BHXH tỉnh Gia Lai: Giải quyết tốt quyền lợi người lao động

LĐ - 10 ĐÌNH VĂN
Chia sẻ
Giám đốc BHXH Gia Lai Thới Văn Đạo (giữa) chủ trì hội nghị công tác tuyên truyền về BHXH cho người lao động. Ảnh ĐÌNH VĂN

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức đối thoại triển khai đóng các loại bảo hiểm cho người lao động (NLĐ). Những hiệu ứng tích cực đã được phát huy khi những băn khoăn, vướng mắc của NLĐ trong việc tham gia thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT được giải đáp kịp thời.

Đối thoại để đứng về phía NLĐ

Xác định công tác tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, BHXH tỉnh Gia Lai đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh Gia Lai ký kết nhiều thỏa ước xây dựng. Từ đó phát huy sức mạnh nhân lực, vật lực, tài lực... vào cuộc với phương châm “mỗi cán bộ công chức, viên chức là một tuyên truyền viên đem chính sách BHXH, BHYT đến với nhân dân, NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ)”. Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai ông Thới Văn Đạo cho biết, đối với NSDLĐ là tuyên truyền về trách nhiệm, quyền lợi của NSDLĐ, nhất là các đơn vị nợ đọng BHXH. Qua đó, đi sâu phân tích những điểm mới của chính sách BHXH, BHYT; lưu ý về thủ tục hành chính khi thực hiện. Dành thời gian đối thoại trực tiếp với DN trong việc triển khai chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ tại đơn vị.

Còn đối với NLĐ, BHXH phối hợp với LĐLĐ tỉnh Gia Lai cùng tổ chức, đối thoại với công nhân (CN) để giúp hiểu quyền lợi của mình. Từ đó có những động thái đấu tranh với chủ sử dụng lao động thực hiện nghĩa vụ đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. “Trong năm 2016, chỉ riêng BHXH tỉnh Gia Lai phối hợp với các ngành tổ chức đối thoại với NLĐ tại 3 đơn vị DN là Cty TNHH MTV caosu Chư Sê, Chư Prông và Cty càphê Ia Sao I. Các buổi đối thoại đã thu hút gần 1.000 NLĐ tham gia, những bất đồng của NLĐ trong việc thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT đã được giải đáp, kịp thời xử lý cũng như bổ sung nhiều kiến thức cho CN”, GĐ BHXH tỉnh Gia Lai Thới Văn Đạo, phấn khởi nói.

Ông Đạo còn cho hay, đối với NLĐ khu vực phi chính thức, nhờ sự phối hợp tốt với chính quyền địa phương, BHXH tỉnh Gia Lai đã đối thoại với cán bộ chủ trì, đại diện nhân dân tại các xã điểm về xây dựng nông thôn mới đẩy nhanh tiến độ thực hiện đạt tiêu chí về tỉ lệ người dân tham gia BHYT.

Khởi kiện DN trốn đóng BHXH

Tại Hội nghị “Đánh giá công tác tuyên truyền BHXH, BHYT năm 2016 - 2017” diễn ra chiều ngày 10.1, ông Đạo khẳng định, sẽ tăng cường phối hợp hơn nữa với LĐLĐ các cấp khởi kiện các DN không đóng BHXH cho NLĐ. “Chúng tôi đã gửi qua LĐLĐ Gia Lai 16 hồ sơ của DN trốn đóng BHXH để xúc tiến khởi kiện. Cần đẩy mạnh việc khởi kiện để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, cũng như cảnh báo các DN khác quan tâm đúng lợi ích pháp luật của NLĐ”, ông Đạo quả quyết.

Ông Đạo nói, năm 2016 là một năm nổi bật, nhiều thành tựu của BHXH tỉnh Gia Lai khi thành lập được nhiều tổ thanh tra việc đóng BHXH, BHYT tại các DN. “Đây là một chức năng mới mà nhiều năm trước BHXH không có. Nhờ vậy tuyên truyền đến các DN ý thức, chú trọng hơn trong việc đóng BHXH, BHYT cho NLĐ”, ông phân tích.

Tại Gia Lai, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH đạt nhiều hiệu ứng tích cực với gần 82.000 người, tham gia BHTN có 67.499 người và gần 1,2 triệu người tham gia BHYT. Tổng thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.889 tỉ đồng, đạt 101,27% kế hoạch mà BHXH Việt Nam giao. Tỉ lệ nợ giảm còn 2,15%. Tổ chức quản lý, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền trên 2.008 tỉ đồng, đảm bảo an toàn, trao tận tay người hưởng, đúng chế độ quy định.

Với tất cả sự kiên quyết, BHXH tỉnh Gia Lai thực hiện rất hiệu quả công tác tuyên truyền cho NLĐ và NSDLĐ hưởng các an sinh - xã hội. Lỡ thất nghiệp, rơi vào các hoàn cảnh khó khăn thì dễ xử lý. Cũng như giải đáp thắc mắc, tư vấn chính sách cho nhiều đối tượng về quy trình, thủ tục giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang