Các KCN tỉnh Hà Nam: Bức bách nhu cầu nhà ở cho công nhân

LĐ - 219 QUẾ CHI
Chia sẻ
Dãy nhà trọ cho công nhân do người dân tự phát xây dựng tại thôn Thần Nữ, xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, Hà Nam. Ảnh: QUẾ CH

Hiện tại các KCN tỉnh Hà Nam có tổng cộng 48.000 công nhân lao động (CNLĐ), trong khi đó, hằng năm, có thêm từ 8.000-9.000 CNLĐ mới. Chính vì vậy, nhu cầu về nhà ở của CNLĐ tại Hà Nam hiện đang rất bức bách.

Mong có nơi an cư

Chị Trần Thị Liên (SN 1996) làm CN tại Cty Jing Jong (Hàn Quốc) được 2 năm nay. Chị quê ở Thanh Liêm, Hà Nam. Như nhiều CN khác tại KCN Đồng Văn, chị Liên đang thuê trọ tại thôn Thần Nữ, xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên - nằm sát KCN Đồng Văn 1. Căn phòng nhỏ xíu nhưng đã có giá thuê là 700.000 đồng/tháng, cộng với 100.000 đồng tiền điện, nước, tiền vệ sinh. Trong khi đó, thu nhập của chị một tháng là 3-4 triệu đồng. Chị Liên phải sống tằn tiện. Trừ đi các khoản chi thiết yếu, mỗi tháng chị gửi về cho bố mẹ 1-2 triệu đồng để bố mẹ… giữ hộ, lo cho những việc sau này.

Chị Liên tâm sự: “Tôi chưa lấy chồng nên vẫn sẽ tiếp tục thuê nhà ở đây. Như nhiều CN khác, tôi mong muốn có một mái nhà để ổn định cuộc sống, chứ đi thuê nhà, rất bấp bênh mà lại tốn kém. Tôi thích nhà ở dưới mặt đất hơn, nhưng nếu tổ chức CĐ có xây dựng chung cư giá rẻ cho đoàn viên CĐ, theo đó chúng tôi được trả góp dần dần; được hưởng những ưu đãi khác nữa thì chắc chắn tôi sẽ rất quan tâm và ủng hộ”.

Mới cưới từ đầu năm 2016, vợ chồng anh Vũ Khắc Lâm (SN 1989) vẫn đang thuê trọ gần KCN Đồng Văn 1. Anh Lâm đang làm CN tại Cty Honda. Thu nhập của cả hai vợ chồng được khoảng 10 triệu đồng. Khi được hỏi về dự định tương lai, anh Lâm cho biết, anh chị không xác định ở lại đây lâu dài do công việc cũng bấp bênh, nhà cửa chưa có, nên dự định khi sinh con, 2 vợ chồng sẽ hồi hương. “Nếu có nhà ở đây thì chúng tôi chắc chắn sẽ suy nghĩ lại dự định trên. Tuy nhiên, đất ở khu vực này khá đắt, với thu nhập của vợ chồng tôi chắc không thể kham nổi. Mà giả sử mua được đất chắc chẳng còn tiền để xây nhà. Chính vì vậy, nếu tổ chức CĐ xây dựng nhà ở với giá phù hợp với vợ chồng CN của chúng tôi thì rất tốt, chắc chắn chúng tôi sẽ quan tâm, tìm hiểu để có được một căn hộ tươm tất cho gia đình. Không chỉ vậy, ở trong khu nhà ở trên còn có nhà trẻ gửi con, siêu thị CĐ… là một điều rất tuyệt vời cho CN” - anh Lâm cho biết.

Nhu cầu nhà ở ngày càng cao

Chị Liên cũng như vợ chồng anh Lâm chỉ là 2 trong số những CN độc thân cũng như những cặp vợ chồng CN tại các KCN Hà Nam đang mong mỏi có một mái nhà cho riêng mình để thoát khỏi cảnh đi ở trọ bấp bênh, tốn kém.

Tỉnh Hà Nam hiện có 48.000 CNLĐ tại 4 KCN đang hoạt động, gồm: Đồng Văn 1, Đồng Văn 2, Châu Sơn, Hòa Mạc. Dự kiến, đến năm 2017 sẽ có thêm 2 KCN đi vào hoạt động (Đồng Văn 3 và Đồng Văn 4). Theo ước tính của các cơ quan chức năng, đến năm 2020, số LĐ tại các KCN của tỉnh sẽ lên tới con số 80.000 người.

KCN Đồng Văn 1 và Đồng Văn 2 có tổng cộng 30.000 CNLĐ. CN chủ yếu đang thuê trọ tại các khu nhà do người dân địa phương xây dựng với chất lượng không đảm bảo, chật chội, ẩm thấp. Hơn nữa, họ phải chịu giá điện, nước cao hơn nhiều so với bình thường. Đối với những CN có con nhỏ, rất nhiều trường hợp phải gửi về quê cho ông bà trông nom.

Theo khảo sát mới đây của CĐ các KCN tỉnh Hà Nam, số CNLĐ hiện đang ở trọ là 5.985 người; tổng số có gần 2.500 phòng trọ; diện tích trung bình của phòng trọ là 10-20m2; giá thuê phòng trọ từ 450.000-700.000 đồng/tháng; giá điện trung bình từ 2.500-3.000 đồng/kWh; giá nước từ 7.000-8.000 đồng/m3. Bên cạnh đó, số người có nhu cầu ở khu nhà ở cho CNLĐ là 5.039 người; gần 7.000 hộ gia đình CN có nhu cầu gửi trẻ.

“Mỗi năm, các KCN tỉnh Hà Nam thu hút thêm từ 8.000-9.000 NLĐ, chính vì vậy, nhu cầu về nhà ở của NLĐ là rất lớn và việc xây dựng nhà ở phù hợp với thu nhập của CN, đi cùng với đó là siêu thị CĐ, nhà trẻ là rất cần thiết, bức bách. Tuy nhiên, việc xây nhà phải có công năng phù hợp với các đối tượng CNLĐ” - ông Phạm Bá Tùng - Phó Trưởng BQL KCN, Chủ tịch Công đoàn các KCN - nhận định.

Hiện nay, tại KCN Đồng Văn có một bãi đất rộng 3,8ha, đất sạch, đã có quy hoạch nhưng chưa được triển khai xây nhà ở cho CN. Đất đã có, nhu cầu cũng rất lớn, vấn đề là cần có nguồn vốn và có cơ chế, chính sách ưu đãi để việc xây dựng các thiết chế được thuận lợi, nhằm mang lại một cuộc sống ổn định, tốt đẹp hơn cho CNLĐ các KCN.

LĐLĐ tỉnh Hà Nam vừa ban hành Kế hoạch số 23/KH-LĐLĐ về việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ trong các KCN, cụm CN giai đoạn 2016-2020. Theo kế hoạch này, đối với nội dung xây dựng các thiết chế văn hóa thể thao phục vụ CN, trên cơ sở kết quả khảo sát điều tra nhu cầu xây dựng nhà trẻ, nhà ở và các nhu cầu thể thao đối với CNLĐ, các CĐCS đề xuất, kiến nghị với người sử dụng LĐ và tổng hợp báo cáo về CĐ các KCN tỉnh để tổng hợp và đề xuất với cấp trên...[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong