Chuyện về xe tự động chở linh kiện thay sức người ở Cty TNHH Denso Việt Nam

LĐO Xuân Trường
Chia sẻ
Anh Trịnh Duy Hào - CN Cty TNHH Denso Việt Nam, người chế tạo xe tự động chở linh kiện. (Ảnh: Xuân Trường)

Bây giờ nếu ai đến Cty TNHH Denso Việt Nam (KCN Thăng Long, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) sẽ được chứng kiến những chiếc xe tự động đưa các linh kiện đến các dây chuyền lắp ráp, thay thế cho những nữ CN phải đẩy bộ hằng ngày. Tác giả có sáng kiến và chế tạo ra loại xe này chính là anh Trịnh Duy Hào (SN 1985) - Tổ phó bộ phận cải tiến sản xuất của Cty. Anh Hào là một trong 105 người được nhận Bằng “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” năm 2016.

Vào làm việc tại Cty từ tháng 12.2009, hằng ngày, nhất là những ngày nắng nóng, chứng kiến cảnh các nữ CN nặng nhọc đi bộ đẩy xe linh kiện từ 8 - 10 km/ca làm việc, anh Hào đã trăn trở tìm cách để giúp các chị em đỡ vất vả. 

Nung nấu ý tưởng sáng tạo, đầu năm 2013, anh Hào bắt tay vào chế tạo xe vận chuyển linh kiện tự động bằng việc mua xe 3 bánh và động cơ xe đạp điện về để làm ra xe đạp điện 3 bánh. Loại xe này có thể vận chuyển 120 kg hàng/lượt với vận tốc 5km/giờ. Khi 5 xe loại này đưa vào áp dụng trong sản xuất, Cty đã giảm được 15 LĐ/3 ca làm việc. 

Với sự đam mê sáng tạo, anh Hào tiếp tục nghiên cứu thay thế xe đạp điện bằng xe tự động chạy theo vạch dẫn đường cố định. Sau 4 tháng nghiên cứu, anh Hào đã thành công với việc chế tạo loại xe mới này. Với loại xe tự động này, người thao tác chỉ việc móc xe vào đầu kéo rồi bấm nút khởi động, xe sẽ tự đưa linh kiện đến các dây chuyền lắp ráp. Xe có khả năng vận chuyển được 350 kg/lượt với tốc độ 1,8 km/giờ.

Khi 5 xe loại này đưa vào áp dụng trong sản xuất, Cty đã giảm được 22 LĐ/3 ca làm việc. Số lượng LĐ này được Cty bố trí công việc tại các dây chuyền mới và những dây chuyền khác đang thiếu người. Trong chế tạo xe, anh Hào đã tận dụng nguyên vật liệu sẵn có trong Cty, thay thế vạch dẫn đường từ loại băng dính có giá thành cao sang sử dụng vạch bằng sơn có chí phí thấp, sử dụng các linh kiện trong nước thay cho việc phải mua ở nước ngoài với giá thành cao… Hiệu quả kinh tế khi áp dụng loại xe này vào sản xuất mang lại cho Cty mỗi năm 2,8 tỉ đồng, Cty cũng giảm được chi phí, thời gian tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới.

Niềm vui sáng tạo của anh Hào được nhân lên khi BGĐ Cty TNHH Denso Việt Nam đã quyết định thay toàn bộ các vị trí sử dụng sức người cho việc vận chuyển linh kiện, sản phẩm bằng loại xe tự động này.

Là người được vinh dự được báo cáo tham luận tại Hội nghị Biểu dương, khen thưởng “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” năm 2016 do UBND TP. Hà Nội và LĐLĐ TP. Hà Nội tổ chức, nhưng anh Hào không nói nhiều về thành tích của mình. Bên lề hội nghị, anh Hào cũng chỉ mấy lời tâm sự: “Trong CNLĐ có rất nhiều người giỏi, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, thậm chí là những CNLĐ bình thường cũng có thể có những ý tưởng tốt. Vấn đề là mọi người đừng e ngại đưa ra ý tưởng, sáng kiến. Nhiều khi chỉ cần suy nghĩ, tìm tòi từ những vấn đề tưởng chừng đơn giản nhất quanh công việc của mình hay ở đơn vị, NLĐ đã có ý tưởng để giúp đơn vị cải tiến, nâng cao năng suất, hiệu quả công việc”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long