Công đoàn Y tế Việt Nam:

Chú trọng cải thiện điều kiện làm việc

Thu Hà
Chia sẻ
Bác sĩ khám bệnh cho công nhân lao động tại KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội). Ảnh: T.Hà

Được coi là một trong những ngành đặc thù, môi trường làm việc của CB, CCVCLĐ y tế thường có yếu tố căng thẳng về tâm lý, lây nhiễm, độc hại, nguy hiểm và áp lực lớn.

Các cấp CĐ ngành y tế trong những năm qua đã nỗ lực không ngừng chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp cho NLĐ với việc cải thiện điều kiện làm việc, tăng thu nhập, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn…

Đẩy mạnh phong trào nữ CB, CCVCLĐ

Nhiệm kỳ vừa qua (2008 – 2013), CĐ Y tế VN đã thực sự hướng về cơ sở, đặc biệt quan tâm đến đoàn viên CĐ và NLĐ đang công tác ở các lĩnh vực đặc thù của ngành và y tế cơ sở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn...

Là ngành có tỉ lệ nữ chiếm tới hơn 60%, nhiệm kỳ 2008 - 2013 các cấp CĐ ngành y tế luôn tạo điều kiện cho nữ CB, CCVCLĐ học tập nâng cao trình độ, phát huy khả năng của mình. CĐ ngành phối hợp với chuyên môn tổ chức 30 lớp tập huấn, nói chuyện chuyên đề về nâng cao kiến thức giới, gia đình, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản,... Đồng thời, phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện công tác vận động nữ LĐ, công tác vì sự tiến bộ phụ nữ của các đơn vị hằng năm. Ban Nữ công CĐ các cấp đã duy trì tốt các hoạt động thăm hỏi, động viên, giúp đỡ nữ CB, CCVCLĐ ốm đau, khó khăn, hoạn nạn.

Phong trào thi đua trong nữ CB, CCVCLĐ ngành y tế được cụ thể hóa bằng những phong trào: “Phụ nữ tích cực học tập, LĐ sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Gia đình văn hóa”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”... Liên tục trong các năm 2008 - 2012 nhiều tập thể, cá nhân các nhà khoa học Viện Dinh dưỡng, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, Cty CP XNK Y tế Domexko, Bệnh viện Nhi T.Ư, Viện Sốt rét Ký sinh trùng – Côn trùng T.Ư... đoạt các giải thưởng như: Covalepxkaia, tài năng sáng tạo nữ.

Chăm lo đời sống cho NLĐ

Để việc đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên và NLĐ có hiệu quả, bên cạnh thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thi hành pháp luật, thực hiện đảm bảo các chế độ, chính sách quy định cho NLĐ, CĐ ngành thường xuyên hướng dẫn các cấp CĐ tham gia xây dựng chính sách pháp luật phù hợp; tham gia với các cơ quan chức năng xây dựng các chế độ, chính sách mới như: Phụ cấp ưu đãi nghề, phụ cấp đặc thù cho NLĐ tại các cơ sở y tế công lập. Nhờ đó, đời sống, thu nhập của CB, CCVCLĐ được cải thiện. Ngoài ra, CĐ đã phối hợp với chính quyền tiết kiệm các nguồn chi, phát huy hiệu quả công việc, làm thêm giờ, khai thác các tiềm năng để tăng thu nhập, tăng nguồn quỹ phúc lợi của đơn vị.

Hiện nay, các đơn vị y tế T.Ư thu nhập tăng thêm hằng tháng, đối với khối bệnh viện và viện có giường bệnh mức tăng khoảng 2 - 4 triệu đồng/người; khối trường từ 1,2 – 2,5 triệu đồng/người, khối viện nghiên cứu và HCSN từ 0,8 - 2,2 triệu đồng/người. Nhiều đơn vị đã xây dựng được bếp ăn tập thể và thực hiện được chế độ ăn trưa, tổ chức tham quan, nghỉ mát cho CB, CNVCLĐ. Trên 90% các CĐCS duy trì việc khám sức khỏe định kỳ, trong đó có nhiều đơn vị tổ chức được 100% đoàn viên, NLĐ tham gia khám sức khỏe hằng năm.

Ngành y tế có trên 380.000 CB, CCVCLĐ thuộc các đơn vị y tế T.Ư và ngành y tế tỉnh, TP. Trong 108 CĐCS trực thuộc CĐ Y tế VN, có trên 35.000 CB, CCVCLĐ làm việc ở các cơ sở khám chữa bệnh, y tế dự phòng và môi trường, dân số KHHGĐ, các cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu, cơ quan hành chính và DN sản xuất kinh doanh dược, thiết bị y tế. Ngoài ra, cả nước có hàng trăm bệnh viện, hàng nghìn phòng khám, DN tư nhân ước tính có hàng vạn LĐ y tế.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Hành trình vụ kiện của đại gia Cao Toàn Mỹ với Hoa hậu Phương Nga từ năm 2014