Chương trình “Mái ấm Công đoàn” ở Quảng Ngãi: “Biến” giấc mơ của công nhân thành hiện thực

Thái Bình
Chia sẻ
Bàn giao nhà "Mái ấm Công đoàn" cho gia đình anh Ngô Hữu Quyết - xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi).

Sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình nhà ở “MẤCĐ”cho CNLĐ nghèo (giai đoạn 2012-2016), đến nay, Quảng Ngãi đã có 229 gia đình đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, đang ở nhà dột nát được tổ chức Công đoàn hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà, qua đó giúp ước mơ của NLĐ thành hiện thực.

Giúp người lao động nghèo vượt khó
Những ngày này, các CBCĐ tất tả ngược xuôi khắp tỉnh Quảng Ngãi để kịp thời hỗ trợ, nghiệm thu, bàn giao nhà cho CNLĐ nghèo có chỗ ở ổn định, tránh mưa, tránh gió trong mùa mưa bão sắp đến. Tại xã Sơn Trung (huyện Sơn Hà) lại có thêm ngôi nhà “MẤCĐ” được hoàn thành, chuẩn bị bàn giao cho gia đình anh Đinh Trọng Tăng (cán bộ Phòng văn hóa xã Sơn Trung, huyện Sơn Hà). Anh Tăng mồ côi từ nhỏ, lâu nay, anh sống với người chú và bà ngoại trong căn nhà rách nát, mưa nắng phải che bao nylon, hứng bạt tạm. Từ nguồn hỗ trợ của tổ chức CĐ, anh Tăng có được căn nhà trát gạch ximăng, mái lợp ngói, diện tích chừng 120m2 - đã có thể vững chãi trong nắng mưa. Anh Tăng vui vẻ nói: “Có an cư mới lạc nghiệp, tạo dựng được cho mình một “chốn đi về” là thành công, tậu được căn nhà mới cũng đồng nghĩa với hành phúc”.
Chuyện tậu nhà mới của gia đình anh Nguyễn Văn Cước (đoàn viên CĐCS xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa) được xem là giấc mơ có thật giữa đời thường. Chứng kiến anh Cước cùng vợ con dọn về ở trong ngôi nhà nhỏ còn thơm mùi vôi mới, trong lòng người CBCĐ cũng thấy ấm áp khó tả khi đã kịp thời “tiếp sức” một phần để gia đình anh có chỗ ở ổn định. Anh Cước nghẹn ngào: “Nhờ sự hỗ trợ 40 triệu đồng của tổ chức CĐ và vay mượn thêm người thân, giờ, tôi có thể yên tâm dành nhiều thời gian cho công việc, chăm lo, vun vén hạnh phúc gia đình”.
Anh Ngô Hữu Quyết (đoàn viên CĐCS xã Hành Minh, Nghĩa Hành), từ khi lập gia đình đến nay, anh và vợ con phải sống nương nhờ nhà ba mẹ và các anh chị em ruột. Ba thế hệ sống, sinh hoạt trong căn nhà nhỏ chật chội, bí bách, nhiều lúc anh cũng tính ra riêng, nhưng ngặt nỗi hoàn cảnh quá khó khăn nên không thực hiện. Thấu hiểu được hoàn cảnh anh Quyết, LĐLĐ huyện Nghĩa Hành đã đề nghị LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi quan tâm, hỗ trợ 40 triệu đồng từ quỹ “MẤCĐ” để anh có kinh phí xây dựng lại nhà. Đứng trong căn nhà mới vừa hoàn thành, anh Quyết sung sướng đến phát khóc: “Cảm ơn tổ chức CĐ, Quỹ TLV Lao Động đã giúp đỡ cho hoàn cảnh tôi có được chỗ ở ổn định”.
Chung tay xây nhà “Mái ấm Công đoàn”
Ông Nguyễn Đồng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, chương trình nhà ở “MẤCĐ” đã được LĐLĐ Quảng Ngãi triển khai từ năm 2007, đồng bộ từ tỉnh đến các CĐCS và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình tham gia của đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ toàn tỉnh. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức CĐ trong đời sống kinh tế - xã hội, tập hợp đông đảo CNVCLĐ tham gia vào tổ chức CĐ, đồng thời góp phần thực hiện chính sách “xóa đói, giảm nghèo” trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn, nguồn kinh phí có hạn, trong khi đó nhu cầu về nhà ở của đoàn viên, NLĐ nghèo trong tỉnh là quá lớn. Mỗi năm, mỗi đoàn viên CĐ đóng góp 20.000 đồng vào Quỹ MÂCĐ tỉnh. Dù mức hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới nhà MẤCĐ là không lớn, nhưng đã giúp nhiều gia đình CNVCLĐ nghèo vượt qua khó khăn, yên tâm công tác, lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại cơ quan đơn vị.
Theo số liệu từ Ban CS-PL LĐLĐ tỉnh, hiện tổng số tiền vận động đóng góp vào Quỹ “MẤCĐ” tỉnh trên 8,3 tỉ đồng, trong đó, CNVCLĐ toàn tỉnh đóng góp trên 3,1 tỉ đồng, Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động hỗ trợ 490 triệu đồng, còn lại vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ khoảng 2,9 tỉ đồng. Tiêu biểu: Cty CP đường Quảng Ngãi; Tổng Cty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn; Viễn thông Quảng Ngãi; Cty Điện lực Quảng Ngãi...
Từ nguồn Quỹ MẤCĐ, Quỹ TLV Lao Động, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới 229 gia đình đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có nhà ở hoặc nhà bị xuống cấp nghiêm trọng. Ghi nhận những thành tích đã đạt được, LĐLĐ tỉnh đã đề nghị và được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen cho 6 tập thể, 10 cá nhân tích cực tham gia đóng góp cho Chương trình “MẤCĐ”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước