Cán bộ LĐLĐ tỉnh Đồng Nai: Giúp người lao động đòi thành công 300 triệu đồng

LĐ - 228 HÀ ANH CHIẾN
Chia sẻ
Với sự hoà giải của cán bộ LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, các bên đương sự vui vẻ khi thỏa thuận thành công trước toà.

Ngày 28.9, đã diễn ra phiên phúc thẩm xét xử “tranh chấp do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, đòi tiền lương và yêu cầu bồi thường thiệt hại” giữa nguyên đơn là bà Mai Trúc Phương, (SN 1979, ngụ TP. Biên Hòa, Đồng Nai) và bị đơn là Cty TNHH MTV Phòng khám Đa khoa Lê Thành, (H.Long Thành, Đồng Nai). LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã cử cán bộ công đoàn tham gia bảo vệ quyền lợi cho NLĐ tại tòa theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự mới năm 2015. Kết quả, tại phiên toà, cán bộ công đoàn đã giúp NLĐ đòi thành công 300 triệu đồng thông qua thương lượng.

Tại phiên tòa, HĐXX quyết định: Do các đương sự đã tự thỏa thuận phía bị đơn trả cho phía nguyên đơn là bà Mai Trúc Phương số tiền 300 triệu đồng, thời hạn trả 20 ngày, nên HĐXX quyết định chấm dứt HĐLĐ giữa các bên, và các bên cũng không đòi hỏi thêm các khoản khác như BHXH, BHYT… Sau kết thúc phiên tòa, hai bên đại diện cho người sử dụng lao động và NLĐ đã gặp nhau nói chuyện vui vẻ do kết quả trên đều khiến hai bên hài lòng.

Ông Vũ Ngọc Hà - GĐ Trung tâm Tư vấn pháp luật công đoàn - LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - người bảo vệ NLĐ tại tòa cho biết: “Bản thân tôi đã tham gia bảo vệ rất nhiều vụ án lao động, nhưng với tư cách luật sư của Trung tâm Tư vấn pháp luật công đoàn. Lần này tôi trực tiếp tham gia với tư cách là tổ chức công đoàn đứng ra bảo vệ quyền lợi NLĐ theo quy định Luật Tố tụng mới. Bản thân tôi rất mừng vì các bên thương lượng với nhau giải quyết toàn bộ nội dung vụ án”. Theo ông Hà, NLĐ không phải vì tiền mới khởi kiện, mà tỏ rõ cho bị đơn biết thiện chí giải quyết một vấn đề, trên cơ sở không ảnh hưởng quyền lợi ích của các bên. Đối với vụ án này, HĐXX cũng ghi nhận công sức người bảo vệ quyền lợi cho các bên, nhìn nhận vấn đề Cty sai như thế nào, NLĐ không phải vì đồng tiền, mà vì thiện chí xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa.

Ông Trịnh Văn Lợi - người đại diện theo ủy quyền của chị Phương tham gia tố tụng trong vụ án chia sẻ: Chúng tôi rất vui mừng vì không chỉ đòi lại được quyền lợi, mà nhờ sự tư vấn của cán bộ công đoàn, chúng tôi còn tỏ rõ được thái độ giải quyết tranh chấp lao động bằng con đường thỏa thuận để ít ảnh hưởng nhất tới quyền lợi của các bên.

Trước đó, TAND H. Long Thành ngày 26.2 đã tuyên quyết định cho thôi việc của Cty TNHH MTV Phòng khám Đa khoa Lê Thành là trái pháp luật và buộc Cty nhận chị Mai Trúc Phương trở lại làm việc. Có nghĩa vụ thanh toán cho chị Phương số tiền hơn 435 triệu đồng gồm bồi thường 2 tháng tiền lương và trả lương những ngày không được làm việc. Tiếp tục đóng BHXH gần 40 triệu đồng. Tuy nhiên, phía Cty đã kháng nghị phúc thẩm.

Anh Trịnh Văn Lợi cho biết: Năm 2009, chị Phương làm việc chính thức tại Cty TNHH MTV Phòng khám Đa khoa Lê Thành theo HĐLĐ xác định thời hạn 2 năm, hết hạn hợp đồng, Cty cho chị Phương ký HĐLĐ không xác định thời hạn, công việc là kế toán trưởng với mức lương hợp đồng là 11 triệu đồng/tháng. Tháng 10.2011, Cty nâng lương từ 11 triệu đồng lên 13 triệu đồng/tháng. Tháng 5.2012, Cty ban hành quyết định giảm lương của chị Phương từ 13 triệu đồng xuống còn 10 triệu đồng/ tháng, thỏa thuận không thành với NLĐ. Sau đó, Cty ban hành thông báo đơn phương chấm dứt HĐLĐ với chị Phương với lý do “Bà Mai Trúc Phương không đồng ý thỏa thuận lại HĐLĐ theo đề nghị của BGĐ phòng khám”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con