Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường: Bảo vệ đoàn viên bằng việc làm cụ thể

LĐ - 8 XUÂN HÙNG
Chia sẻ
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường (phải) tặng cờ thi đua xuất sắc trong phát triển đoàn viên cho LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: X.H

Ngày 9.1, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - tới dự và chỉ đạo tại hội nghị. Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã nêu rõ những nhiệm vụ trọng tâm, trước mắt của tổ chức công đoàn (CĐ), đặc biệt nhấn mạnh tới việc bảo vệ đoàn viên công đoàn (ĐV) phải cụ thể chứ không hô hào chung chung.

Chú trọng quyền lợi của đoàn viên

Tại hội nghị, ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ Thanh Hóa - cho biết, năm 2016, LĐLĐ Thanh Hóa đã có nhiều nỗ lực, đặc biệt trong việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ và phát triển ĐV. Theo đó, đã thành lập mới 64/50 CĐCS, đạt 128% so với kế hoạch Tổng LĐLĐVN giao; kết nạp mới 5.717 ĐV và kết nạp trong các CĐCS hiện có là 16.745 ĐV, nâng tổng số ĐV kết nạp trong năm 2016 lên 22.462 người, đạt 149% so với kế hoạch Tổng LĐLĐVN giao. Vận động CNVCLĐ đóng góp 4,698 tỉ đồng vào Quỹ Mái ấm công đoàn; trao 307 suất quà cho ĐV khó khăn với tổng số tiền 258 triệu đồng. Hỗ trợ, làm mới và sửa chữa 193 nhà với tổng số tiền gần 8 tỉ đồng; ủng hộ 200 triệu đồng cho 5 LĐLĐ các tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại bão lụt,...

Tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đã biểu dương những thành tích của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, đồng thời chỉ đạo các cấp CĐ cần tập trung chuẩn bị để tổ chức thành công đại hội CĐ các cấp tiến tới Đại hội XII CĐ Việt Nam. Với những thành tích xuất sắc thời gian qua, Tổng LĐLĐVN đã chọn LĐLĐ Thanh Hóa là đơn vị tiến hành đại hội điểm.

“Đại hội CĐ các cấp phải thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sôi động, thiết thực của đông đảo giai cấp công nhân, tổ chức CĐ. Phải xây dựng được bộ máy cán bộ CĐ mạnh, phải đề ra được chiến lược hành động cụ thể để tổ chức CĐ thực sự là nơi tìm đến của công nhân, ĐV CĐ” - đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết chủ đề chính hoạt động CĐ năm 2017 là năm “Vì lợi ích ĐV công đoàn”, do đó các cấp CĐ tỉnh Thanh Hóa cần phải làm rõ quyền, lợi ích của CNLĐ là ĐV CĐ và NLĐ. Phải có những hành động, việc làm cụ thể để lo cho lợi ích của ĐV CĐ, chứ không hô hào chung chung được. Phải làm cho ĐV CĐ thấy tự hào chứ không để họ băn khoăn vì cứ phải đóng 1% lương cho đoàn phí mà chẳng được gì”.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN thẳng thắn chỉ rõ: “Đứng trước thách thức cam kết TPP cũng như nhiều hiệp định thương mại khác, việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho ĐV của tổ chức càng rất quan trọng. Tổ chức CĐ trước hết phải chăm lo cho ĐV của mình, không còn ĐV thì tồn tại cả hệ thống cán bộ CĐ làm gì? Và phát triển được ĐV rồi, điều quan trọng là phải chăm lo, bảo vệ chứ không phải chỉ lấy con số!”.

Xây dựng thiết chế văn hóa phải thiết thực

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nhấn mạnh tới việc đẩy mạnh xây dựng các thiết chế công nhân trong các khu kinh tế, khu công nghiệp. “Chủ trương xây dựng các thiết chế công nhân đã được các bộ, ngành ủng hộ, hiện đang trình xin ý kiến Thủ tướng. Tổng LĐLĐVN sẽ thực hiện tiết kiệm 10% chi hành chính và hoạt động phong trào, huy động vốn vay, các nguồn vốn xã hội hóa nhằm thực hiện bằng được các thiết chế cho công nhân. Theo đó, ở trong hoặc gần mỗi KCN sẽ xây dựng thiết chế cho công nhân với đầy đủ nhà ở, siêu thị, công viên, nhà văn hóa… phục vụ CNLĐ, ĐV CĐ. Ở mỗi thiết chế ấy, CNLĐ, đặc biệt ĐV CĐ sẽ được thuê, mua nhà ở với giá rẻ, có thể chỉ cần 100 triệu đồng là có căn hộ với sổ đỏ chính chủ, bởi đất đai sẽ được địa phương ủng hộ, miễn thuế cho đơn vị xây dựng, hỗ trợ cho vay lãi suất 5% cho đơn vị thi công…” - Chủ tịch Bùi Văn Cường chia sẻ.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, trước khi xây dựng phải có sự mô tả thiết chế chặt chẽ, có đơn đặt hàng, có nhu cầu thực sự mới xây dựng chứ không phải làm dở dang hay xây xong để cỏ mọc, không để tình trạng lãng phí theo tư tưởng “ồ, của công đoàn ấy mà!”. ĐV CĐ được ưu tiên mua nhà nhưng chỉ được bán lại cho tổ chức CĐ chứ không có chuyện lợi dụng ưu đãi để đầu cơ như đã từng tồn tại ở Becamex Bình Dương.

“Các thiết chế văn hóa sẽ là nơi tập trung CNLĐ, thuận tiện cho việc tuyên truyền, phổ biến và thúc đẩy hoạt động CNLĐ phát triển. Có thế mới thực hiện tốt được nhiệm vụ xây dựng, phát triển giai cấp công nhân mà Đảng và Nhà nước giao phó” - Chủ tịch Bùi Văn Cường cho hay.

Tại hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã trao tặng cờ đơn vị hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu phát triển đoàn viên cho LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thắng New Zealand kịch tính 2 - 1, Mexico chiếm ngôi đầu bảng A Confederations Cup 2017