“BHXH TP chưa bao giờ thua một vụ kiện đòi BHXH nào”

LĐO LÊ TUYẾT
Chia sẻ
BHXH TP và LĐLĐ TP ký kết chương trình phối hợp liên tịch năm 2016

Là khẳng định của ông Cao Văn Sang – Giám đốc đốc BHXH TPHCM tại hội nghị tổng kết chương trình phối hợp liên tịch năm 2015 và ký kết chương trình phối hợp 2016 diễn ra ngày 24.8 do BHXH TPHCM và LĐLĐ TPHCM tổ chức.

“BHXH kiện đòi BHXH mấy ngàn vụ, chưa vụ nào thua! Giai đoạn đầu sẽ rất khó khăn vì chưa có quy trình, quy định nào cả nhưng lý lẽ thuộc về mình. Một cán bộ ngành BHXH vào ngành 3 năm đã có thể đại diện đi kiện được. CĐ đại diện kiện đòi BHXH cũng như vậy thôi, vấn đề là cần phải có quy trình hướng dẫn cụ thể” – ông Sang nói.

Theo ông Sang, sự phối hợp giữa hai cơ quan đã mang lại nhiều kết quả, đặc biệt là trong công tác bảo vệ quyền lợi cho người lao động (NLĐ) liên quan đến BHXH. Trong thời gian sắp tới, công tác phối hợp giữa hai cơ quan cần gắn kết chặt chẽ hơn, đặc biệt là tổ chức CĐ sẽ đứng ra khởi kiện đòi BHXH cho NLĐ.

Ông Giang Văn Nam – Trưởng ban Chính sách pháp luật (LĐLĐ TP) cho biết, BHXH TP và LĐLĐ TP đã phối hợp kiểm tra, giám sát và có một số kết quả nhất định. Năm 2015 phối hợp kiểm tra 9 đơn vị sử dụng lao động, trong đó có các đơn vị được kiểm tra đã khắc phục nợ 100% với tổng số tiền thu được là 9.243.000 đồng. Tại Hóc Môn, hai cơ quan đã phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động, cơ quan Thi hành án địa phương tham mưu cho UBND quận, TP giải quyết quyền lợi cho NLĐ tại Cty Keo Hwa Vina…

Bên cạnh đó, công tác phối hợp vẫn còn những thiếu sót như tình trạng doanh nghiệp chậm đóng BHXH, khai giảm số lao động bắt buộc tham gia BHXH, khai giảm tiền lương đóng… tuy được ngăn chặn thông qua các giải pháp quyết liệt thanh tra xử phạt, khởi kiện… nhưng tình hình vi phạm vãn diễn biến hết sức phức tạp.

Trước các kiến nghị của LĐLĐ quận, huyện về các chế độ thai sản, chốt sổ BHXH cho NLĐ khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn, thay mặt cơ quan BHXH ông Cao Văn Sang cho biết, cơ quan BHXH sẽ tiếp tục kiến nghị hoặc có những giải pháp phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Bên cạnh đó, trước ý kiến của cán bộ CĐ rằng, hiện nay, CĐ chưa nắm được nợ của các doanh nghiệp do BHXH TP quản lý. Ông Sang cho biết, sắp tới sẽ công bố danh sách doanh nghiệp nợ BHXH lên trang web của BHXH TP để cho NLĐ, cán bộ CĐ theo dõi.

Về công tác phối hợp trong tình hình mới, theo bà Trần Kim Yến - Chủ tịch LĐLĐ TP cho rằng, cần phải tuyên truyền làm sao để người lao động biết và bảo vệ quyền lợi của mình. Truy cập, tìm hiểu quá trình đóng BHXH của mình để phát hiện kịp thời và có khiếu nại nếu phát hiện DN trốn, chậm đóng.

Về công tác khởi kiện, theo hai cơ quan này, sắp tới LĐLĐ TP, BHXH cần làm việc với Tòa án nhân dân TP để có được hướng dẫn cụ thể về quy trình khởi kiện, làm cơ sở để cán bộ CĐ tham gia khởi kiện.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa