Công đoàn Quốc phòng dẫn đầu phong trào thi đua

Song Thu
Chia sẻ
Công đoàn Quốc phòng đón nhận cờ thi đua của Chính phủ - ảnh: S.T

Ngày 25.8, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị QĐND VN tổ chức tuyên dương 100 gương điển hình “Làm kinh tế gia đình giỏi” trong CB, đoàn viên, CNVCLĐ QP và đón nhận cờ thi đua của Chính phủ tặng CĐ Quốc phòng (QP) là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2011.

Trên 5 tỉ đồng hỗ trợ CN nghèo vay vốn

Khai mạc lễ tuyên dương, Trung tướng Đào Duy Minh - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND VN - khẳng định: “5 năm qua, phong trào “Phát triển kinh tế gia đình” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, với ý chí quyết tâm xóa đói, giảm nghèo để thực hiện mục tiêu lý tưởng cách mạng của Đảng “dân giàu, nước mạnh”... góp phần từng bước rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền, các hộ gia đình trong toàn quân”.

Năm 1995, nguồn quỹ trợ vốn của CĐQP còn hạn hẹp, mỗi CB, đoàn viên, CNVCLĐ QP được vay từ 1-2 triệu đồng/người/3 năm. Song trước năm 2011, Ban CĐQP đã nâng mức vay lên 10 triệu đồng/người, thời hạn cho vay 3 năm, lãi suất 0,4%/tháng. Đến nay, tổng nguồn vốn CĐQP đã triển khai cho vay trên 5 tỉ đồng giúp đỡ 874 hộ gia đình đoàn viên, CNVCLĐ QP có hoàn cảnh khó khăn ở 175 CĐCS được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống.

Ngoài nguồn vốn của CĐQP, nhiều CĐCS đã chủ động đề nghị giám đốc, thủ trưởng đơn vị đứng ra bảo lãnh, tín chấp để CNLĐ được vay vốn từ các nguồn vốn vay khác như Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Thương mại CP Quân đội, Ngân hàng Chính sách xã hội...

Nhiều đơn vị còn vận động đoàn viên CĐ đóng góp vào quỹ trợ vốn của CĐCS để cho các hộ đoàn viên khó khăn được vay không lấy lãi. Tổng số huy động được từ các nguồn vốn ở các đơn vị đến nay là trên 30 tỉ đồng. Điển hình như các đơn vị ở Tổng cục Kỹ thuật, Quân khu 2, Quân khu 5, Quân khu 9, Binh đoàn 15, Binh đoàn 16... đạt hiệu quả kinh tế cao, thu nhập thêm từ 3 triệu đến hơn 100 triệu đồng/tháng.

“Công đoàn giúp chúng tôi xoá nghèo”

Tham gia giao lưu tại lễ tuyên dương có 3 gương điển hình là đại tá Nguyễn Văn Thạch - Giám đốc Cty càphê 15, Quân khu 5; thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Giang Hải - Kho K852, Cục Quân khí - Tổng cục Kỹ thuật; công nhân viên QP Nguyễn Bích Thủy - Văn phòng Học viện Hậu cần. Các anh, chị đã trao đổi những kinh nghiệm, cách làm hay trong thực hiện phong trào “Phát triển kinh tế gia đình”, cách sử dụng hiệu quả nguồn vốn được vay để làm kinh tế, tăng thu nhập, giảm bớt khó khăn, yên tâm công tác, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chị Nguyễn Bích Thủy xúc động nói lên lòng biết ơn đối với CĐQP, CĐCS đã giúp 3 mẹ con chị vay vốn phát triển kinh tế gia đình, đặc biệt được quan tâm hỗ trợ xây nhà “mái ấm CĐ”. Chị nói: “không bao giờ quên được cảm xúc hồi hộp, hạnh phúc khi được nhận tiền hỗ trợ xây nhà của CĐQP. Số tiền tuy nhỏ nhưng là động lực giúp mẹ con tôi vượt lên chính mình”. Với quyết tâm làm giàu chính đáng trên mảnh đất Tây Nguyên, đại tá - Giám đốc Cty càphê 15 Nguyễn Văn Thạch đã cùng người thân trong gia đình khai thác lợi thế của đất đồi, rừng, trồng được 19ha càphê, caosu, thu nhập thêm 130 triệu đồng/tháng. Giám đốc Thạch cho biết: “Còn rất nhiều tấm gương làm kinh tế gia đình giỏi đáng trân trọng và cần được nhân rộng trong toàn quân”.

Toàn quân có trên 18.000 đoàn viên, CNVCLĐ QP đang tham gia phong trào phát triển kinh tế gia đình. Trong đó 25% số hộ phát triển chăn nuôi, 37% làm trồng trọt, 26% dịch vụ và 12% làm kinh tế ở hình thức tổng hợp. Các hình thức làm kinh tế gia đình phong phú, đa dạng đã tạo nên bức tranh đa sắc màu của phong trào phát triển kinh tế gia đình trong toàn quân, góp phần đẩy nhanh mục tiêu xóa đói, giảm nghèo của Đảng, Nhà nước và Quân ủy T.Ư, Bộ QP.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?