BHXH và LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp: Phối hợp khởi kiện các đơn vị nợ BHXH, BHYT

LĐ - 23 T.Đ
Chia sẻ
Trong thời gian tới BHXH và LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp tiếp tục trao đổi, cung cấp thông tin và khởi kiện các đơn vị nợ BHXH, BHYT.

Trên cơ sở quy chế phối hợp 3601/QCPH-TLĐ-BHXH, ngày 20.9.2016 giữa Tổng LĐLĐVN và BHXH Việt Nam, BHXH và LĐLĐ tỉnh đã xây dựng quy chế số 23/QCPH-BHXH- LĐLĐ ngày 8.11.2016 để tăng cường sự phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động theo quy định của luật pháp.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, đến tháng 12.2016, số nợ BHXH, BHYT là 47,68 tỉ đồng, chiếm 2,5% so với kế hoạch thu năm 2016. BHXH tỉnh đã rà soát, tập hợp danh sách gồm 13 đơn vị nợ kéo dài đề nghị LĐLĐ tỉnh khởi kiện.

Để tháo gỡ khó khăn, năm 2016 LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với BHXH tỉnh và các sở, ngành tổ chức 37 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động đến các doanh nghiệp để cung cấp thông tin về quyền và nghĩa vụ của người tham gia BHXH, BHYT; đồng thời giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách giúp cho người lao động hiểu biết pháp luật bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân khi tham gia BHXH, BHYT. Năm 2017, hai ngành sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, đối thoại đồng thời phối hợp ngành LĐTBXH - BHXH và LĐLĐ tổ chức giám sát các đơn vị nợ kéo dài, tìm hiểu khó khăn và có lộ trình trả nợ, khởi kiện chỉ là giải pháp cuối cùng. Bà Phan Thị Quyến - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp - cho biết: “Cách làm này sẽ giúp cho các ngành phối hợp nhịp nhàng hơn, giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến quan hệ lao động, BHXH mà còn giảm phiền hà cho doanh nghiệp, sắp tới LĐLĐ tỉnh sẽ hỗ trợ cho huyện các tài liệu cần thiết về quy trình khởi kiện để các đơn vị nghiên cứu thực hiện cho chặt chẽ, chủ trương là đi chậm mà chắc”.

Khởi kiện là bước cuối cùng sau khi các ngành đã phối hợp thực hiện các biện pháp thông báo, cam kết lộ trình trả nợ, thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng… mà doanh nghiệp vẫn không thực hiện. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Hiếu - Giám đốc BHXH tỉnh - các đơn vị cũng cần nghiên cứu kỹ hướng dẫn 995/HD-TLĐ để kiến nghị, tháo gỡ khó khăn hỗ trợ cho ngành BHXH thực hiện hiệu quả việc thu nợ BHXH, BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi người lao động. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai