Chế độ nghỉ phép năm của người lao động

B.C.Đ
Chia sẻ

1- Về thời gian nghỉ  phép hằng năm:
a- Đối với người làm việc đủ 12 tháng/năm: Theo Điều 74 Bộ luật Lao động (BLLĐ), người lao động (NLĐ) có 12 tháng làm việc tại một DN hoặc với một người sử dụng lao động (NSDLĐ) thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo quy định sau đây:
- 12 ngày làm việc, đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường.
- 14 ngày làm việc, đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt.
- 16 ngày làm việc, đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt.
Thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm do Chính phủ quy định.
b- Số ngày nghỉ phép hằng năm của NLĐ được tăng thêm theo thâm niên làm việc tại một doanh nghiệp hoặc với một NSDLĐ, cứ 5 năm được nghỉ thêm một ngày (Điều 75 BLLĐ).
c- Đối với người làm việc không đủ 12 tháng/năm: Theo khoản 2, Điều 77 BLLĐ, NLĐ có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỉ lệ tương ứng với số thời gian làm việc và có thể được thanh toán bằng tiền.
2- Về lịch nghỉ phép hằng năm (quy định tại Điều 76 BLLĐ):
- Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của BCH công đoàn cơ sở và phải thông báo trước cho mọi người trong DN.
- NLĐ có thể thoả thuận với NSDLĐ để nghỉ hằng năm thành nhiều lần. Người làm việc ở nơi xa xôi hẻo lánh, nếu có yêu cầu, được gộp số ngày nghỉ của 2 năm để nghỉ một lần; nếu nghỉ gộp 3 năm một lần thì phải được NSDLĐ đồng ý.
-  NLĐ do thôi việc hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm, thì được trả lương những ngày chưa nghỉ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

trần huy phương
Mong quý báo cho biết, tôi muốn được ứng trước kỳ nghỉ phép năm 2015 và 2016 để xây nhà theo quy định của Bộ luật Lao động có được không? Xin cảm ơn!
Trả lời - -
Nguyễn Thị Hoài
Tôi làm văn thư tại một trường tiểu học thì có được nghỉ hè như giáo viên không? Nếu được nghỉ phép thì được nghỉ bao nhiêu ngày và có được nghỉ phép như những cơ quan hành chính không?
Trả lời - -
Bùi mạnh Long
Tôi xin hỏi : chúng tôi là công nhân khi muốn nghỉ một ngày phép để giải quyết việc gia đình nhưng người quản lí lại bắt chúng tôi nghỉ từ 3-5 ngày vậy có đúng luật không?
vừ A Kỷ
Cho tôi hỏi, theo tôi được biết thì cán bộ công chức cấp xã khi đã có đủ thời gian công tác là 12 tháng thì có đủ điều kiện được nghỉ phép. Tôi đã công tác được 4 năm, đã xin nghỉ phép và xin thanh toán phép bằng tiền, nhưng đều không được. Lý do, kế toán bảo cấp xã ko có chế độ nghỉ phép. Vậy có văn bản nào quy định như vậy ko? Hãy cho tôi biết phải làm thế nào mới được nghỉ phép, hoặc được thanh toán phép bằng tiền?
Trả lời - -
Thuy
Cho toi hoj so tjen nghj phep nam ma neu ng lao dong k nghj thj do ben nao chj tra.
Trả lời - -
VŨ THỊ HƯƠNG CHÂU
xin được nghe trả lời
Ngọc Anh
Cho tôi hỏi, bảo vệ cơ quan tôi do thủ trưởng đơn vị ký hợp đồng 1 năm một, có xác nhận của phòng Nội vụ. Bác làm từ tháng 7/2013, vậy bảo vệ cơ quan tôi có được chế độ nghỉ phép không?
Trả lời - -
trần thị hường
Em muốn hỏi công ty em mới làm là cty thương mại, 1 ngày làm 6,5 - 7h làm việc. ngày nào xin nghỉ phải tìm người làm thay nhưng vẫn bị tính đó là ngày nghỉ phép năm. nếu nghỉ quá nhiều và hết số ngày phép năm nhân viên sẽ bị trừ vào tiền bảo hiểm xã hội, tùy theo từng mức. hơn nữa ngày lễ, tết nhân viên không được tính nhân 300% lương mà hưởng lương theo bình thường. em hỏi vậy có đúng ko ah? Em mong sớm được hỗ trợ ah
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Con gái TT Donald Trump sắp phải điều trần vì bị nghi đạo thiết kế nóng nhất hôm nay