Bị nợ lương, lao động đi Algeria phải bỏ về nước trước thời hạn

LĐO Trần Tuấn
Chia sẻ
Lao động Cường và chị Hường (vợ lao động Sử) bức xúc kể việc bị nợ lương và môi trường lao động thiếu an toàn tại Algeria. Ảnh: Trần Tuấn

Bỏ chi phí 47 triệu đồng đi XKLĐ ở Algeria thời hạn 2 năm, thế nhưng làm việc chưa đầy một năm, một số lao động người Việt đã phải bỏ về nước bởi bị nợ lương, môi trường lao động thiếu an toàn vì trộm, cướp...

Nợ lương, mất an toàn

Vừa về nước được hơn vài tuần nay, anh Đậu Bá Cường (SN 1975, trú xóm 3 xã Cẩm Minh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã phản ánh đến báo chí những bức xúc của mình khi làm việc tại Algeria. Theo đó, tháng 8.2015, qua môi giới của ông Nguyễn Tiến Dung - GĐ Cty TNHH Biên Dương (xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), anh Cường cùng một số người khác được Cty CP Nhân lực và Thương mại Vinaconex (địa chỉ phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) kí hợp đồng đưa đi XKLĐ tại Algeria với chi phí 47 triệu đồng. Thời hạn làm việc 2 năm, lương 560 USD/tháng, công việc là làm thợ xây dựng.

"Làm được 10 tháng đầu thì chủ trả lương đều đặn, nhưng từ tháng thứ 11 họ nợ lương, làm thêm được 15 ngày nữa họ vẫn không trả nên chúng tôi bức xúc, làm đơn chấm dứt hợp đồng về nước", - anh Cường kể. Theo anh Cường, không chỉ bị nợ lương, khi đau ốm, công nhân phải tự thuê xe đi viện. Môi trường làm việc cũng thiếu an toàn khi trộm, cướp xuất hiện, ngang nhiên cầm mã tấu đe dọa, cướp máy móc nơi công trường. Do đó, trong đợt XKLĐ sang Algeria cùng với anh có 12 người, thì nay 6 người đã về nước.

Cũng theo anh Cường, theo hợp đồng, trong 3 tháng đầu làm việc, mỗi tháng chủ sử dụng lao động giữ lại của công nhân 200 USD, 3 tháng là 600 USD và cam kết sẽ hoàn trả cho công nhân khi hoàn thành hợp đồng về nước. Do vậy, yêu cầu của anh bây giờ là chủ sử dụng lao động thông qua Cty CP Nhân lực và Thương mại Vinaconex phải trả đủ cho anh số tiền 45 ngày lương làm việc theo hợp đồng 560 USD/tháng, và 600USD tiền bảo lãnh giữ lương của công nhân trong 3 tháng đầu.

Tương tự, anh Nguyễn Khâm Sử (SN 1977, trú xóm 3, xã Cẩm Minh) cũng thông qua môi giới của ông Nguyễn Tiến Dung - GĐ Cty TNHH Biên Dương đã kí hợp đồng với Cty CP Nhân lực và Thương mại Vinaconex đi làm việc ở Algeria 2 năm cùng đợt với anh Cường và cũng bị nợ lương phải về nước trước thời hạn như anh Cường. Chị Bùi Thị Hường (SN 1986, vợ anh Sử) bức xúc - cho rằng, trước khi đi XKLĐ, ông Nguyễn Tiến Dung có cam kết sẽ đòi lại số tiền bảo lãnh là 600 USD cho chồng mình khi chồng kết thúc hợp đồng về nước. Thế nhưng, khi chồng chị vì bị nợ lương, bức xúc phải về nước trước thời hạn đã thiệt thòi, nay đến gặp ông Dung để đòi lại 600 USD đó thì bị ông Dung thoái thác và thách thức.

Sẽ đòi để trả đầy đủ cho NLĐ

Ngày 28.8, làm việc với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Tiến Dung - GĐ Cty TNHH Biên Dương - cho biết, sau khi lao động Cường và Sử về nước đã tìm gặp ông rồi phản ánh về việc bị nợ lương nên về nước và muốn lấy lại 600 USD tiền bảo lãnh.

Qua làm việc với Cty CP Nhân lực và Thương mại Vinaconex, ông Dung khẳng định phía chủ sử dụng lao động ở Algeria sẽ chuyển tiền lương và tiền bảo lãnh trả đầy đủ cho NLĐ. "Trường hợp nếu không chuyển về tôi sẽ ra Cty đòi cho" - ông Dung nói. Tuy nhiên, ông Dung cũng cho rằng, lao động cần phải chờ đợi thêm thời gian, dự kiến trong tháng 9 phía chủ sử dụng lao động sẽ chuyển tiền về.

Bị nợ lương, lao động đi Algeria phải bỏ về nước trước thời hạn ảnh 1
Lao động Cường và chị Hường (vợ lao động Sử) bức xúc kể việc bị nợ lương và môi trường lao động thiếu an toàn tại Algeria. Ảnh: Trần Tuấn
Bị nợ lương, lao động đi Algeria phải bỏ về nước trước thời hạn ảnh 2
Hợp đồng lao động của anh Cường với Cty CP Nhân lực và Thương mại Vinaconex
Bị nợ lương, lao động đi Algeria phải bỏ về nước trước thời hạn ảnh 3
Ông Dũng từng cam kết sẽ đòi lại số tiền bảo lãnh hợp đồng 600 USD cho NLĐ
Bị nợ lương, lao động đi Algeria phải bỏ về nước trước thời hạn ảnh 4
Ông Nguyễn Tiến Dung - GĐ Cty TNHH Biên Dương hứa sẽ đi đòi tiền lương và tiền bảo lãnh hợp đồng đầy đủ cho NLĐ. Ảnh: Trần Tuấn

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyên thê
Các cơ quan chức năng phải đòi hỏi công bằng cho người lao động.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con