Công đoàn các KCN, KCX 18 tỉnh, thành phố phía bắc: Nâng cao chất lượng TƯLĐTT trong doanh nghiệp FDI

Việt Chinh
Quang cảnh buổi hội thảo về TƯLĐTT diễn ra tại Hải Phòng ngày 24.9.

Sau 6 năm thí điểm ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) các nhóm DN tại 5 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan chất lượng các bản thỏa ước. Tại Hải Phòng, 744/999 bản TƯLĐTT được ký thì chỉ 1 bản đạt loạt A, loại B chiếm 8,98% còn lại là loại C và D. Với mục tiêu cải thiện tình trạng này, CĐ Khu kinh tế (KTT) Hải Phòng tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng TƯLĐTT trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài” với sự tham dự của đại diện CĐ các KCN, KCX 18 tỉnh, TP phía bắc.

Nhiều rào cản để có bản thỏa ước chất lượng
Duy trì việc ký kết TƯLĐTT tại các DN mang lại nhiều điểm có lợi hơn so với quy định của pháp luật như: Chế độ hiếu hỷ, việc làm, mức lương cơ bản, chế độ bồi dưỡng sức khỏe, trợ cấp thêm khi chấm dứt hợp đồng lao động, chế độ ăn giữa ca, các ngày nghỉ theo quy định…
Các đại biểu tham gia buổi hội thảo đã chỉ ra nhiều khó khăn của CĐ trong việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT. Bà Bùi Thị Kim Thành - Chủ tịch CĐ các KCN Thái Nguyên - cho biết: Thực trạng cán bộ CĐ cấp trên cơ sở ở Thái Nguyên hiện rất mỏng, cán bộ CĐ chủ yếu là người kiêm nhiệm, tuổi đời còn rất trẻ, thiếu kinh nghiệm. “Trong quá trình thương lượng, cán bộ CĐ là người đại diện cho tập thể NLĐ trực tiếp tham gia đôi khi không phát huy được dẫn đến bản thỏa ước kém chất lượng” - bà Thành nói.
Theo ông Vũ Tuấn Minh - Chủ tịch CĐ KKT Nghi Sơn và các KCN Thanh Hóa - chỉ ra rằng, mâu thuẫn giữa CNLĐ và NSDLĐ thường do những nguyên nhân hết sức cơ bản: Đa số CNLĐ đều xuất phát từ nông thôn, chưa đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất công nghiệp, nên khi phải làm việc với cường độ cao, điều kiện đãi ngộ thấp sẽ dẫn đến những bức xúc. “NLĐ bị dồn nén, mối quan hệ giữa hai bên lại bị rào cản ngôn ngữ văn hóa thì dễ dẫn đến tranh chấp lao động, dừng việc tập thể” - ông Minh nói. Cũng theo một số các đại biểu khác, thực tế các bản TƯLĐTT được ký kết hiện nay còn có nội dung sơ sài, sao chép luật, sai quy trình và không phổ biến cho NLĐ được biết.
“Phải thương lượng thỏa ước thật”
Đa số các đại biểu đều tán thành việc “thương lượng thật” sẽ giúp bản TƯLĐTT đạt được chất lượng. Ông Bùi Văn Thụ - Trưởng phòng QLLĐ, BQL KKT Hải Phòng - cho biết: Từ thực tế tại KKT, việc thương lượng, ký kết các bản TƯLĐTT phải có một quá trình: “Cán bộ CĐ không nên nôn nóng mà phải tiếp cận DN, lấy ý kiến của NLĐ để hài hòa lợi ích cho cả hai bên”. Theo ông Thụ, TƯLĐTT là quy định ngoài luật giữa DN và NLĐ, thỏa ước có ý nghĩa và cần thiết nên thương lượng chi tiết được càng nhiều điều thì quyền lợi của NLĐ càng được đảm bảo, DN từ đó cũng tôn trọng thỏa ước mà thực hiện.
Ông Vũ Tuấn Minh - Chủ tịch CĐ KKT Nghi Sơn và các khu CN Thanh Hóa - cho biết, đơn vị này cũng đạt được những kết quả nhất định sau 6 năm áp dụng thí điểm ký kết TƯLĐTT như: Dần điều chỉnh mức ăn ca từ 13.000đ lên 15.000đ/bữa; các khoản phúc lợi dần được bổ sung vào tăng tiền trợ cấp cho NLĐ...
Các đại biểu cũng đã đưa ra các nhóm giải pháp góp phần nâng cao chất lượng của các bản TƯLĐTT như: Tăng cường đối thoại với DN, xây dựng mối quan hệ thân thiện với lãnh đạo các DN; thường xuyên cập nhật lại các bản TƯLĐTT để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình; tổ chức tập huấn kỹ năng cho cán bộ CĐ.
Bà Phạm Thị Hằng - Chủ tịch CĐ KKT Hải Phòng - chủ trì buổi hội thảo cho biết: Những ý kiến đóng góp của các đại biểu chỉ ra, trách nhiệm của cán bộ CĐ là phải có được kỹ năng thương lượng khéo léo. Với tình hình mối quan hệ lao động có xu hướng ngày càng phức tạp thì việc đưa ra các giải pháp kịp thời sẽ giúp các đơn vị CĐ có phương pháp hoạt động hiệu quả, nhất là trong quá trình ký kết thương lượng TƯLĐTT.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Thông tin mới nhất về cơn bão số 7: Càng vào gần bờ càng nguy hiểm

Xem tại đây

Theo Trung tâm Dự  báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, lúc 16h ngày 18.10 tại trạm đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 9, giật cấp 10; đảo Cô Tô, Cửa Ông gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giật cấp 8.

Hồi 16 giờ ngày 18.10, vị trí tâm bão trên đất liền đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 330km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (120-135km/giờ), giật cấp 16.  Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Báo Nhật “bóc mẽ” chuỗi cửa hàng “đội lốt Nhật” bán hàng Tàu ở Việt Nam

Xem tại đây

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết “Chuỗi siêu thị bán lẻ tỉ đô Miniso” Nhật Bản là thương hiệu Trung Quốc?” thì mới đây, tờ Nikkei của Nhật Bản đã lên tiếng khẳng định, Miniso là công ty "đội lốt Nhật" bán hàng Tàu ở Việt Nam.

Trong bài báo xuất bản ngày 17.10, tờ Nikkei Nhật Bản đã phản ánh về hiện tượng sản phẩm "made in China" bán chạy như tôm tươi bởi nhiều người dùng lầm tưởng đây là thương hiệu danh tiếng của Nhật Bản.

Về hình thức những cửa hàng này có rất nhiều nét giống với chuỗi cửa hàng quần áo nổi tiếng Nhật Bản là Uniqlo, tuy nhiên bên trong lại có nét giống với chuỗi cửa hàng bán lẻ Muji. Khi vào trong các cửa hàng, mọi sản phẩm đều sử dụng logo tương tự và nhãn mác hoàn toàn là tiếng Nhật. Tuy nhiên, chúng là các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc.

Giá vàng ngày 18.10: Vàng tăng trở lại, giới đầu tư vẫn lo

Xem tại đây

Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn sáng 18.10, giá mua vàng đang ở mức 35,42 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 35,67 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với phiên trước và chênh lệch giá mua – bán là 250.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 35,57 – 35,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán chỉ cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng khi chỉ số USD suy yếu trong lúc giới đầu tư nhìn nhận khả năng Fed căn cứ vào mục tiêu lạm phát để quyết định việc nâng lãi suất. Thị trường chứng khoán toàn cầu đang giảm điểm, đặc biệt là giá trái phiếu Mỹ và châu Âu giảm thấp nhất trong 4 tháng qua cũng là yếu tố tác động tích cực đến giá vàng. Ngoài ra, giá vàng tăng còn có tác động từ việc các quỹ ETF vàng tăng lượng mua vào.

Hiện giá vàng giao ngay đã tăng lên 1.255 USD/oz. Giá vàng giao tháng tháng 12 tăng tương ứng lên 1.256 USD/oz. 

Ông Vũ Vinh Phú: “Kết quả khảo sát nước mắm do Vinastas công bố là quá vội vã”

Xem tại đây

Kết quả khảo sát do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố khiến nhiều người tiêu dùng (NTD) hoang mang, khó hiểu khi có gần 70% mẫu nước mắm tiêu thụ trên thị trường có chất thạch tín (asen) vượt cao quá mức cho phép song nhìn chung: “vẫn an toàn vì không phát hiện asen vô cơ”.  Theo chuyên gia kinh tế, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú, công bố này là quá vội vã và vô tình"bóp chết" những doanh nghiệp (DN) làm ăn nghiêm túc.

Theo kết quả thử nghiệm 150 mẫu khảo sát của Vinastas, có tới 101 mẫu có asen tổng không đạt quy định (chiếm 67%). Hàm lượng Asen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0mg/l đến 5mg/l. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, hàm lượng Asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l.

Ông Phú thẳng thắn nhìn nhận, đằng sau câu chuyện này chính là lỗ hổng trong vấn đề quản lý. Điều cốt yếu không phải là công bố kết quả này mà chính là công tác quản lý thị trường. Đặc biệt là phải kiểm tra hàng hóa thật kỹ rồi cho mới lưu hành trên thị trường. Trong đó, tập trung kiểm tra các đơn vị sản xuất lớn và các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều nhất như nước nắm, sữa, đường, dầu ăn… “Đây mới là hành động đi từ gốc! Quản lý của chúng ta vẫn đang đi từ ngọn, “sực nhớ” ra thì mới đi kiểm tra, nay nước mắm, mai mắm tôm rồi ngày kia là dấm… chả khác nào “thả gà ra đuổi” – ông Phú nói.

Giá hoa tại Đà Lạt tăng mạnh, nhiều loại hoa khan hiếm

Xem tại đây

Những ngày này, giá các loại hoa tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh, một số loại hoa trở nên khan hiếm, không còn hàng để cung cấp cho thị trường. Ngày 17-10, nhiều nhà vườn trồng hoa tại làng hoa Vạn Thành, Thái Phiên, Xuân Thọ... cho biết, giá các loại hoa ở thời điểm hiện tại tăng mạnh, một số loại hoa chủ lực không còn mặt hàng để cung cấp cho thị trường.

Theo đó, giá hoa hồng đỏ được các nhà vườn bán với giá 4.000 đồng/bông, hoa hồng tím, cam, vàng… giá trung bình từ 3.000 - 3.500 đồng/bông. Một số hoa hồng giống mới như dâu, tím, kem có giá trên 5.000 đồng/bông, cao hơn 3.000- 4.000 đồng so với giá bán hoa ngày thường.

Ông Phạm Minh Khang, Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Phương Đà Lạt chuyên cung cấp hoa cho các chợ đầu mối tại TP HCM cho biết, hiện tại giá các loại hoa ở Đà Lạt tăng mạnh là do sắp đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nhu cầu sử dụng hoa làm quà tặng của người dân cao và việc thời tiết xấu đã làm giảm sản lượng hoa.

Tái khởi động siêu đô thị “treo” ven sông Hồng: Hiện thực hóa ước mơ trên giấy!

Xem tại đây

Sau 22 năm “nằm trên giấy” qua tay từ nhà đầu tư Singapore đến Hàn Quốc, dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City) vừa được UBND TP.Hà Nội tái khởi động. Theo đó, dự án dự kiến sẽ trở thành trục không gian chính của Hà Nội với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ở ven bờ sông.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND quận Ba Đình, Tây Hồ thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Song Hong City. Các cơ quan này phải tổng hợp ý kiến của các đơn vị và đề xuất, báo cáo UBND thành phố để xem xét để thông báo nhà đầu tư lập lại dự án.

Được biết, từ năm 1994, dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương. Nhà đầu tư này cũng thành lập Liên doanh Công ty CP phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỉ đồng, tổng vốn đầu tư dự kiến là 240 tỉ đồng. TP.Hà Nội cũng đã lập ban quản lý dự án nhưng do có một số vướng mắc, nhất là vấn đề trị thủy nên dự án vẫn chưa được triển khai.Kinh tế 24h: Bão số 7 tràn về, bóc mẽ” chuỗi cửa hàng Tàu “đội lốt Nhật”