Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam: “Nóng” chuyện chất lượng thỏa ước lao động tập thể

LĐ - 181 Xuân Trường
Chia sẻ
Các đơn vị có TƯLĐTT đạt chất lượng cao năm 2016 được CĐ NNPTNTVN tặng bằng khen. Ảnh: Xuân Trường

CĐCS mạnh là đủ bản lĩnh, năng lực thương lượng với người sử dụng LĐ xây dựng, thực hiện bản thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với nhiều điểm có lợi cho người lao động (NLĐ), cao hơn quy định của pháp luật. Theo ông Tạ Trung Việt - Phó Chủ tịch CĐ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (NNPTNTVN), đây cũng chính là chuyện “nóng” mà hệ thống CĐ NNPTNTVN đang tập trung đột phá.

Có lợi cho người lao động
CĐ Cty Lương thực Tiền Giang là một trong số 15 đơn vị có TƯLĐTT đạt chất lượng cao được CĐ NNPTNTVN tôn vinh trong năm 2016. Ông Lê Thanh Khiêm - Chủ tịch CĐ Cty Lương thực Tiền Giang - cho biết, trong TƯLĐTT của Cty có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật. Cụ thể là: CNVCLĐ chuẩn bị nghỉ hưu, do sức khỏe kém không đảm bảo công việc có nguyện vọng xin nghỉ dưỡng sức chờ đến ngày nghỉ hưu được hưởng nguyên lương cơ bản không quá 3 tháng. CNVCLĐ Cty được nghỉ 2 ngày khi con kết hôn. NLĐ điều trị bệnh ngoại trú tại gia đình một đợt từ 3 ngày trở lên có xác nhận của bệnh viện từ cấp huyện trở lên được thăm hỏi mức 300.000 đồng; CNVCLĐ cưới được mừng 1.000.000 đồng… NLĐ được hưởng chế độ ăn ca 25.000 đồng/ngày/người...
Theo bà Lê Thị Lệ - Chủ tịch CĐ Cty CP giống bò sữa Mộc Châu, trong TƯLĐTT của Cty này cũng có nhiều điều khoản cao hơn quy định của pháp luật. Đó là điều khoản về bảo hiểm giá sữa và bảo hiểm vật nuôi. Khi giá sữa xuống thấp bất lợi cho NLĐ thì Cty có nguồn quỹ để bình ổn giá sữa giúp NLĐ đỡ thiệt thòi. NLĐ nuôi bò không may bò ốm đau và bị chết, Cty sẽ hỗ trợ một phần tiền cho hộ NLĐ nuôi bò để mua bò con. Những CN quê xa, không có nhà được Cty bố trí chỗ ở miễn phí. CNLĐ trong Cty được phục vụ bữa ăn ca hằng ngày với mức 30.000 đồng/suất. Khám sức khỏe định kỳ và cấp trang thiết bị BHLĐ… cho NLĐ.
Để đơn vị có TƯLĐTT đạt chất lượng cao, ông Khiêm và bà Lệ đều cho rằng: BCH CĐ Cty phải có sự thống nhất cao trong thực hiện, phân công CBCĐ từng tổ nắm bắt nguyện vọng, tập hợp ý kiến, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của NLĐ, kịp thời giải thích rõ cho CNVCLĐ về những ý kiến chưa phù hợp; thường xuyên rà soát nội dung của TƯLĐTT đã ký kết, những nội dung nào không còn phù hợp hoặc cần bổ sung thì lấy ý kiến của CNVCLĐ, đề xuất ban giám đốc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định mới của pháp luật, tình hình Cty và đời sống của CNVCLĐ. Phân công CBCĐ và những đoàn viên có uy tín theo dõi, kiểm tra, giám sát thực hiện TƯLĐTT để kịp thời phản ánh với BCHCĐ Cty…
Chấm điểm thỏa ước lao động tập thể
Là người theo dõi sát sao về vấn đề TƯLĐTT trong ngành, Phó Chủ tịch CĐ NNPTNT Tạ Trung Việt cho rằng, vấn đề thương lượng, ký kết, thực hiện TƯLĐTT hiện nay đang là vấn đề “nóng”. Đây chính là vấn đề đang được CĐ NNPTNT chọn làm một hướng đột phá trong việc xây dựng quan hệ LĐ hài hòa, ổn định, tiến bộ ở cơ sở và chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ.
Ông Việt thừa nhận, bên cạnh những bản TƯLĐTT đạt được chất lượng khá tốt vẫn còn nhiều bản TƯLĐTT chưa qua đầy đủ quy trình từ xây dựng, thống nhất trong BCH CĐCS, lấy ý kiến của NLĐ, tổ chức hội nghị NLĐ, tổ chức thương lượng tập thể, ký kết, giám sát quá trình thực hiện. Nhiều bản TƯLĐTT sao chép lại nội dung các điều khoản đã được Bộ luật LĐ quy định, rất ít điều khoản có lợi hơn cho NLĐ. “Cá biệt, một số bản TƯLĐTT chưa cập nhật kịp thời các quy định mới của pháp luật LĐ, Luật CĐ… dẫn tới nội dung của TƯLĐTT không đúng quy định của pháp luật. Có TƯLĐTT đã hết hiệu lực nhưng chưa được rà soát, sửa đổi, bổ sung hay ký lại cho phù hợp với tình hình mới…” - ông Việt bày tỏ lo ngại. Để cải thiện tình trạng trên, hằng năm CĐ NNPTNTVN sẽ tổ chức chấm điểm các bản TƯLĐTT nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm việc xây dựng, thực hiện TƯLĐTT, đồng thời qua đó nhân rộng các bản TƯLĐTT có nhiều điều khoản cao hơn luật.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang