Bức xúc vì mức thưởng Tết thấp hàng trăm công nhân ngừng việc tập thể

LĐO Việt Lâm – Hải Nguyễn
Chia sẻ
Nhiều CN phải mua bánh mỳ để cầm hơi, tiếp tục ngừng việc.

Sáng 31.12, sau khi nắm được thông tin là lãnh đạo Cty chỉ thưởng Tết Dương lịch cho CN trung bình 200 nghìn/người, bằng nửa năm 2015.  9h30, hàng trăm NLĐ Cty Sejong Vina (100% vốn Hàn Quốc, có 750 CN, chuyên may xuất khẩu, đóng tại lô Cn5 – KCN Thạch Thất – Quốc Oai, Hà Nội) đã ngừng việc tập thể để phản đối mức thưởng thấp hơn năm 2015. Ngoài ra, NLĐ còn bức xúc bởi một số nguyên nhân như lãnh đạo Cty “ép” CN thực hiện định mức sản phẩm quá cao, không thực hiện các chế độ thai sản...

 

Thương lượng với chủ sử dụng LĐ không thành, đầu giờ chiều 31.12, NLĐ đã phản ánh tới Đường dây nóng Báo Lao Động. 14h20, PV Báo Lao Động đã có mặt tại Cty Sejong Vina. Sau cách cổng sắt vào Cty, hàng trăm CNLĐ đứng ngồi ngoài sân, ngừng việc để phản đối lãnh đạo Cty.

Bức xúc vì mức thưởng Tết thấp hàng trăm công nhân ngừng việc tập thể ảnh 1
Hàng trăm CNLĐ đứng ngoài sân, ngừng việc để phản đối lãnh đạo Cty.

Sau cảnh cổng sắt, một nữ CN đang mang bầu cho biết: “Cả năm chúng tôi làm việc vất vả, đến như tôi đang mang bầu nhiều hôm còn phải tăng ca đến 20h30, để đạt được định mức sản phẩm, mong hoàn thành nhiệm vụ để cuối năm nhận được những đồng tiền thưởng xứng đáng với công sức lao động bỏ ra, nhưng Cty đối xử không tốt với NLĐ. Ngoài ra, theo quy định của Luật LĐ, phụ nữ thời kỳ mang thai và nuôi con nhỏ sẽ được nghỉ sớm hơn CN khác 1 tiếng, nhưng lãnh đạo Cty không  thực hiện"

Một nữ CN khác cho biết: Tết Dương lịch năm ngoái tôi được hơn 400 nghìn đồng và Âm lịch năm ngoái bọn tôi được thưởng tháng lương thứ 13 (bằng mức lương cơ bản 3.750.000 đồng/tháng). Nhưng năm nay lãnh đạo Cty chỉ thưởng Tết Dương lịch cho NLĐ làm đủ 12 tháng chỉ 200 nghìn đồng, những người mới vào còn thấp hơn. Không đồng ý chúng tôi đã có ý kiến với phòng nhân sự, CĐCS để phản ánh với lãnh đạo Cty, nhưng lãnh đạo không điều chỉnh và đưa ra lý do là năm nay kinh doanh kém hiệu quả. 

Bức xúc vì mức thưởng Tết thấp hàng trăm công nhân ngừng việc tập thể ảnh 2
CN phản ánh sự việc với PV Báo Lao Động chiều 31.12.2106.

Một nam CN cho biết, bữa ăn ca (15.000đ/suất) ở Cty cũng không đảm bảo chất lượng nên trưa nay NLĐ chúng tôi cũng chẳng cần ăn. Có những hôm tăng ca tới hơn 4 tiếng, từ 7h30 tới 20h30 nhưng cũng tôi cũng chỉ được Cty cấp cho một lát bánh mỳ mỏng và một hộp sữa!

Trao đổi qua điện thoại, một nữ CN cho biết: “Ngoài chế độ thưởng Tết thấp hơn năm ngoái, CN chúng tôi còn bức xúc việc lãnh đạo “ép” NLĐ phải đạt định mức sản phẩm quá cao. Trong thời gian đầu, Cty ấn định một công NLĐ phải đạt 300 sản phẩm, nhưng nay Cty nâng lên 700 sản phẩm/công. Nếu không đạt định mức, NLĐ bị trừ tiền chuyên cần, không được hưởng 100% lương cơ bản. Do đó, chúng tôi phải căng mình làm việc. Bữa ăn trưa đáng nhẽ chúng tôi được nghỉ 1 tiếng (11h30-12h30), nhưng lo không đạt định mức, bọn tôi chỉ ăn, nghỉ trong khoảng thời gian 20 phút, sau đó lại lao vào làm tiếp”.

Bức xúc vì mức thưởng Tết thấp hàng trăm công nhân ngừng việc tập thể ảnh 3
Người nhà tiếp tế lương thực, nước uống cho CN.

Do búc xúc nhiều việc, nên ngày 31.12, NLĐ đã ngừng việc. Ngừng việc, CN Cty Sejong Vina cũng không dùng bữa cơm trưa ngày 31.12 của Cty.

15h chiều 31.12, để chống đói, nhiều CN đã phải nhờ người thân mang cơm, bánh mỳ và nước uống… đến Cty để tiếp tế.

Bức xúc vì mức thưởng Tết thấp hàng trăm công nhân ngừng việc tập thể ảnh 4
NLĐ mua bánh mỳ của bà Thúy.

Có mặt tại cổng Cty, cô Phan Thị Thúy (bán bánh mỳ rong) cho biết: “Đầu giờ chiều, tình cờ đi qua cổng Cty, khi thấy tôi, nhiều CN đã ùa ra, bám tay vào cổng gọi với theo, nhờ tôi lấy thêm bánh để bán cho mọi người. Tôi chạy vội ra lò bánh mỳ vơ vội 40 chiếc đem vào cho các cháu. Năm hết, Tết đến rồi, chứng kiến cảnh này tôi thấy CN khổ quá!”.  

16h, PV Báo Lao Động cũng đã cố gắng liên lạc với phòng nhân sự và lãnh đạo Cty để trao đổi thông tin,  làm rõ những phản ánh của NLĐ, nhưng đại diện Cty cho biết là đang giải quyết nội bộ nên không tiếp báo chí. Cty sẽ thông báo cho LĐLĐ huyện Quốc Oai và Báo Lao Động sau. Và theo tìm hiểu của PV, Cty Sejong Vina đang nợ khoảng 2 tỉ đồng tiền BHXH, BHYT của NLĐ.

19h30, chiều 31.12, một đại diện của Cty cho biết, lãnh đạo DN đã đồng ý tăng mức thưởng Tết Dương lịch cho CN lên 600-700 nghìn đồng (tùy theo thâm niên làm việc của từng cá nhân) và họ sẽ chi trả cùng với tiền thưởng Tết Nguyên đán cho NLĐ. Ngoài ra, các kiến nghị của NLĐ, CĐCS sẽ tập hợp lại để cùng với Ban lãnh đạo Cty tìm cách thương lượng, tháo gỡ. Báo Lao Động sẽ tiếp tục phản ánh thông tin vụ việc tới bạn đọc.

 

LưuLưu

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thang
Cty nước ngoài ép lao động lắm, để đạt được sản lượng khoán của chủ quản thì công nhân nhịn đi tiểu tiện, ăn cơm thì vội vàng qua qué cho xong mà có thời gian làm việc, khổ lắm!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Con gái TT Donald Trump sắp phải điều trần vì bị nghi đạo thiết kế nóng nhất hôm nay