Cần có một cái nhìn công bằng

LĐ - 106 B.CHƯƠNG - THANH VY
Chia sẻ

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty địa ốc Ðất Lành, Cty được Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ 25m2 cho đến khi có quy chuẩn - cho biết, từ trước đến nay các doanh nghiệp địa ốc đều ngầm hiểu căn hộ thương mại phải có diện tích tối thiểu 45m2. 

Trong khi đó, Bộ Xây dựng chưa có văn bản chính thức nào về vấn đề doanh nghiệp có được phép xây chung cư thương mại diện tích từ 25m2 hay không. Vì vậy, theo ông Đực, câu trả lời này của Bộ Xây dựng sẽ giúp thúc đẩy phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp đô thị, công nhân ở vùng ven và các khu công nghiệp. 

Còn về vấn đề nhiều ý kiến lo ngại chuyện sẽ tạo ra các khu ổ chuột theo quan điểm của ông Đực thì nếu quy hoạch tốt không sợ khu ổ chuột. Thực tế hiện nay, có các khu nhà ổ chuột là do thiếu quy hoạch, người dân xây nhà trọ tự phát ở các khu vùng ven để đáp ứng nhu cầu nơi ở của công nhân, người lao động nhập cư. Nếu có quy hoạch chặt chẽ thì sẽ không sợ đẻ ra khu ổ chuột. Ông Đực cũng cho rằng, nhu cầu nhà ở diện tích nhỏ từ 25-45m2 là rất lớn, vì mức giá các sản phẩm này nằm ở mức dưới 700 triệu đồng đáp ứng được khả năng tài chính của đa số người dân thu nhập thấp ở đô thị.

Ông Nguyễn Nam Hiền - Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land - cho rằng, rất nên phát triển căn hộ diện tích nhỏ để đảm bảo nguồn cung cho các đối tượng tiếp cận khó khăn đến quỹ nhà ở, mà họ có khả năng chi trả. Đây cũng là cách để giải quyết bài toán nhà ở dành cho người nghèo, người có thu nhập thấp. Ưu điểm nổi bật của căn hộ diện tích nhỏ là giá thành không quá cao, người có thu nhập trung bình cũng có thể mua được. 

Chính vì vậy, mặc dù thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng căn hộ diện tích nhỏ lại dễ hút khách, bởi đó là mức giá lý tưởng đối với những người có thu nhập trung bình. Ngoài ưu điểm giá rẻ, nếu chủ đầu tư tìm kiếm được những vị trí thích hợp, thuận lợi về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội sẽ đạt được những điều kiện tối ưu. Về những lo ngại tạo áp lực lên đô thị, theo quan điểm của ông Hiền, cơ quan quản lý có thể quy định những diện tích căn hộ nhỏ không nên tập trung vào một dự án nhiều quá, nhưng nên có một tỉ lệ nhất định để tạo điều kiện cho DN cũng như người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn hơn. 

Về quan điểm của cơ quan quản lý, ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM - cho rằng Bộ Xây dựng cho phép doanh nghiệp nào thí điểm làm căn hộ diện tích 25m2 thì chỉ doanh nghiệp đó thực hiện, không nên hiểu là cho phép đại trà. Doanh nghiệp phải tham khảo các quy định xây dựng nhà ở xã hội, phải lưu ý về quy hoạch, chỉ tiêu dân số và hạ tầng xung quanh khi triển khai dự án. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Que Hanoi
Cuối cùng câu chuyện thị trường mới là (người) quyết định vấn đề trong lúc này .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ