Bộ LĐTBXH kiến nghị cho người lao động có thể thanh toán BHXH một lần

LĐO Lê Phương
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp trao đổi trong buổi gặp gỡ công nhân Công ty Pouyuen.

Liên quan đến vụ đình công của hàng chục nghìn công nhân Công ty Pouyuen VN không đồng tình với các quy định mới của Luật BHXH 2014, trao đổi với phóng viên Lao Động vào 17h00 ngày 1.4, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho biết: Bộ đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị Thủ tướng báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét giải quyết theo hướng linh hoạt, cho phép người lao động tự lựa chọn giữa hưởng BHXH một lần hoặc bảo lưu thời gian đóng để tiếp tục tham gia BHXH và hưởng lương hưu.

Cũng theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Bộ LĐTBXH đã có công văn gửi TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố giải thích rõ các điều luật, thông báo việc làm trên của Bộ để công nhân và người lao động yên tâm trở lại làm việc, đồng thời khẳng định trước khi Luật BHXH mới có hiệu lực từ ngày 1.1.2016, Bộ vẫn tiếp tục lắng nghe ý kiến phản hồi và tổ chức nhiều cuộc tham vấn công đoàn và người lao động. Tất cả những vấn đề liên quan đến BHXH đến thời điểm này vẫn thực hiện như luật cũ: Người lao động có thể thanh toán BHXH một lần hoặc cộng dồn để hưởng lương hưu.

Trước đó, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã cho biết Bộ LĐTBXH sẽ trình Chính phủ phương án linh hoạt này trong buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Công ty Pouyuen (quận Bình Tân, TPHCM) về những thắc mắc liên quan đến Luật BHXH 2014 diễn ra vào trưa qua 31.3.

Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết vẫn còn 9 tháng nữa để xây dựng thông tư hướng dẫn, do vậy nếu có nguyện vọng gì, công nhân có thể phản ánh qua tổ chức Công đoàn. Hiện Bộ LĐTBXH đang phối hợp cùng Tổng LĐLĐVN và các bộ, ngành xây dựng Nghị định của Chính phủ và các Thông tư hướng dẫn thi hành luật. Trong quá trình xây dựng các văn bản dưới luật, Bộ sẽ có các cuộc tham vấn với hệ thống Công đoàn, tiếp thu các ý kiến của người lao động để thiết kế phù hợp trước khi trình Chính phủ, kể cả phương án linh hoạt để người lao động lựa chọn.

Tin bài liên quan

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sự thật gây sốc của bác sỹ 20 năm chữa trị bệnh nhân HIV