Chuyển tòa án khởi kiện 18 doanh nghiệp

LĐO Quế Chi
Chia sẻ
Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Quế Chi

Sáng 10.1, LĐLĐ TP.Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ Thủ đô năm 2016, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2017.  Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên TƯ Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội dự và chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Kim Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.Hà Nội- cho biết: Trong năm 2016, để bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ theo các quy định của pháp luật, các cấp CĐ TP. Hà Nội đã triển khai hướng dẫn về CĐ khởi kiện, tham gia tố tụng giải quyết các vụ án tranh chấp LĐ cá nhân, tranh chấp LĐ tập thể; tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ CĐ cấp trên cơ sở về kỹ năng, phương pháp tham gia khởi kiện, quy trình tố tụng, tích cực chuẩn bị các điều kiện để tiến hành khởi kiện DN cố tình vi phạm pháp luật về CĐ, kinh phí CĐ, BHXH, ATVSLĐ. Đến nay, các cấp CĐ đã chuyển tòa án khởi kiện 18 DN nợ đọng BHXH.

Chuyển tòa án khởi kiện 18 doanh nghiệp ảnh 1
Công đoàn các KCN-CX Hà Nội phối hợp tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho CNLĐ KCN-CX Hà Nội.

Cùng với đó, LĐLĐ TP đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật LĐ, Luật BHXH và Luật CĐ tại 107 DN; các cấp CĐ đã phối hợp kiểm tra 1.091 DN về thực hiện chế độ chính sách liên quan đến NLĐ và chính sách đối với LĐ nữ; phối hợp giải quyết kịp thời tranh chấp LĐ. Qua kiểm tra đã phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm, bảo vệ quyền lợi cho hàng nghìn LĐ…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2016 của các cấp CĐ Thủ đô; cho rằng những kết quả trên đã góp phần xây dựng QHLĐ hài hòa, ổn định trong DN và phát triển KTXH của Thủ đô.

Nhấn mạnh cần tập trung thực hiện chủ đề hoạt động của năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ”, đồng chí Bùi Văn Cường cho rằng các cấp CĐ Thủ đô cần tập trung thực hiện tìm những giải pháp cụ thể để mang lại lợi ích thiết thân về vật chất, tinh thần cho đoàn viên CĐ.

Đồng chí chỉ đạo các cấp CĐ Thủ đô cần tập trung thực hiện Chỉ thị số 09/CT/TW của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội CĐ các cấp và Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 để đại hội thực sự trở thành ngày hội, đợt sinh hoạt chính trị của đoàn viên CĐ.

Đồng chí cũng lưu ý, Tổng LĐLĐ VN đang trình phê duyệt hoặc đang triển khai các chủ tương mới: Đổi mới hoạt động tổ chức CĐ VN trong tình hình mới; đề án xây dựng thiết chế phục vụ cho đoàn viên, NLĐ; đổi thẻ đoàn viên theo hướng hiện đại; bộ nhận diện CĐ Việt Nam; ban hành giải thưởng cho cán bộ CĐ xuất sắc… để các cấp CĐ Thủ đô bám sát, thực hiện.

Đồng chí cũng ghi nhận một số kiến nghị của LĐLĐ TP Hà Nội (như vấn đề khó khăn trong CĐ khởi kiện) để có hướng giải quyết. Đối với vấn đề CĐ khởi kiện, đồng chí cho rằng cần xây dựng một lực lượng làm công tác pháp luật chuyên nghiệp để bảo vệ đoàn viên, NLĐ một cách tốt nhất.

Tại Hội nghị, 2 cá nhân thuộc LĐLĐ TP. Hà Nội vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác và hoạt động CĐ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; 30 tập thể nhận Cờ thi đua của Tổng LĐLĐVN, 64 tập thể và 87 cá nhận nhận Bằng khen của Ban chấp hành Tổng LĐLĐVN vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua LĐ giỏi và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh năm 2016; 6 tập thể nhận Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” và 6 tập thể, 8 cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ban Chấp hành LĐLĐ TP. Hà Nội cũng đã trao Cờ xuất sắc cho 12 tập thể, Bằng khen cho 2 tập thể; tặng Cờ cho 60 tập thể, Bằng khen cho 364 tập thể và 332 cá nhân  vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động CĐ và phong trào thi đua năm 2016. Hội nghị cũng đã tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2017 giữa các Cụm thi đua.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Hàng loạt web xem phim trực tuyến không bản quyền sắp sửa lao đao