Cần có cơ chế tài chính cho Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam

LĐO Xuân Trường
Chia sẻ
Quang cảnh Hội nghị Góp ý Dự thảo Quy định về tổ chức và hoạt động của NĐNCVN ngày 25.10 tại Hà Nội.

Tại Hội nghị Góp ý Dự thảo Quy định về tổ chức và hoạt động của Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNCVN) do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng chủ trì được tổ chức ngày 25.10, tại Hà Nội, nhiều ý kiến cho rằng, cần có cơ chế tài chính đặc thù cho NĐNCVN hoạt động.

Cùng tham gia hội nghị có lãnh đạo CĐ NNPTNTVN, NĐNCVN; đại diện các ban của Tổng LĐLĐVN và một số LĐLĐ tỉnh, TP có NĐNC.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Quý - Phó Chủ tịch CĐ NNPTNTVN, Chủ tịch NĐNCVN cho rằng, các khó khăn, vướng mắc chủ yếu của NĐNCVN là liên quan đến vấn đề tổ chức và tài chính, như: Mối quan hệ giữa NĐNCVN với tổ chức CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở (LĐLĐ quận, huyện) nơi có NĐNC cơ sở không rõ (nhiều nơi NĐNC cơ sở trực thuộc LĐLĐ quận, huyện; nhưng cũng có nơi NĐNC cơ sở trực thuộc CĐ ngành NNPTNT tỉnh). Trong khi đó, hoạt động của NĐNCVN do CĐ NNPTNTVN chỉ đạo; còn hoạt động của NĐNC cơ sở lại do LĐLĐ tỉnh, TP (nơi có NĐNC cơ sở) chỉ đạo và đồng thời thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy Đảng địa phương nên sự chỉ đạo không thống nhất. Ông Quý và các CĐ NNPTNTVN đề nghị cần phải làm rõ cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của NĐNCVN và trách nhiệm của tổ chức CĐ các cấp đối với NĐNC do mình chỉ đạo. Ông Quý cùng nhiều CB CĐ NNPTNTVN cho rằng, cần có cơ chế cấp hỗ trợ kinh phí từ Tổng LĐLĐVN cho NĐNCVN để phục vụ nhiệm vụ chính trị (đề xuất Tổng LĐLĐVN cấp hỗ trợ 50% và CĐ NNPTNTVN cấp 50% kinh phí hoạt động); đồng thời xem xét chế độ cho đội ngũ CB tham gia BCHNĐNC cơ sở bởi họ đáng được quan tâm và hưởng chế độ như CB BCHCĐ cơ sở.

Bà Trần Thị Thanh - Trưởng ban Tài chính CĐ NNPTNTVN cho rằng, trong chương III của dự thảo nói về kinh phí hoạt động của NĐNCVN thì nên bố cục lại thành 2 phần: Phần kinh phí CĐ cấp trên cấp và phần thu khác.

Một số ý kiến đề nghị sửa lại nội dung cho rõ trong Điều 5 chương II về mối quan hệ công tác, thay vì NĐNCVN là cấp dưới của CĐ NNPTNTVN, có trách nhiệm tham mưu với CĐ NNPTNTVN chứ không phải là cấp dưới của LĐLĐ tỉnh, TP. Ông Quý cùng các CB CĐ NNPTNTVN cũng cho rằng, trong dự thảo này cũng cần có nội dung Tổng LĐLĐVN “trao quyền” cho NĐNCVN có quan hệ thẳng với LĐLĐ quận, huyện (nơi có NĐNC cơ sở) mà không phải thông qua LĐLĐ tỉnh, TP khi cần thiết để đảm bảo công việc được giải quyết kịp thời.

Kết luận hội nghị, thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng hoan nghênh các ý kiến đóng góp cho dự thảo, đồng thời đề nghị các Ban Tài chính, Tổ chức của Tổng LĐLĐVN… sớm có đề xuất phù hợp nhằm hoàn thiện Dự thảo Quy định về tổ chức và hoạt động của NĐNCVN để trình Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN xem xét, quyết định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng