Vụ nữ công nhân vệ sinh môi trường bị đánh:

"Chúng tôi lăn lộn với rác rưởi mà còn bị khinh rẻ"

LĐ - 140 Nhóm PV
Chia sẻ
Chị Trần Thị Thanh hiện vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Về phía người hành hung chị Thanh, họ đã đến trình diện cơ quan công an và khai báo rõ ràng về sự việc. Ảnh: H.K

“Công việc của chúng tôi khá vất vả, luôn tiếp xúc với rác rưởi, luôn là người đi sớm về muộn để mong muốn giúp cho thành phố thêm sạch. Tuy nhiên, đang có một số người ý thức chưa cao. Điển hình là vụ chị Thanh bị đánh ngày 15.6. Chúng tôi là người lao động, làm công ăn lương như bao công việc khác hằng ngày, nên cần sự tôn trọng của mọi người” - chị Đặng Kim Anh - Tổ trưởng tổ môi trường số 3, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội - chia sẻ.

Vẫn còn mệt mỏi

Ngày 18.6, liên quan đến vụ việc chị Trần Thị Thanh (32 tuổi) là công nhân môi trường đô thị - chi nhánh Hoàn Kiếm, đang tuyên truyền nhắc nhở người dân đổ rác đúng nơi quy định bất ngờ bị 2 đối tượng lao vào đánh ngất tại chỗ cách đây 4 ngày, trao đổi với PV Báo Lao Động, chị Thanh cho hay, đến thời điểm này chị vẫn bị đau đầu, thỉnh thoảng bị choáng, ăn uống thất thường.

Kể lại sự việc với PV, chị Thanh vẫn chưa hết lo sợ nói, lúc đó là khoảng 18h30, thấy có người phụ nữ vứt rác không đúng quy định, nên chị Thanh chỉ có ý định nhắc nhở để chị ấy lần sau không làm như vậy nữa. Nhưng thay vì lắng nghe, chị ta lại chửi bới xúc phạm chị Thanh. “Chị ấy lớn tiếng bảo tôi là người rác rưởi, nói chị ấy vứt như vậy là tạo công ăn việc làm cho những người như chúng tôi. Lúc đó tôi rất bực mình” - chị Thanh chia sẻ.

Dù vậy, chị Thanh vẫn giữ bình tĩnh để khuyên người phụ nữ kia ăn nói đàng hoàng, phân tích cho người này hiểu hành vi của mình là không được. Sau đó, nhận thấy người phụ nữ này có vẻ không hợp tác nên chị bỏ qua tiếp tục công việc của mình. Tưởng chừng sự việc chấm dứt ở đó, nhưng không ngờ, khi đến phố Nguyễn Hữu Huân (quận Hoàn Kiếm), chị Thanh bất ngờ nhìn thấy người phụ nữ chửi bới mình lúc nãy đi cùng một người đàn ông cao lớn tiến về phía mình. Vừa nhìn thấy chị, người phụ nữ này liền văng tục, chửi bới.

“Khi vừa nhìn thấy tôi, người phụ nữ lớn tiếng chửi bới. Lúc đó, tôi bắt đầu cảm thấy sợ, nhưng vẫn cố giữ bình tĩnh để nói chuyện. Khi tôi chưa kịp nói dứt lời thì chị ta bất ngờ lao vào đánh, đấm vào mặt tôi. Tôi cố xua tay ra thì người đàn ông kia giữ chặt tay tôi lại cho chị ta đánh. Đến lúc tôi ngất đi, người dân ra can ngăn thì hai người này mới bỏ đi” - chị Thanh kể lại.

Sau 1 ngày, đối tượng Phạm Thị Bích Diệp (sinh năm 1985 ở 24 Hàng Muối, Hoàn Kiếm, Hà Nội) được cho là hành hung chị Thanh đã đến công an trình diện. Theo lời khai của Diệp, vì bị nhắc nhở bán nước mía để vương vãi rác nên đã bức xúc với chị Thanh. Khi thấy chị Thanh đi đến phố Nguyễn Hữu Huân, Diệp đã gọi chồng là Nguyễn Đức Cường cùng ở 24 Hàng Muối đi tìm chị Thanh. Khi đến số 7 Nguyễn Hữu Huân, cách nhà khoảng 20m, nhìn thấy chị Thanh trên hè phố Diệp đã lao vào hành hung.

Cần sự tôn trọng

Sau vụ việc này, chị Thanh vừa đau về thể xác lẫn đau về mặt tinh thần. Không chỉ riêng chị Thanh mà những người đồng nghiệp, những công nhân lao động vệ sinh cũng cảm thấy đau. Chị Đặng Kim Anh - Tổ trưởng tổ môi trường số 3, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội - chia sẻ: “Công việc của những người lao động chân tay thì quá vất vả, ai cũng biết. Chúng tôi thường phải về muộn, 4-5h sáng mới hết ca trực là chuyện bình thường. Nam giới đã vất vả, phụ nữ còn khổ hơn nhiều”.

Theo chị Kim Anh, công việc này không chỉ vất vả mà còn bị nhiều người không được tôn trọng. Có những ngày tết, khi mọi người ở nhà quây quần bên gia đình thì những người công nhân vệ sinh phải lăn lộn ngoài đường để quét rác, phải làm thêm giờ thêm ca. Thậm chí cả ngày 30 tết cũng phải cố gắng dọn vệ sinh cho sạch sẽ, khi đó mới về được bên gia đình.

Chị Kim Anh trăn trở: Ý thức của người dân có chuyển biến nhưng chưa nhiều, tình trạng vứt rác tùy tiện trước và sau giờ xe đi vẫn xảy ra khá phổ biến. Chưa kể, nhiều vật dụng cồng kềnh như bàn ghế, phế thải xây dựng vẫn được vứt ra hè đường một cách vô ý thức. 

Mặc dù nghị định quy định về vứt rác đã có hiệu lực nhưng đến nay hiệu quả của việc này chưa cao. Có thể một phần do ý thức của người dân nhưng phần còn lại cũng do chính quyền địa phương chưa tuyên truyền quyết liệt. “Công việc của chúng tôi khá vất vả, luôn tiếp xúc với rác rưởi, luôn là người đi sớm về muộn để mong muốn giúp cho thành phố thêm sạch. Chúng tôi là người lao động, làm công ăn lương, công việc này cũng nên và cần sự tôn trọng của mọi người” - chị Kim Anh tâm sự.

Còn trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Đặng Hữu Bình - Giám đốc Cty Môi trường Đô thị Chi nhánh Hoàn Kiếm - cho biết: Phía Cty mong muốn chính quyền, thành phố có những tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu và chia sẻ cho cán bộ, nhân viên Cty. Đặc biệt, nếu người dân thông cảm, có ý thức tốt thì phần nào đó giảm được một phần công việc cho công nhân vệ sinh, và giúp thành phố luôn sạch đẹp.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (đoàn Luật sư TP. Hà Nội) - cho biết: Hành vi của đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên để xử lý đối tượng thì người bị hại cần thiết phải có đơn yêu cầu khởi tố. Trên cơ sở đó, các cơ quan tố tụng sẽ xem xét ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định trưng cầu giám định tỉ lệ tổn hại sức khỏe cho người bị hại để làm căn cứ khởi tố bị can. Trong trường hợp kết quả giám định dưới 11% thì vẫn có thể xử lý các đối tượng theo Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự với tình tiết định khung “có tính chất côn đồ”. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

thuân
Chị hãy tự hào về công việc của mình nhé bởi công việc của chị là quét sạch rác rưởi.
Trả lời - -
Hoàng Việt
Sự việc rành rành như vậy còn không truy tố thì hỏi còn gì kỷ cương phép nước Theo tôi cứ bắt người vi phạm phạt làm vệ sinh môi trường vài tháng tại đúng vị trí đang làm việc của người bị đánh nhưng không công xem còn khinh rẻ người công nhân vệ sinh môi trường nữa không?
Trả lời - -
Đỗ Bình
Đánh người đang thi hành nhiệm vụ - công nhân vệ sinh môi trường - thì phải truy tố trước pháp luật để giữ kỷ cương phép nước.
Trả lời - -
Hoàng LC
Hiện nay, cư xử thiếu văn hóa của một bộ phận người dân (đang sống) ở Hà Nội gây bức xúc lớn trong nhân dân. Va chạm giao thông, "nhìn đểu", bị góp ý về sai phạm của mình, v.v... đều có thể là nguyên nhân của các vụ đánh nhau, thậm chí là đâm chém! Mấy ngày gần đây, báo chí nói nhiều về một cặp vợ chồng kẻ bán nước mía đánh ngất xỉu một nữ công nhân môi trường đô thị, một ông chồng trẻ đánh dã man vợ trên phố Xã Đàn.....Có lẽ đó mới chỉ là vài ví dụ trong rất nhiều vụ bạo lực xảy ra hàng ngày ở Hà Nội. Hành vi cư xử thiếu văn hóa của một bộ phận người này thật đáng báo động. Thiết nghĩ, các Cơ quan có trách nhiệm cần vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn nạn "bạo lực hóa", trả lại cho người Hà Nội nếp sống văn minh lành mạnh đã có từ bao đời nay!
Trả lời - -
Nguyễn Thế Việt
Mong chị mau khỏe, kẻ đã gây ra nổi đau thân thể chị rồi sẽ có pháp luật trừng trị, thật đúng là bọn tội đồ
Trả lời - -
CAO VĂN HOẠT
Những ngày qua chị Thanh nằm viện ,Chủ tịch Thành phố đến thăm,đa số người biết sự việc chúc Chị mau phục hồi sức khỏe sớm trở về với công việc.?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sự thật gây sốc của bác sỹ 20 năm chữa trị bệnh nhân HIV