Bảo vệ NLĐ: Vụ Cty CP Gạch Granite Nam Định trốn bồi thường cho người bị TNLĐ: Doanh nghiệp đổ lỗi cho người lao động

LĐ - 196 TẤT THẢO
Chia sẻ
Ông Nguyễn Kim Túc - Giám đốc Cty gạch Granite Nam Định - trong buổi làm việc với phóng viên Báo Lao Động về vụ việc. Ảnh: TẤT THẢO

Cty CP gạch Granite Nam Định thừa nhận chưa ra quyết định bồi thường tai nạn lao động cho anh Đinh Duy Hoán, nhưng lãnh đạo Cty viện dẫn do lỗi của người lao động. Tuy nhiên, không thể vì bất kỳ lý do nào mà Cty chậm giải quyết, chi trả tiền bồi thường cho người bị tai nạn lao động (TNLĐ)

 

Viện lý do đổ lỗi cho người lao động

 

 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Cty TNHH gạch Granite Nam Định ngày 17.8, ông Nguyễn Kim Túc - Giám đốc Cty - thừa nhận Cty chưa ra quyết định bồi thường cho NLĐ. Tuy nhiên, ông Túc đưa ra bảng kê chi phí Cty đã chi trả với chữ ký của anh Vũ Chí Thành (Phòng Tổ chức Hành chính). Theo đó, những khoản Cty đã chi gồm: Cấp cứu ban đầu 18.894.000 đồng do anh Thành (Quản đốc cơ điện) nhận; tạm ứng trong thời gian điều trị 15.000.000 đồng do anh Hán (anh trai anh Hoán) nhận; Cty tạm ứng 32.000.000 đồng do chị Nguyễn Thị Yến (vợ anh Hoán) nhận; chi cho người bị tai nạn trong thời gian điều trị: 16.380.057 đồng do chị Yến nhận; chi cho người chăm sóc 13.243.979 do chị Yến nhận; chi sau khi ra viện 35.000.000 đồng do chị Yến nhận. Tổng cộng số tiền của các khoản chi trên là 130.517.000 đồng.

Theo ông Túc, việc chi trả bồi thường TNLĐ cho anh Hoán chưa thực hiện được là do chị Nguyễn Thị Yến chậm trễ. Nhiều lần, Cty gọi chị Yến lên giải quyết, xác định xem trong khoản tiền đã chi 130 triệu đồng thì bao nhiêu là tiền hỗ trợ, tiền bồi thường? “Vụ việc đang ở trong lộ trình và Cty sẽ giải quyết cho thỏa đáng” - ông Túc nói. Tuy nhiên, lý do ông Túc đưa ra là không thuyết phục, bởi như thông tin ở bài trước, việc ra quyết định bồi thường cho NLĐ theo quy định pháp luật phải thực hiện trong thời gian 5 ngày từ khi có biên bản giám định; và tiền bồi thường, trợ cấp phải được thanh toán một lần cho NLĐ hoặc thân nhân của họ, trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày người sử dụng LĐ ra quyết định.

Cần đảm bảo quyền lợi của người lao động

Anh Hoán mất đi đôi bàn tay khi anh là LĐ chính trong nhà, giờ mọi việc đều “dồn lên vai” chị Yến, kể cả việc vệ sinh cho anh Hoán. Cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn khi chị Yến không đồng tình với cách giải quyết của Cty, tháng 6.2016, chị đã nghỉ làm tại phòng Kế hoạch của Cty sau 8 năm làm việc.

Về thông tin Cty đổ lỗi cho chị Yến không đến giải quyết, chị Yến cho rằng: Có lý nào chúng tôi đang đi đòi tiền, thậm chí còn kêu cứu đến báo chí mà lại không muốn lên Cty để giải quyết? Cty nhiều lần hứa hẹn rồi khi đến lại báo sếp đi vắng nên lại hoãn.

Khi chúng tôi đưa ra bảng kê chi phí Cty đã chi trả, chị Yến đã đưa ra những thông tin hết sức bất ngờ. Theo chị Yến, các khoản chi trên không hẳn như Cty đã cung cấp, trừ khoản tiền chi cấp cứu ban đầu 18.894.000 đồng, còn khoản 32.000.000 đồng là tiền do CĐ Cty phát động quyên góp ủng hộ chồng chị. Chị Yến đưa ra danh sách CNLĐ đóng góp được 33.450.000 đồng, nhưng theo chị thì Cty chỉ đưa cho chị 32 triệu đồng.

Theo chị Yến, khoản chi cho người bị tai nạn trong thời gian điều trị: 16.380.057 đồng có thể là tiền lương của anh Hoán trong 4 tháng: 2,3,4,5.2015. Chị khẳng định, khoản chi mà Cty nói cho người chăm sóc 13.243.979 đồng là tiền lương của chị trong 2 tháng trước khi chị nghỉ việc. Hai khoản này nhận qua tài khoản ngân hàng; còn lại là tiền mặt. Về khoản chi sau khi ra viện 35.000.000 đồng là phần tiền Cty phải chi trả theo luật định ngoài phần BHXH phải thanh toán chi phí y tế trong thời gian chữa trị cho anh Hoán (đây là trách nhiệm của người sử dụng LĐ theo Thông tư 04). Chị thừa nhận anh Hán (anh trai anh Hoán) nhận 15.000.000 đồng tiền tạm ứng trong thời gian điều trị.

Theo chị Yến, một lần gặp chị, lãnh đạo Cty nói, trừ các khoản đã chi thì anh chị chỉ nhận được 40 triệu đồng. Trong khi đó, theo tính toán của chị, anh Hoán phải được nhận hơn 80 triệu đồng tiền bồi thường.

Hiện gia đình 3 người chỉ trông chờ vào khoản tiền trợ cấp mất sức dựa trên tỉ lệ suy giảm khả năng LĐ và thời gian đóng BHXH do cơ quan BHXH chi trả với mức là 1.655.000 đồng/tháng. Ông Trần Văn Lịch - Trưởng ban Chính sách Pháp luật (LĐLĐ tỉnh Nam Định) - cho biết, LĐLĐ tỉnh đã làm việc với Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định để nắm bắt sự việc. Theo ông Lịch, khi NLĐ có đề nghị Cty thực hiện trách nhiệm bồi thường TNLĐ đã được quy định trong luật thì NLĐ cần có kiến nghị gửi về Thanh tra Sở LĐTBXH để cơ quan này tiến hành vào cuộc.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc