Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng: Công đoàn TP cần mạnh dạn tổ chức đình công đúng luật cho công nhân!

LĐO H.N-K.Ninh
Chia sẻ
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm việc với KCX Tân Thuận sáng 23.8-Ảnh:H.N

Là yêu cầu của Bí thư thành ủy TPHCM Đinh La Thăng với tổ chức công đoàn (CĐ) TPHCM tại buổi làm việc ở KCX Tân Thuận (TPHCM) sáng 23.8 về chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân (CN). Theo Bí thư Thăng, thời gian qua, tình trạng đình công chủ yếu xảy ra tự phát, gây nhiều nguy cơ bất ổn cho xã hội, ông yêu cầu LĐLĐ TP “cứ mạnh dạn tổ chức cho cán bộ CĐ lãnh đạo CN đình công nếu việc đình công đem lại kết quả tốt cho NLĐ”,

Trả lời câu hỏi Bí thư Đinh La Thăng “CĐ đã tổ chức cuộc đình công thành công chưa?”, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP thừa nhận thời gian qua, các cuộc đình công của CN  chủ yếu là do tự phát, CĐ chưa tổ chức được một cuộc đình công cho CN theo quy định. Bà Yến cũng cho rằng những cuộc đình công của CN vừa qua có nhiều cuộc đã đem lại kết quả tốt cho NLĐ.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói: “Các cuộc đình công là tự phát nhưng lại đem kết quả cho CN, như vậy rõ ràng yêu cầu của CN là chính đáng. Chúng ta phải đặt lại câu hỏi vì sao chủ DN chấp nhận khi công nhân đình công, còn CĐ xuống thương lượng thì họ không đồng ý. Vậy tại sao CĐ không tổ chức đình công theo luật cho CN?”. Ông Đinh La Thăng đề nghị CĐ cứ mạnh dạn tổ chức các cuộc đình công cho CN nếu việc làm này bảo vệ tốt cho NLĐ.

Ông Trần Thanh Hồng, Phó tổng giám đốc Cty TNHH Tân Thuận cho rằng đình công tự phát có cái đúng nhưng nguy hiểm nhất là nếu không đúng thì sinh ra nhiều hệ lụy. Ông Hồng đề nghị cán bộ CĐ cần tổ chức để làm sao không xảy ra đình công mà vẫn đạt được kết quả thì hay hơn.

“Muốn vậy, thủ lĩnh CĐ phải có năng lực và việc tổ chức đình công phải có quy trình chặt chẽ” - ông Hồng nói. Theo ông Hồng, đầu năm 2016, tại KCX Tân Thuận đã có những cuộc đình công kéo dài đến bảy ngày nhưng cuối cùng không tìm ra được ai là người phát động, đại diện cho nhóm đình công.

Bí thư Thành ủy Định La Thăng nói: “Thực ra, các cuộc đình công đều có thủ lĩnh cả. Chúng ta cần phải suy nghĩ vì sao CN lại coi  những người CN  lại là những thủ lĩnh các cuộc đình công mà không coi cán bộ CĐ là thủ lĩnh”.

Trước ý kiến của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP Trần Kim Yến cho biết sẽ tiếp tục tham mưu để hoàn thiện quy trình đình công, nhằm bảo đảm vai trò của tổ chức CĐ đối với việc bảo vệ quyền lợi cho CN. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng: Công đoàn TP cần mạnh dạn tổ chức đình công đúng luật cho công nhân! ảnh 1
Bí thư Đinh La Thăng trao đổi với công nhân làm việc tại KCX Tân Thuận sau buổi làm việc-Ảnh: H.N
 Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng: Công đoàn TP cần mạnh dạn tổ chức đình công đúng luật cho công nhân! ảnh 2
Bí thư Đinh La Thăng thăm nhà lưu trú công nhân -Ảnh: H.N

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia