Cấp công đoàn nào lãnh đạo một cuộc đình công?

LĐO Quế Chi
Chia sẻ
Giáo sư Wolfgang Daeubler phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Quế Chi

Một vấn đề được nhiều đại biểu thảo luận tại Hội thảo “Xây dựng Bộ luật LĐ sửa đổi, bổ sung về chương XV giải quyết tranh chấp LĐ và đình công – Kinh nghiệm của Cộng hòa Liên bang Đức” do Tổng LĐLĐVN và Viện FES tại Hà Nội tổ chức là chủ thể của một cuộc đình công. Nên quy định CĐCS lãnh đạo đình công hay CĐ cấp trên cơ sở; hay chỉ quy định chung giao quyền đình công thuộc về CĐ?

Hiện nay, luật quy định CĐCS là chủ thể lãnh đạo đình công.  Tuy vậy, trong thực tế, chưa một cuộc đình công diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, dưới sự lãnh đạo của CĐCS. Một số đại biểu tại Hội thảo cho rằng, cần chuyển vai trò lãnh đạo đình công cho CĐ cấp trên cơ sở, vì cấp này hội tụ đầy đủ điều kiện về vật chất, nhân lực, trình độ.
Theo ông Nguyễn Ngọc Việt, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, CĐ cấp trên cơ sở không phụ thuộc vào người sử dụng LĐ, do vậy mới lãnh đạo đình công được.
Tuy vậy, có ý kiến cho rằng, CĐCS cần là chủ thể lãnh đạo đình công; còn CĐ cấp trên cơ sở chỉ đóng vai trò hỗ trợ về pháp lý, kinh phí.... 
Bà Phạm Thị Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện CN CĐ lại cho rằng, không nên giao cụ thể vai trò lãnh đạo CĐ cho cấp nào mà chỉ nên quy định đình công là quyền của CĐ, tránh việc người sử dụng LĐ dùng pháp luật cản trở đình công.
Về vấn đề này, Giáo sư Wolfgang Daeubler cho biết, tại nước Đức, Luật không giao cụ thể lãnh đạo đình công cho cấp CĐ nào, mà chỉ trao quyền đình công cho CĐ nói chung, CĐ sẽ tự quyết định, giao cho CĐ cấp nào thực hiện lãnh đạo đình công.
Giáo sư nhất trí quan điểm của các đại biểu cho rằng trong từng trường hợp cụ thể, tổ chức CĐ quyết định cấp nào lãnh đạo đình công. “Tuy nhiên, trong thực tế, nếu để CĐCS tổ chức đình công mà trong bối cảnh họ bị ảnh hưởng mạnh của chủ sử dụng LĐ (như trong trường hợp cán bộ CĐ là một thành phần trong lãnh đạo của Cty) là khó. Tôi khuyến nghị cần cân nhắc thêm cách làm như thế nào trong trường hợp CĐ quyết định sẽ chuyển lên CĐ cấp trên cơ sở để lãnh đạo đình công"- giáo sư cho biết. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng