Trường ĐH Tôn Đức Thắng – Tổng LĐLĐVN:

“Cái nôi” đào tạo nhân lực

Dương Bội Ngọc
Chia sẻ
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng (đứng bên phải) thăm thư viện điện tử của Trường ĐH Tôn Đức Thắng .

Sáng 22.9, hàng ngàn sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng với cờ - hoa trong tay, đã long trọng đón Uỷ viên T.Ư Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng cùng Uỷ viên Thường vụ Thành uỷ - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận; GS-TSKH Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga; các đại biểu trong và ngoài nước về dự lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập trường (24.9.1997-24.9.2012).

Đây là dịp để các đồng chí lãnh đạo, các thầy cô và hơn 30.000 sinh viên các khoá nhìn lại những bước phát triển của nhà trường.

Tự chủ bền vững

Sau khi tặng cờ thi đua cho nhà trường, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng đã ôn lại cái thuở ban đầu thành lập trường để phục vụ Chương trình 17-CT/TU và Chỉ thị 13 của Thành ủy TPHCM về đào tạo và đào tạo lại GCCN. Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng đã giới thiệu bà Hoàng Thị Khánh – nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - là Chủ tịch hội đồng sáng lập nhà trường, đã có công đầu thành lập trường từ hai bàn tay trắng: Không tiền, không nhà-đất, không chương trình đào tạo, không nhân sự. Thậm chí, do bị vướng cơ chế nên ban đầu nhà trường đã phải “núp“ dưới cái tên “đại học dân lập“. Đặc biệt, HĐQT của nhà trường hoạt động theo mô hình... “tương tế“ – có nghĩa làm việc hết mình vì cái chung, nhưng tiền lương không nhận mà cho lại nhà trường để đầu tư vào giáo dục. Đến khi Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng kế nhiệm, đã từng bước chuyển trường từ dân lập sang bán công, rồi thành trường công trực thuộc Tổng LĐLĐVN. Khi Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải làm Chủ tịch UBND TPHCM, đã chấp thuận cho 10ha đất ở P.Tân Phong, Q.7 để xây dựng trường, và đến nay, trên mảnh đất này đã mọc lên một ngôi trường khang trang, hiện đại nhất khu vực... Tham dự lễ kỷ niệm 15 năm thành lập nhà trường, GS-TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GDĐT - đã đánh giá cao những thành quả mà nhà trường đạt được, đặc biệt là bước đi chiến lược trong việc đầu tư đào tạo đội ngũ cán bộ, xây dựng cơ sở vật chất một cách bài bản. Hệ thống giảng đường, thư viện, phòng thí nghiệm được đầu tư theo chiều sâu, không gian của nhà trường được quy hoạch khang trang, đảm bảo môi trường sư phạm tại 4 cơ sở với gần 62ha đất, càng khẳng định tính tự chủ bền vững của nhà trường.

Cái nôi đào tạo

Đặc biệt, về công tác đào tạo, sau 15 năm, từ 8 ngành đào tạo đại học chính quy ban đầu, tới nay trường đã có 5 bậc đào tạo (trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học và sau đại học). Bậc sau đại học có 4 ngành: Quản trị kinh doanh, kế toán, công nghệ hóa học và xây dựng dân dụng & công nghiệp. Đã và đang hoàn tất hồ sơ mở 4 ngành đào tạo sau đại học mới là: Điện-điện tử, tài chính, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin. Bậc đại học có 30 ngành và chuyên ngành. Hiện trường đang trong giai đoạn hoàn tất hồ sơ mở thêm 3 ngành trình độ đại học là luật, công tác xã hội, kiến trúc; nâng tổng số ngành đào tạo đại học lên 33 ngành. Bậc cao đẳng có 8 ngành; bậc trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp có 17 ngành. Đến nay, trường đã tuyển sinh được 7 khóa cao học, 16 khóa đại học chính quy, 8 khóa cao đẳng chính quy, 11 khoá trung cấp chuyên nghiệp và khoảng 700 lớp đào tạo nghề, bồi dưỡng dài hạn, trung hạn, ngắn hạn. Riêng đào tạo bậc đại học rất đa dạng về loại hình, bao gồm: Chính quy, chính quy liên thông, vừa học vừa làm (tại chức), văn bằng hai. Đặc biệt, năm 2004 trường đã tham gia thí điểm đào tạo liên thông từ TCCN lên đại học theo kế hoạch của ban chỉ đạo đào tạo liên thông Bộ GDĐT, trở thành 1 trong 2 cơ sở đào tạo đầu tiên của cả nước thực hiện thành công chương trình này, góp phần nâng cao chuyên môn cho lực lượng CBCCVC. Về tổng số sinh viên, học sinh nhà trường: Từ con số 1.200 khóa đầu tiên (tháng 3.1998) tới nay đã có khoảng 30.000. Có 11 khóa đại học đã ra trường với tổng số 20.000 cử nhân, kỹ sư đại học; 2.000 cử nhân cao đẳng, 8 khóa đào tạo TCCN với khoảng 10.000 học sinh. Theo điều tra hằng năm, gần 100% sinh viên ra trường có việc làm và đáp ứng được yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động. Vì vậy, kỳ tuyển sinh 2012 có trên 26.000 thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 1 vào các ngành đào tạo của trường.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng chỉ đạo: “Xây dựng được một trường đào tạo uy tín như ĐH Tôn Đức Thắng đã khó, nhưng giữ được uy tín cho trường còn khó khơn, đòi hỏi tất cả các thầy cô phải dẹp bỏ “cái tôi” của mình và phải xem sự nghiệp “trồng người” làm trọng, nhất là tới đây trường phải đẩy mạnh việc đào tạo cán bộ CĐ và trở thành cái nôi đào tạo nhân lực cho CNH-HĐH như Nghị quyết 20 đề ra”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ tiết lộ từng bảo lãnh nợ cho hoa hậu Phương Nga