BHXH tỉnh Ninh Thuận: Rà soát, giao sổ BHXH cho người lao động

LĐ - 29 NHIỆT BĂNG
Chia sẻ
Cán bộ Phòng CNTT - BHXH tỉnh Ninh Thuận đang xử lý nghiệp vụ trên máy tính. Ảnh: BHXH tỉnh Ninh Thuận

BHXH tỉnh Ninh Thuận và BHXH các huyện, thành phố bắt đầu thực hiện công tác rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động (NLĐ) quản lý từ tháng 1.2017.

Khen thưởng đơn vị hoàn thành trước hạn

Lộ trình cụ thể, theo Phó GĐ BHXH tỉnh Ninh Thuận Võ Thành Trung: Tháng 1.2017, tổ chức hướng dẫn quy trình rà soát, nhập dữ liệu, bàn giao sổ BHXH và sử dụng phần mềm thực hiện rà soát và bàn giao sổ BHXH; Tháng 2.2017, toàn tỉnh tiến hành in các biểu mẫu theo trình tự, quy trình, quy định tại văn bản số 4027 của BHXH VN và thông báo lịch trình về thời gian, rà soát, nhập dữ liệu cụ thể gửi cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức sử dụng lao động triển khai thực hiện; năm 2017, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố phấn đấu thực hiện rà soát và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ đạt 60% trở lên trên tổng số sổ BHXH phải bàn giao.

Cũng theo ông Trung, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với BHXH các huyện, thành phố phấn đấu hoàn thành việc rà soát và bàn giao sổ BHXH trước 31.12.2018. “Đơn vị nào hoàn thành việc rà soát và bàn giao sổ BHXH trước ngày 31.12.2017, GĐ BHXH tỉnh sẽ khen thưởng. Toàn tỉnh về trước 31.12.2017 thì đề nghị BHXH VN khen thưởng trong đợt thi đua rà soát và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ” - ông Trung cho hay. Để tổ chức thực hiện, BHXH tỉnh giao Phòng Tổ chức cán bộ thành lập các tổ chỉ đạo, thẩm định và nhập dữ liệu, đồng thời yêu cầu Phòng Quản lý thu chịu trách nhiệm rà soát, bổ sung thông tin đối với toàn bộ sổ BHXH đã cấp từ ngày 1.1.2008 cho đến thời điểm bàn giao sổ cho NLĐ.

Riêng sổ BHXH cấp từ 31.12.2007 về trước phải qua tổ thẩm định trước khi chuyển về tổ nhập dữ liệu (đối với NLĐ thuộc địa bàn văn phòng tỉnh quản lý). Ngoài ra, Phòng Quản lý thu cần nắm bắt kịp thời tình hình thực hiện của các huyện, thành phố để phối hợp với phòng cấp sổ, thẻ đề xuất với Ban chỉ đạo kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình tổ chức thực hiện bàn giao sổ BHXH cho NLĐ.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đã có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố tham mưu, báo cáo kịp thời cấp ủy, UBND, HĐND các huyện, thành phố để chỉ đạo các ban, ngành liên quan và các cơ quan, đơn vị, tổ chức sử dụng lao động phối hợp thực hiện việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động trên địa bàn huyện, thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Bình, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố kịp thời chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Đối với các trường hợp không còn hồ sơ gốc thể hiện quá trình công tác trước 1.1.1995 (ví dụ như giáo viên mẫu giáo bị thất lạc, bị mất... hoặc không có quyết định tuyển dụng vào biên chế nhà nước) thì cơ quan quản lý NLĐ giải trình lý do bị thất lạc hồ sơ và xác nhận quá trình công tác, diễn biến tiền lương... Trên cơ sở đó, làm việc cụ thể với Sở LĐTBXH và các sở, ngành liên quan để tham mưu tỉnh báo cáo bộ, ngành trung ương để xem xét, giải quyết theo quy định tại khoản 7, Điều 23, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11.11.2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc.

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH rà soát hồ sơ, bổ sung các loại hồ sơ, giấy tờ còn thiếu, xác minh đối với các trường hợp chưa đủ thủ tục theo hướng dẫn của cơ quan BHXH; đồng thời quán triệt đến từng NLĐ có trách nhiệm kiểm tra quá trình tham gia BHXH, BHTN đã được ghi trên sổ BHXH của mình và cung cấp tài liệu, hồ sơ còn thiếu theo yêu cầu của cơ quan BHXH để rà soát hiệu chỉnh, bổ sung thông tin vào sổ BHXH, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ trước khi giao sổ BHXH. Ông Bình cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức sử dụng lao động phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện việc bàn giao sổ BHXH cho từng NLĐ theo đúng quy định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cái kết đắng cho ảo thuật gia rởm lừa sờ ngực phụ nữ Trung Quốc nóng nhất hôm nay