Công đoàn Caosu Việt Nam: Tôn vinh 92 công nhân dân tộc thiểu số

LĐ - 183 Việt Lâm
Chia sẻ
Chủ tịch CĐ Caosu VN Phan Mạnh Hùng (phải) trao đổi với các công nhân tiêu biểu là người dân tộc thiểu số.

Lần đầu tiên CĐ Caosu VN tổ chức tuyên dương 92 công nhân lao động (CNLĐ) tiêu biểu là đồng bào dân tộc thiểu số làm việc tại các đơn vị trên khu vực Tây Bắc, Đông Bắc thuộc Tập đoàn Công nghiệp Caosu VN. Trên toàn quốc có 300 CNLĐ là dân tộc thiểu số được tuyên dương vì có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành.

Tự nguyện góp đất trồng caosu

Năm 2007, Tập đoàn Công nghiệp Caosu VN đã tích cực triển khai các dự án trồng caosu trên địa bàn Tây Bắc, Đông Bắc. Dù gặp phải thời tiết khắc nghiệt, rào cản về ngôn ngữ, cuộc sống người dân còn cơ cực nhưng các dự án đều được CNVCLĐ và bà con các dân tộc Thái, Mông, Tày, Khơ Mú, La Hủ, Dao ủng hộ. Họ luôn xác định caosu là một cây “xóa nghèo bền vững” nên đã tự nguyện góp đất trồng caosu, thi đua LĐSX. Với bản chất chịu thương, chịu khó, cần cù LĐ, đến nay trên khu vực đã hình thành 27.406ha caosu và chuẩn bị chào đón những dòng mủ đầu tiên.

Cũng trong quá trình ấy, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong các lĩnh vực LĐSX, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới. Các anh Giàng A Mành, Lường Văn Kính (Đội caosu Chăn Nưa 1, Cty CP caosu Lai Châu 2) là các tấm gương vừa chăm sóc đạt năng suất cao, vừa làm kinh tế gia đình giỏi. Chị Hà Thị Huyền (dân tộc Tày, Đội caosu Sơn Lương thuộc Cty CP caosu Yên Bái), ngoài việc thi đua LĐSX còn chăm lo gia đình chu đáo. Qua đó 5 năm liên tục, chị Huyền đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” và được tặng nhiều bằng khen của tập đoàn, CĐ Caosu VN…

Luôn gần gũi chăm lo, bảo vệ lợi ích của NLĐ và đưa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của ngành đến với bà con các dân tộc thiểu số trong đơn vị và được đoàn viên, CNLĐ tin yêu, quý mến… các anh Quàng Văn Kiên - Chủ tịch CĐ bộ phận Mường Bon và Lò Văn Băn - Chủ tịch CĐ bộ phận Mường Bú thuộc Cty CP caosu Sơn La còn tận tụy với công việc, hăng hái đi đầu trong các hoạt động và phong trào thi đua do Cty và CĐ phát động… Các anh đang ngày đêm âm thầm cống hiến cho sự phát triển của đơn vị và của ngành.

CNLĐ xác định gắn bó với ngành

Anh Vừ A Cú (dân tộc Mông, CN Đội Thanh Nưa 1, Cty CP caosu Điện Biên) - một trong 92 CN tiêu biểu - chia sẻ: Trước đây, tôi chỉ quen với nương rẫy, làm thuê, làm mướn, thu nhập thất thường. Sau 10 năm làm CN caosu, thu nhập của tôi ổn định 2,5-3 triệu đồng/tháng. Gia đình tôi đã sắm được tivi, xe máy… Ngoài ra, CN chúng tôi còn được CĐ quan tâm chăm sóc, hỗ trợ “Mái ấm CĐ”, khám-chữa bệnh định kỳ hằng năm; tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao để CNLĐ vui chơi, giải trí. CNLĐ chúng tôi đã xác định cây caosu là một cây “xóa nghèo bền vững”, do đó sẽ tiếp tục gắn bó với cây caosu và DN… Bên cạnh việc thường xuyên phát động các phong trào thi đua LĐSX, lãnh đạo tập đoàn và CĐ Caosu VN còn đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Chỉ trong Tháng CN 2016, tập đoàn và CĐ đã dành hơn 3 tỉ đồng thăm và tặng quà cho CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các đơn vị; tuyên dương các gia đình tiêu biểu và triển khai các chương trình nhà ở “Mái ấm CĐ”, ánh sáng CĐ… Ông Võ Sỹ Lực - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Caosu VN - cho biết: “Với sự chăm lo của lãnh đạo tập đoàn và CĐ Caosu VN đã giúp CNLĐ giảm bớt khó khăn hiện tại và có thể nói hiện nay CNLĐ ngành caosu đều yên tâm công tác và gắn bó với DN”.

Ông Phan Mạnh Hùng - Chủ tịch CĐ Caosu VN - nhận định, trong thời gian tới thị trường tiêu thụ mủ caosu tiếp tục khó khăn, cung vẫn đang vượt cầu, do đó giá mủ caosu phục hồi chậm… ảnh hưởng lớn đến doanh thu, lợi nhuận của DN, đặc biệt là đời sống, thu nhập của NLĐ. “Trước tình hình trên, CĐ Caosu VN sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, tập trung tổ chức các hoạt động thiết thực, phù hợp với phong trào của CNVCLĐ từng giai đoạn, từng đơn vị, từng vùng miền. Đặc biệt CBCĐ, cần làm cho CNLĐ hiểu được ngoài quyền lợi thì nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với DN. Trong đó ngoài việc chia sẻ các khó khăn, đồng hành cùng DN thì cần tập trung tuyên truyền đến NLĐ hiểu được vấn đề cốt lõi rằng nếu DN tồn tại thì mới có việc làm, thu nhập và các chế độ chính sách phúc lợi khác” - ông Hùng cho biết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng