-12 tiếng/ngày), ăn uống không hợp khẩu vị… nhưng bà Nhật vẫn nhất quyết ly nông để kiếm tiền cải thiện kinh tế gia đình. Qua môi giới, bà Nhật đã ký hợp đồng với Cty cổ phần nguồn nhân lực và phát triển kinh tế hợp tác, Chi nhánh Hùng Vương, Trung tâm đào tạo GTS Group để đi Saudi Arabia. Ngày 7.5.2016, bà Nhật xuất cảnh. Sau 2 tháng làm việc bên xứ người, bà Nhật gọi điện về thông tin với người nhà là bị chủ nợ lương, bị bỏ đói và có hành vi bạo lực. Do không biết tiếng Saudi Arabia và không biết phải phản ánh trường hợp của mình với cơ quan nào, nên ngày 4.7, bà Nhật đã phải bỏ trốn khỏi nhà chủ, chạy vào đồn công an nước sở tại để xin được giúp đỡ và được đưa vào trại tập trung. Sau đó, gia đình ở VN không thể liên lạc được với bà Nhật.

Quá hoang mang và lo lắng cho mẹ, anh Khánh đã nhiều lần gọi điện thoại cho bà Cúc (người môi giới) và trực tiếp đến trụ sở của Cty cổ phần nguồn nhân lực và phát triển kinh tế hợp tác, Chi nhánh Hùng Vương (số 10, LK6, KĐT Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội) nhưng lãnh đạo Cty luôn tránh mặt và không đưa ra câu trả lời cụ thể. Anh Khánh bức xúc: “Mặc dù rất eo hẹp về tài chính, nhưng trước tình hình của mẹ, nên tôi đã nhiều lần từ Thái Bình đến trụ sở Cty để dò hỏi thông tin và đề nghị Cty phải có trách nhiệm với mẹ tôi nhưng gia đình chỉ nhận được câu trả lời là Cty đang cùng đối tác xác minh thông tin của bà Nhật và họ chưa có câu trả lời chính thức”.

Không biết “kêu ai”, anh Khánh đã làm đơn kêu cứu tới Báo Lao Động để được trợ giúp.

Kêu cứu khẩn thiết

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên cuối tháng 4.2015, chị Phạm Thị Thanh Huyền (SN 1977, phường Bến Thủy, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) có ký “HĐ đưa NLĐ đi làm việc có thời hạn tại Saudi Arabia” với Cty CP Simco Sông Đà. Ngày 5.5.2015, chị Huyền đành để con ở nhà cho mẹ già nuôi rồi lên đường sang Saudi Arabia làm nghề giúp việc gia đình.

Dù công việc rất vất vả, nhưng chị Huyền vẫn cố gắng làm việc chăm chỉ, một ngày làm hơn 12 tiếng để hằng tháng kiếm tiền (trung bình khoảng 8-9 triệu đồng/tháng) gửi về đỡ đần gia đình và có tiền cho con ăn học. Làm được hơn 1 năm, thì chủ nhà đã “trây ỳ” không trả 2 tháng, 21 ngày lương. Lo lắng mình bị quỵt tiền, chị Huyền phản ứng, thì đêm 27.6, bị chủ nhà đưa ra Cty môi giới LĐ.

Sau khi bị chủ đưa ra Cty môi giới, chị Huyền đã nhiều lần liên lạc về với gia đình cho biết, chị phải sống trong cảnh bị “giam lỏng”, ăn uống kham khổ khiến chị suy nhược cơ thể trầm trọng và giảm mất 10kg (từ 50kg xuống còn 40kg). Và trong những dòng tin nhắn trao đổi giữa gia đình và chị Huyền còn thể hiện, trong thời gian ở lại Cty môi giới, chị Huyền còn bị một số người lạ đe dọa tinh thần và có những lời lẽ, hành động thô tục khiến tâm trí chị bất an, luôn phải sống trong cảnh hoang mang sợ hãi…

Quá lo lắng về tình trạng của con gái, bà Châu đã gửi đơn kêu cứu khẩn thiết tới các cơ quan báo chí. Trao đổi với PV, bà Châu cho biết: “Gia đình tôi đã nhiều lần làm việc với Cty Simco Sông Đà với mong muốn Cty phải có trách nhiệm đưa con tôi về đoàn tụ với gia đình, nhưng vô vọng! Họ chỉ hứa là sẽ liên hệ với Cty môi giới nhằm đảm bảo quyền lợi của con tôi theo đúng HĐLĐ và không cho biết bao giờ con tôi mới được về VN. Là một người mẹ, một người bà, tôi chỉ biết làm đơn khẩn thiết nhờ Báo Lao Động lên tiếng làm rõ trách nhiệm của Cty Simco Sông Đà trong trường hợp của con tôi và đưa con tôi về nước!”.

Bảo vệ người lao động: Bị “giam lỏng”, lao động Việt Nam tại Saudi Arabia kêu cứu ảnh 1
Chị Phạm Thị Thanh Huyền tại Saudi Arabia (ảnh do người nhà cung cấp) 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM