Công đoàn Quốc phòng dẫn đầu phong trào thi đua

Song Thu
Công đoàn Quốc phòng đón nhận cờ thi đua của Chính phủ - ảnh: S.T

Ngày 25.8, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị QĐND VN tổ chức tuyên dương 100 gương điển hình “Làm kinh tế gia đình giỏi” trong CB, đoàn viên, CNVCLĐ QP và đón nhận cờ thi đua của Chính phủ tặng CĐ Quốc phòng (QP) là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2011.

Trên 5 tỉ đồng hỗ trợ CN nghèo vay vốn

Khai mạc lễ tuyên dương, Trung tướng Đào Duy Minh - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND VN - khẳng định: “5 năm qua, phong trào “Phát triển kinh tế gia đình” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, với ý chí quyết tâm xóa đói, giảm nghèo để thực hiện mục tiêu lý tưởng cách mạng của Đảng “dân giàu, nước mạnh”... góp phần từng bước rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền, các hộ gia đình trong toàn quân”.

Năm 1995, nguồn quỹ trợ vốn của CĐQP còn hạn hẹp, mỗi CB, đoàn viên, CNVCLĐ QP được vay từ 1-2 triệu đồng/người/3 năm. Song trước năm 2011, Ban CĐQP đã nâng mức vay lên 10 triệu đồng/người, thời hạn cho vay 3 năm, lãi suất 0,4%/tháng. Đến nay, tổng nguồn vốn CĐQP đã triển khai cho vay trên 5 tỉ đồng giúp đỡ 874 hộ gia đình đoàn viên, CNVCLĐ QP có hoàn cảnh khó khăn ở 175 CĐCS được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống.

Ngoài nguồn vốn của CĐQP, nhiều CĐCS đã chủ động đề nghị giám đốc, thủ trưởng đơn vị đứng ra bảo lãnh, tín chấp để CNLĐ được vay vốn từ các nguồn vốn vay khác như Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Thương mại CP Quân đội, Ngân hàng Chính sách xã hội...

Nhiều đơn vị còn vận động đoàn viên CĐ đóng góp vào quỹ trợ vốn của CĐCS để cho các hộ đoàn viên khó khăn được vay không lấy lãi. Tổng số huy động được từ các nguồn vốn ở các đơn vị đến nay là trên 30 tỉ đồng. Điển hình như các đơn vị ở Tổng cục Kỹ thuật, Quân khu 2, Quân khu 5, Quân khu 9, Binh đoàn 15, Binh đoàn 16... đạt hiệu quả kinh tế cao, thu nhập thêm từ 3 triệu đến hơn 100 triệu đồng/tháng.

“Công đoàn giúp chúng tôi xoá nghèo”

Tham gia giao lưu tại lễ tuyên dương có 3 gương điển hình là đại tá Nguyễn Văn Thạch - Giám đốc Cty càphê 15, Quân khu 5; thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Giang Hải - Kho K852, Cục Quân khí - Tổng cục Kỹ thuật; công nhân viên QP Nguyễn Bích Thủy - Văn phòng Học viện Hậu cần. Các anh, chị đã trao đổi những kinh nghiệm, cách làm hay trong thực hiện phong trào “Phát triển kinh tế gia đình”, cách sử dụng hiệu quả nguồn vốn được vay để làm kinh tế, tăng thu nhập, giảm bớt khó khăn, yên tâm công tác, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chị Nguyễn Bích Thủy xúc động nói lên lòng biết ơn đối với CĐQP, CĐCS đã giúp 3 mẹ con chị vay vốn phát triển kinh tế gia đình, đặc biệt được quan tâm hỗ trợ xây nhà “mái ấm CĐ”. Chị nói: “không bao giờ quên được cảm xúc hồi hộp, hạnh phúc khi được nhận tiền hỗ trợ xây nhà của CĐQP. Số tiền tuy nhỏ nhưng là động lực giúp mẹ con tôi vượt lên chính mình”. Với quyết tâm làm giàu chính đáng trên mảnh đất Tây Nguyên, đại tá - Giám đốc Cty càphê 15 Nguyễn Văn Thạch đã cùng người thân trong gia đình khai thác lợi thế của đất đồi, rừng, trồng được 19ha càphê, caosu, thu nhập thêm 130 triệu đồng/tháng. Giám đốc Thạch cho biết: “Còn rất nhiều tấm gương làm kinh tế gia đình giỏi đáng trân trọng và cần được nhân rộng trong toàn quân”.

Toàn quân có trên 18.000 đoàn viên, CNVCLĐ QP đang tham gia phong trào phát triển kinh tế gia đình. Trong đó 25% số hộ phát triển chăn nuôi, 37% làm trồng trọt, 26% dịch vụ và 12% làm kinh tế ở hình thức tổng hợp. Các hình thức làm kinh tế gia đình phong phú, đa dạng đã tạo nên bức tranh đa sắc màu của phong trào phát triển kinh tế gia đình trong toàn quân, góp phần đẩy nhanh mục tiêu xóa đói, giảm nghèo của Đảng, Nhà nước và Quân ủy T.Ư, Bộ QP.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Khoán xe công phụ thuộc gương mẫu lãnh đạo?

Xem tại đây

Từ 1.10 tới, Bộ Tài chính sẽ chính thức áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương). Lãnh đạo Cục Công sản cho biêt, việc triển khai khoán xe công phụ thuộc vào địa bàn, đặc điểm từng nơi và đảm bảo được an ninh, an toàn. Cục Quản lý Công sản cũng đã và đang nghiên cứu về việc nhân rộng mô hình khoán xe và tính toán sao cho phù hợp. Quy định hiện hành, các chức danh có hệ số 0,7 trở lên được sử dụng xe công và từ 1,25 trở lên thì được đưa đón.Theo đánh giá của ông Thắng, số xe chức danh cả nước thống kê hiện vào khoảng 901 chiếc, nếu tính về hiệu quả tiết kiệm thì không nhiều nếu so sánh với tổng số xe hiện tại khoảng 37.000 chiếc. Do đó, để chính sách này phát huy hiệu quả, ông Thắng cho rằng phụ thuộc rất lớn vào sự gương mẫu của các vị lãnh đạo.“Nếu một Phó Chủ tịch tỉnh không sử dụng xe công đưa đón thì sẽ tác động đến các chức danh phía dưới như Giám đốc sở, Chủ tịch huyện”, ông Thắng ví dụ.

Còn 1 tuần nữa ngư dân sẽ được nhận đền bù do sự cố cá chết

Xem tại đây

Xung quanh sự cố cá chết do ô  nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, các bộ, ban, ngành đã nỗ lực hỗ trợ Chính phủ để khắc phục môi trường, ổn định đời sống, việc làm cho ngư dân. Để giải quyết những vấn đề này, Bộ NNPTNT đã có nhiều giải pháp quyết liệt. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 27.9, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, cho biết:Đến nay Bộ Tài chính và Bộ NNPTNT đang gấp rút hoàn thiện các phần việc liên quan để trình Chính phủ phê duyệt. Dự kiến đầu tháng 10 tiền đền bù sẽ đến tay những người bị thiệt hại. Người bị thiệt hại trực tiếp sẽ được nhận đền bù, đối tượng gián tiếp sẽ được nhận hỗ trợ, theo các mức quy định tương ứng.

Tăng mức đóng BHXH: 371.000 người lao động có nguy cơ mất việc?

Xem tại đây

Theo TS.Nguyễn Việt Cường – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong, việc tăng BHXH quá cao sẽ có thể dẫn đến giảm việc làm, tăng giá sản phẩm và giảm mức tăng trưởng của nền kinh tế. Bên cạnh đó, có thể làm giảm khả năng thu của quỹ BHXH do DN có thể đưa ra các giải pháp “đối phó” như chuyển lao động từ chính thức sang hợp đồng thời vụ…Cụ thể, tăng mức đóng BHXH làm gia tăng chi phí lao động. Nếu chi phí này tăng lên 10% thì cầu lao động trong ngắn hạn giảm đi 1,75% và dài hạn là 5,19%. Hiện nay, tỉ lệ đóng cho BHXH và các quỹ liên quan của DN trên tổng quỹ lương là 13,9%. Nếu như tỉ lệ đóng tăng lên 24% thì DN chịu mức tăng chi phí là 10,1%. Mức tăng này tương ứng với mức giảm cầu lao động 1,76% trong ngắn hạn và 5,23% trong dài hạn

Đề xuất giám sát trạm thu phí BOT, người dân có thể làm gì?

Xem tại đây

Được quyền phản ánh và tham gia kiểm tra, giám sát khi đường xấu, dự án có vấn đề là những đề xuất mà VCCI đưa ra để tăng tính minh bạch cho các dự án BOT trong dự thảo Thông tư quy định về trạm thu phí sử dụng đường bộ thuộc dự án BOT.

Theo VCCI, có nhiều cách để người dân tham gia trực tiếp vào việc giám sát các dự án BOT. Cụ thể, VCCI đề nghị Bộ GTVT bổ sung quy định cho phép người dân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải, doanh nghiệp có vận tải nội bộ quyền phản ánh, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạm dừng thu phí. Đi cùng với quyền đó là trách nhiệm kiểm tra thực tế, trả lời phản ánh kiến nghị của cơ quan nhà nước và công khai quá trình kiểm tra thực tế (cho cả chủ đầu tư và người nêu kiến nghị tham gia), công khai kiến nghị và trả lời kiến nghị trên cổng thông tin điện tử.

VCCI cũng nêu ví dụ về việc khi mặt đường xuống cấp, cơ quan quản lý giao thông có thể chưa nhận thấy được ngay, nhưng các lái xe, đặc biệt là các hãng vận tải là người trực tiếp phải chịu hậu quả và có động lực rõ ràng để kiến nghị về việc yêu cầu dừng thu phí.

Thị trường phân bón: 90% là gạch đá, vôi, chỉ có 1,9% dinh dưỡng

Xem tại đây

Theo TS Nguyễn Đình Hạc Thúy - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Phân bón Việt Nam - cả nước có tới 63 Cty, tổ hợp sản xuất kinh doanh phân bón giả (PBG), phân bón kém chất lượng bán ra trên 48 tỉnh, TP cả nước. Trong đó có những vụ điển hình: Cty TNHH Việt Thái (Đồng Nai) đăng ký chất lượng trên giấy phép và bao bì phân NPK hàm lượng dinh dưỡng 53%, nhưng khi kiểm định tổng hàm lượng dinh dưỡng chỉ có 7,2%.

Hay như tại CTCP Quốc tế Đông Trung (Lâm Đồng), sau 3 lần kiểm tra mới bắt được, hàm lượng dinh dưỡng trong phân chỉ có 8,2% nhưng trên bao bì ghi tới 53%. Cty Đông Hải (Đà Nẵng) trên giấy phép, bao bì ghi hàm lượng dinh dưỡng 53% nhưng thực chất chỉ có 3%. Hay mới đây, CTCP Đầu tư Khoa học kỹ thuật và Công nghệ Việt Pháp Hà Nội bị phát hiện 600 tấn phân bón NPK và nhiều bao bì giả danh các Cty phân bón có uy tín như Bình Điền, Phú Mỹ, Lâm Thao, Cà Mau… Điều kinh khủng là hàm lượng dinh dưỡng trong các mẫu phân bón giả danh này chỉ có 1,9%, còn lại là bột, đá vôi, đất sét.

TS Thúy cũng cho rằng, kết quả điều tra cho thấy có tới trên 800 cơ sở sản xuất phân bón. Đa số các cơ sở sản xuất phân bón bằng “công nghệ cuốc xẻng”, xe trộn bêtông và không có phòng thí nghiệm. “Nếu kiểm tra 100% các tỉnh, thành thì con số sẽ lên trên 1.000 cơ sở. Việc cung ứng thì chồng chéo, phân bón từ miền Nam chở ra Bắc và ngược lại, trong khi đó các loại phân này cùng một chủng loại, cùng một hàm lượng…; các yếu tố này đã khiến giá phân bón bị “đội” lên ngất ngưởng và bắt nông dân phải gánh chịu” - TS Thúy bất bình nói.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

Xem tại đây

Theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, một số tổ chức tín dụng lớn đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm từ 0,3-0,5%/năm.

Theo đó, lãi suất áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng được các tổ chức tín dụng này công bố ở mức 0,3-0,5%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng ở mức 4,2-4,3%/năm, kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 5 tháng ở mức 4,8%/năm, kỳ hạn từ 5 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 5%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng ở mức 5,3%/năm và kỳ hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng ở mức 5,5%/năm. 

Kinh tế 24h: 1 tuần nữa ngư dân được đền bù sự cố cá chết, NH đồng loạt giảm lãi suất