LĐLĐ VÀ BHXH TỈNH YÊN BÁI:

Chung tay bảo vệ quyền lợi của người lao động

LĐ - 113 LINH ANH
Chia sẻ
Cán bộ BHXH tỉnh Yên Bái hướng dẫn thủ tục hành chính cho người tham gia BHXH. Ảnh: B.Y

Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Yên Bái gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, phải thu hẹp quy mô, dừng hoạt động hoặc giải thể..., khiến tình trạng NLĐ bị thất nghiệp, thiếu việc làm, bị nợ lương, nợ BHXH tăng lên. Trước tình trạng trên, LĐLĐ và BHXH tỉnh Yên Bái đã chủ động phối hợp hiệu quả tìm giải pháp khắc phục, giải quyết, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Nâng cao kỹ năng bảo vệ NLĐ cho cán bộ CĐ và BHXH

Đánh giá kết quả hoạt động phối hợp giữa LĐLĐ và BHXH tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vương Văn Bằng cho biết, việc triển khai quy chế phối hợp thời gian qua đã được lãnh đạo LĐLĐ và lãnh đạo BHXH tỉnh quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo. Các nội dung phối hợp hàng năm được tổ chức thực hiện cụ thể, rõ ràng, thuận lợi và làm cơ sở để BHXH cấp huyện, LĐLĐ huyện xây dựng chương trình, kế hoạch phù hợp tình hình của mỗi địa phương. Đặc biệt, trước những tình huống nảy sinh trong thực tiễn như một số DN vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ…, hai ngành đã chủ động phối hợp hiệu quả tìm giải pháp khắc phục, giải quyết, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Vừa qua, BHXH tỉnh đã chuyển hồ sơ của DN Hồng Nhung - kinh doanh dịch vụ khách sạn - đã nợ BHXH của 9 NLĐ hơn 300 triệu đồng. Ông Nguyễn Ngọc Lan - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Yên Bái - cho biết, sau khi nhận được hồ sơ vụ việc, cán bộ của LĐLĐ tỉnh đã tiếp xúc với DN và lãnh đạo DN đã trình bày lý do nợ BHXH của NLĐ là bị ảnh hưởng của hoạt động sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, tuy nhiên DN mong muốn các cơ quan chức năng cho trả chậm tiền nợ BHXH, với hình thức mỗi tháng trả 15 triệu đồng!

Để tạo điều kiện cho DN khắc phục khó khăn, hai cơ quan đã đồng ý với hình thức chi trả nợ của DN. Trong phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, những năm qua, hai cơ quan đã phối hợp hướng dẫn tuyên truyền hàng chục văn bản trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; công văn về phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT và phát hành hơn 30.000 tờ rơi, tờ gấp về “Những điều cần biết về BHXH tự nguyện"; "Những điểm mới Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014"; "Những điều cần biết về điều chỉnh thông tin về nhân thân”... tới CNLĐ; tổ chức hơn 30 buổi tập huấn nghiệp vụ công tác CĐ cho 1.303 cán bộ CĐCS trong đó có nội dung bài giảng về BHXH, BHYT, BHTN.

Ông Nguyễn Công Vạng - Giám đốc BHXH tỉnh Yên Bái - đánh giá: “Các hoạt động tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT của NLĐ, người sử dụng lao động cũng như các tầng lớp nhân dân; nâng cao kỹ năng và ý thức bảo vệ NLĐ cho đội ngũ cán bộ làm công tác CĐ và công tác BHXH, BHYT. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Yên Bái nhấn mạnh việc phối hợp của hai ngành có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức CĐ trong các đơn vị sử dụng lao động, mà còn tạo niềm tin cho NLĐ, từ đó để phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp

Tiếp tục chương trình phối hợp giai đoạn từ nay đến năm 2020, hai cơ quan đã thống nhất về nội dung với 3 chương, 13 điều trong đó tập trung và làm rõ nội dung hoạt động phối hợp bao gồm: Phối hợp nghiên cứu kiến nghị xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT và các văn bản liên quan; phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT; phối hợp thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT; phối hợp kiểm tra, giám sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo, đơn thư về BHXH, BHYT; phối hợp thanh tra chuyên ngành về BHXH, BHYT; phối hợp khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH; trao đổi thông tin và báo cáo; xây dựng kế hoạch và tổng kết tình hình hoạt động; về khen thưởng, kỷ luật...

Quy chế cũng đề ra một cách cụ thể về mục tiêu chung, đối tượng và phạm vi áp dụng, nguyên tắc áp dụng, nhất là đã làm rõ trách nhiệm của hai cơ quan trong việc phối hợp thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT. Theo đó, LĐLĐ tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các cấp CĐ thực hiện quyền khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, tập thể NLĐ theo hướng dẫn của Tổng LĐLĐVN và quy định của pháp luật. BHXH tỉnh có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu chứng cứ và phối hợp với LĐLĐ tỉnh khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH và tham gia tố tụng tại tòa án với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan…

Ông Nguyễn Công Vạng - Giám đốc BHXH tỉnh - đánh giá việc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa hai cơ quan từ trước đến nay đã giải quyết được nhiều vấn đề quan trọng, nhất là việc đảm bảo quyền lợi cho NLĐ và từng bước giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT đang có xu hướng gia tăng ở các DN; công tác thông tin tuyên truyền về kê khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, triển khai giao dịch hồ sơ điện tử qua mạng internet tại các đơn vị sử dụng lao động. Để chương trình phối hợp công tác có hiệu quả, Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc LĐLĐ tỉnh xây dựng kế hoạch, nội dung cụ thể để triển khai các hoạt động phối hợp đạt mục tiêu đề ra.

Ngày 18.5, LĐLĐ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn CĐ khởi kiện và tham gia tố tụng lao động; Luật BHXH, BHYT, Luật Việc làm. Tại Hội nghị, hơn 200 cán bộ CĐ tỉnh Yên Bái sẽ nghe các chuyên gia của Ban Quan hệ lao động - Tổng LĐLĐVN, Tòa án Nhân dân tỉnh, BHXH, LĐLĐ tỉnh… giảng về chuyên đề CĐ khởi kiện; một số kinh nghiệm về CĐ khởi kiện DN nợ BHXH của LĐLĐ TP. Yên Bái; chuyên đề Luật BHXH, BHYT, Luật Việc làm…

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1