Công đoàn Y tế Việt Nam:

Chú trọng cải thiện điều kiện làm việc

Thu Hà
Bác sĩ khám bệnh cho công nhân lao động tại KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội). Ảnh: T.Hà

Được coi là một trong những ngành đặc thù, môi trường làm việc của CB, CCVCLĐ y tế thường có yếu tố căng thẳng về tâm lý, lây nhiễm, độc hại, nguy hiểm và áp lực lớn.

Các cấp CĐ ngành y tế trong những năm qua đã nỗ lực không ngừng chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp cho NLĐ với việc cải thiện điều kiện làm việc, tăng thu nhập, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn…

Đẩy mạnh phong trào nữ CB, CCVCLĐ

Nhiệm kỳ vừa qua (2008 – 2013), CĐ Y tế VN đã thực sự hướng về cơ sở, đặc biệt quan tâm đến đoàn viên CĐ và NLĐ đang công tác ở các lĩnh vực đặc thù của ngành và y tế cơ sở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn...

Là ngành có tỉ lệ nữ chiếm tới hơn 60%, nhiệm kỳ 2008 - 2013 các cấp CĐ ngành y tế luôn tạo điều kiện cho nữ CB, CCVCLĐ học tập nâng cao trình độ, phát huy khả năng của mình. CĐ ngành phối hợp với chuyên môn tổ chức 30 lớp tập huấn, nói chuyện chuyên đề về nâng cao kiến thức giới, gia đình, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản,... Đồng thời, phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện công tác vận động nữ LĐ, công tác vì sự tiến bộ phụ nữ của các đơn vị hằng năm. Ban Nữ công CĐ các cấp đã duy trì tốt các hoạt động thăm hỏi, động viên, giúp đỡ nữ CB, CCVCLĐ ốm đau, khó khăn, hoạn nạn.

Phong trào thi đua trong nữ CB, CCVCLĐ ngành y tế được cụ thể hóa bằng những phong trào: “Phụ nữ tích cực học tập, LĐ sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Gia đình văn hóa”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”... Liên tục trong các năm 2008 - 2012 nhiều tập thể, cá nhân các nhà khoa học Viện Dinh dưỡng, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, Cty CP XNK Y tế Domexko, Bệnh viện Nhi T.Ư, Viện Sốt rét Ký sinh trùng – Côn trùng T.Ư... đoạt các giải thưởng như: Covalepxkaia, tài năng sáng tạo nữ.

Chăm lo đời sống cho NLĐ

Để việc đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên và NLĐ có hiệu quả, bên cạnh thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thi hành pháp luật, thực hiện đảm bảo các chế độ, chính sách quy định cho NLĐ, CĐ ngành thường xuyên hướng dẫn các cấp CĐ tham gia xây dựng chính sách pháp luật phù hợp; tham gia với các cơ quan chức năng xây dựng các chế độ, chính sách mới như: Phụ cấp ưu đãi nghề, phụ cấp đặc thù cho NLĐ tại các cơ sở y tế công lập. Nhờ đó, đời sống, thu nhập của CB, CCVCLĐ được cải thiện. Ngoài ra, CĐ đã phối hợp với chính quyền tiết kiệm các nguồn chi, phát huy hiệu quả công việc, làm thêm giờ, khai thác các tiềm năng để tăng thu nhập, tăng nguồn quỹ phúc lợi của đơn vị.

Hiện nay, các đơn vị y tế T.Ư thu nhập tăng thêm hằng tháng, đối với khối bệnh viện và viện có giường bệnh mức tăng khoảng 2 - 4 triệu đồng/người; khối trường từ 1,2 – 2,5 triệu đồng/người, khối viện nghiên cứu và HCSN từ 0,8 - 2,2 triệu đồng/người. Nhiều đơn vị đã xây dựng được bếp ăn tập thể và thực hiện được chế độ ăn trưa, tổ chức tham quan, nghỉ mát cho CB, CNVCLĐ. Trên 90% các CĐCS duy trì việc khám sức khỏe định kỳ, trong đó có nhiều đơn vị tổ chức được 100% đoàn viên, NLĐ tham gia khám sức khỏe hằng năm.

Ngành y tế có trên 380.000 CB, CCVCLĐ thuộc các đơn vị y tế T.Ư và ngành y tế tỉnh, TP. Trong 108 CĐCS trực thuộc CĐ Y tế VN, có trên 35.000 CB, CCVCLĐ làm việc ở các cơ sở khám chữa bệnh, y tế dự phòng và môi trường, dân số KHHGĐ, các cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu, cơ quan hành chính và DN sản xuất kinh doanh dược, thiết bị y tế. Ngoài ra, cả nước có hàng trăm bệnh viện, hàng nghìn phòng khám, DN tư nhân ước tính có hàng vạn LĐ y tế.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Quốc hội đi xe chỉ 1.8, nhưng các bộ ngành đi xe trên 2.0, vậy tiền ở đâu ra?

Xem tại đây

Chiều 28.7.2016,  Quốc hội thảo luận ở Hội trường về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014. Theo báo cáo của Chính phủ, quyết toán chi cân đối NSNN năm 2014 là 1.339.489 tỉ đồng. Các khoản chi theo dự toán được Quốc hội quyết định là 1.103.983 tỉ đồng, tăng 9,7% (97.283 tỉ đồng) so với dự toán. Trước tình trạng trên nhiều đại biểu (ĐB) đề nghị cần siết chặt kỷ luật kỷ cương tài chính.

Theo ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam), rất nhiều bộ ngành chi vượt. “Thủ tướng nói Chính phủ đi đầu quản lý xe công hiệu quả, nhưng như các đại biểu chuyên trách chỉ được đi xe 1.8; 2.0 nhưng các bộ ngành toàn thấy đi xe 2.4 thậm chí 3.0. Vậy tiền ở đâu? Kiểm toán phải vào cuộc làm rõ, ai để cho việc này xảy ra. Chính phủ hàng năm chi vượt dự toán nhưng Quốc hội lại đề nghị chấp thuận. Đây là vấn đề không nghiêm. Năm nào, lần nào cũng rút kinh nghiệm, rút kinh nghiệm bao nhiêu lần rồi, rút kinh nghiệm cái gì nữa?”- ông Minh chất vấn.

Trung Quốc lại “múa gậy” trong vườn cây ăn quả Việt Nam

Theo thông tin Lao Động có được, gần đây, tại một số tỉnh như Bắc Giang, Hưng Yên, Bình Thuận, Đồng Nai… xuất hiện tình trạng thương lái vào tận vườn thu gom hoa quả.  Việc thị thị trường nông sản ăn quả của Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào thương lái Trung Quốc đã khiến người nông dân nơm nớp lo sợ thiệt hại.

Đơn cử như tại Tiền Giang, giá thanh long của Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc. Nếu trước đây chỉ có thương lái Việt thu mua thì nay thương lái Trung Quốc trực tiếp tham gia, thậm chí còn núp bóng người Việt để mở cơ sở chế biến, kho lạnh ngay tại vùng trồng thanh long. “Thương lái Trung Quốc còn dùng chiêu trò liên kết với người dân trong vùng hợp đồng thuê lại nhà xưởng, kho lạnh và mượn danh chủ cơ sở người Việt Nam trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để trực tiếp thu mua, đóng gói, xuất khẩu thanh long qua biên giới.

Bán 1 xe Rolls-Royce, lãi 12 xe Camry, bí mật sau ma trận giá ôtô tại Việt Nam

Từ một nguồn tin bí mật, báo Lao Động có trong tay những tờ khai hải quan của một số nhà nhập khẩu xe trong đó đáng chú ý nhất là Công ty Cổ phần Ôtô Regal - nhà phân phối chính hãng của Rolls-Royce tại Việt Nam. Và những con số này ít nhiều đã hé mở lối vào ma trận giá xe vốn rất ít người có thể biết.

Trong tờ khai mở ngày 13.6.2016, công ty này kê khai giá 2 chiếc Rolls-Royce Phantom EWB (cùng màu đỏ, dung tích 6.749cc, nhập từ Anh, hoàn toàn mới, sản xuất năm 2016) với hai mức khác nhau (hơn 484 nghìn USD và hơn 599 nghìn USD) và cả hai mức này đều thấp hơn nhiều so với giá tham khảo nội bộ của hải quan (hơn 630 nghìn USD). Do đó, chỉ có chiếc kê khai giá cao hơn được thông quan, chiếc còn lại bị đưa vào diện nghi vấn.

Với mức giá đã được chấp nhận, giá thành xe tính trước ngày 1.7.2016 là gần 1.826.000 USD. Trong đó, giá tính thuế TTĐB được tính theo giá bán lẻ do chính Rolls-Royce công bố áp dụng trước ngày 1.7.2016 là hơn 53 tỉ đồng - tương đương gần 2.400.000 USD (với tỉ giá 22.300 đồng/USD).

Và khi dùng giá bán lẻ công bố trừ đi giá thành tạm tính, chiếc Rolls-Royce này sẽ có lợi nhuận trước thuế lên tới gần 13 tỉ đồng. Ngay cả khi trừ các chi phí mềm, mức lợi nhuận trên một đầu xe của nhà phân phối này cũng là siêu khủng và một chiếc xe nếu nhập trước ngày 1.7, bán sau ngày với giá hơn 83 tỉ đồng - cao hơn trước 30 tỉ đồng sẽ mang lại lợi nhuận trước thuế hơn 43 tỉ đồng.

Tiếp tục chậm, huỷ gần 30 chuyến bay vì bão số 1

Gần 30 chuyến bay vừa bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 1 khi hai hãng hàng không là Vietnam Airlines và Jetstar Pacific phải lùi giờ, huỷ chuyến để đảm bảo an toàn.

Cụ thể, do ảnh hưởng của bão số 1 gây mưa lớn tại khu vực Hà Nội, Vietnam Airlines đã lùi giờ cất cánh của 08 chuyến bay. Jestar cũng điều chỉnh giờ bay 8 từ Nội Bài. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng đã phải tạm dừng 06 chuyến bay đến Hà Nội. Hiện tại, sân bay Nội Bài bắt đầu hoạt động trở lại, tuy nhiên giờ khởi hành thực tế của các chuyến bay xuất phát từ/đến sân bay Nội Bài trong sáng ngày 28/7 có .hể phải điều chỉnh gây ảnh hưởng dây chuyền đến kế hoạch khai thác tại các sân bay khác.

Các chuyến bay đi từ, đến sân bay khác trong vùng ảnh hưởng của bão số 1 gồm Cát Bi (Hải Phòng), Thọ Xuân (Thanh Hóa), Vinh (Nghệ An) hiện đang khai thác bình thường.

Điền Viên Thôn vẫn khoác áo Zen resort lừa khách

Xem tại đây

Theo tìm hiểu của PV, thông tin chào mời cho thuê các phòng/nhà biệt thự tại Điền Viên Thôn hiện vẫn tràn ngập trên các trang web mua bán, mạng xã hội. Theo đó, khu nghỉ dưỡng này đều được quảng cáo dưới tên rất “Tây” Zen Resort & Camping.

Chỉ cần gõ từ khóa “Zen Resort“ trên công cụ tìm kiếm, sau vài giây, đã cho ra hơn nửa triệu kết quả. Theo đó, Zen Resort & Camping được quảng cáo là “một quần thể nghỉ dưỡng, ăn uống, vui chơi, giải trí... đạt tiêu chuẩn 4 sao, cùng với trang thiết bị nội thất hiện đại và cao cấp”. Tùy theo từng loại nhà/phòng, giá cho thuê được niêm yết từ 600 nghìn - 3 triệu đồng/ngày, đêm.

Tuy nhiên, trái ngược với lời quảng cáo hào nhoáng, du khách trải nghiệm thực tế tại Điền Viên Thôn lại cảm thấy đầy thất vọng. Chị N.T.V. (Đống Đa, Hà Nội) kể lại chuyến nghỉ dưỡng “hú vía” cuối tuần qua tại Zen resort. “Điện phập phù từ máy nổ, cả khu nhà mờ mịt trong ánh đèn leo lắt... Mọi hoạt động vui chơi giải trí đều ngừng hoạt động trước 22h đêm. Phòng thì đầy côn trùng bay lượn khắp nơi, phòng thì cửa không có khóa, phòng thì đệm ướt không nằm được, phòng thì điều hòa không có điều khiển... gọi điện thoại theo số hotline tìm sự trợ giúp nhưng thuê bao ngoài vùng phủ sóng!”.Kinh tế 24h: Bán 1 xe Rolls-Royce, lãi 12 xe Camry, Trung Quốc lại “múa gậy” trong vườn cây ăn quả Việt