Công đoàn Giao thông Vận tải VN: Động viên người lao động cùng doanh nghiệp vượt khó

LĐ - 27 Việt Lâm
Chia sẻ
Lãnh đạo Bộ GTVT và Công đoàn GTVT VN trao quà cho người lao động thi công cầu Bạch Đằng (Hải Phòng).

Công đoàn cơ sở tại các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trong ngành giao thông vận tải đã chủ động phối hợp với cơ quan quản lý đồng cấp khắc phục khó khăn, tìm nhiều biện pháp đảm bảo việc làm, lương, thưởng cho người lao động (NLĐ). Qua đó, thu nhập bình quân của NLĐ trong ngành đạt 6 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, dịp Tết Đinh Dậu 2017, các cấp CĐ cùng với chuyên môn chi gần 7 tỉ đồng để thăm hỏi, động viên CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn...

Chăm lo tốt cho người lao động
Chủ tịch Công đoàn Giao thông Vận tải VN Đỗ Nga Việt cho biết, dịp nghỉ tết vừa qua, các cấp CĐ trong ngành phối hợp với chuyên môn đồng cấp có kế hoạch, phương án đảm bảo công tác an ninh, an toàn về người và tài sản. Đối với các đơn vị có công trường thi công trong dịp tết đều có phương án bố trí, sắp xếp lực lượng, tổ chức thi công, đảm bảo an toàn lao động, ATGT... Theo ghi nhận của các cấp CĐ, hầu hết các đơn vị đã trả lương hết tháng 12.2016, tạm ứng lương tháng 1.2017; mặc dù còn khó khăn, xong nhiều đơn vị đã nâng tiền thưởng tết bằng hoặc cao hơn năm 2016 từ 500.000 - 1.000.000 đồng/người.
Ví dụ như các DN thuộc ngành hàng không thanh toán lương đầy đủ đến các đơn vị, thưởng tết cho CNLĐ bình quân từ 8-12 triệu đồng/người; các DN thuộc ngành hàng hải thanh toán lương đến tháng 12.2016 và tạm ứng lương tháng 1.2017, thưởng tết cho CNLĐ bình quân hơn 8 triệu đồng/người. Một số đơn vị mức thưởng cao hơn, bình quân từ 10 triệu đồng/người trở lên như: TCty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Cty Cổ phần du lịch và tiếp thị GTVT Việt Nam - Vietravel, TCty Bảo đảm ATHH miền Nam. Đặc biệt một số DN có tiền thưởng cuối năm cao trên 21 triệu đồng/người như Cty cổ phần Cầu 7, Cty Cầu 3 Thăng Long, Cty cổ phần đầu tư 577... Còn số ít DN gặp khó khăn tiền thưởng tết từ 2,5 - 3 triệu đồng/người.
Ông Lê Ngọc Minh - Trưởng ban Chính sách Pháp luật, CĐ GTVT VN - cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các cấp CĐ GTVT đã chủ động phối hợp với cơ quan quản lý đồng cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho CNLĐ nghèo, CNLĐ bị tai nạn lao động; thăm các dự án, công trình, các đoàn tàu, các trạm đảm bảo ATGT… CNLĐ ở lại thi công trong dịp tết và trực tết, mỗi suất quà trị giá từ 500.000 - 2.000.000 đồng.
Ông Đỗ Nga Việt cho biết, đối với các đơn vị có CNVCLĐ ở lại trực tết, làm việc trên các công trình trọng điểm, ngoài tiền lương trả gấp 3 lần ngày thường còn được các đơn vị bồi dưỡng thêm và tổ chức các hoạt động vui xuân, đón tết đầm ấm tại công trường. Ngoài ra các đơn vị còn đi thăm và chúc tết tặng quà các mẹ Việt Nam Anh hùng, tổ chức gặp mặt cán bộ nghỉ hưu; thăm và tặng quà đồng bào khó khăn địa phương nơi đơn vị có dự án, tổ chức xe đưa đón hoặc hỗ trợ vé tàu xe cho CNLĐ về tết... với tổng số tiền chi cho các hoạt động trên 6,7 tỉ đồng.
Chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp
Theo nhận định của CĐ GTVT VN, trong thời gian tới, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước sẽ còn gặp nhiều khó khăn, do đó các cấp CĐ sẽ chủ động tham gia giải quyết việc làm, đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo tiến độ an toàn và chất lượng công trình. Đặc biệt, quan tâm chăm lo đời sống, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ; động viên NLĐ hiểu và chia sẻ những khó khăn với đơn vị, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.
Về vấn đề động viên NLĐ hiểu và chia sẻ những khó khăn với đơn vị, Chủ tịch CĐ GTVT VN Đỗ Nga Việt cho rằng, trong thời gian qua, tổ chức CĐ và lãnh đạo chuyên môn đã tập trung chăm lo cho NLĐ, giúp NLĐ có việc làm, thu nhập ổn định, thưởng tết năm sau cao hơn năm trước... Do đó NLĐ cũng cần có tác phong công nghiệp, tập trung thi đua lao động sản xuất, nâng cao tay nghề... để cùng đồng hành với lãnh đạo, CĐ giữ vững sự ổn định ở DN, đơn vị, góp phần phát triển sự nghiệp chung của ngành GTVT. Và để đảm bảo quyền và lợi ích của đoàn viên, NLĐ, CĐ GTVT VN sẽ tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, thỏa ước lao động tập thể, các nội quy, quy chế của đơn vị, công tác ATVSLĐ-PCCN. Việc thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ như tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt tại các TCty sau khi thoái hết phần vốn của Nhà nước; chủ động phối hợp tìm các biện pháp cải thiện môi trường lao động, điều kiện làm việc nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Các cấp CĐ cần chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, tham gia giải quyết kịp thời những kiến nghị của CNVCLĐ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi