Công đoàn Quốc phòng: Khẳng định vai trò công đoàn trong quân đội

LĐ - 50 Hà Anh
Chia sẻ
Các phong trào thi đua do CĐQP phát động đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ quốc phòng.

Là tổ chức CĐ ngành TƯ thuộc hệ thống CĐVN, 65 năm qua, Công đoàn Quốc phòng (CĐQP) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có những điểm nhấn quan trọng trong hoạt động, khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức CĐ trong quân đội. Điển hình là các phong trào thi đua yêu nước được tổ chức sâu rộng trong CNVCLĐ quốc phòng.

5 năm làm lợi hơn 4.000 tỉ đồng

Đoàn viên CĐQP là những người trực tiếp LĐ sản xuất trong các DN quân đội và làm công tác phục vụ trong các cơ quan học viện, nhà trường, bệnh viện, kho trạm...

Công việc của CNVCLĐ quốc phòng chủ yếu làm nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí, khí tài, trang bị quân sự đảm bảo cho huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của quân đội; một số đoàn viên công tác trong các binh đoàn làm nhiệm vụ kinh tế quốc phòng, gắn quốc phòng với kinh tế...

Các phong trào thi đua như “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”; “5 nhất - 3 không”; “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”; “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn tiết kiệm”... do CĐQP phát động đã thực sự là động lực thúc đẩy, khơi dậy lòng yêu nước, nhiệt tình cách mạng, tinh thần tự lực tự cường, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật của đoàn viên CĐ.

Những công trình, sản phẩm do đội ngũ CNVCLĐ quốc phòng thực hiện đã đáp ứng nhu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của quân đội; đặc biệt, đã tiết kiệm, làm lợi cho Nhà nước, quân đội hàng nghìn tỉ đồng.

Chỉ tính từ năm 2008-2013, CNVCLĐ quốc phòng đã có 2.654 công trình sản phẩm, 19.127 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm làm lợi cho ngân sách quốc phòng trên 4.000 tỉ đồng.

Các hoạt động xã hội của CĐQP cũng đã được đẩy mạnh, nhất là phong trào đền ơn đáp nghĩa, giúp nhau làm kinh tế gia đình, góp phần xóa đói, giảm nghèo và nâng cao đời sống cho CNLĐ. 5 năm qua CĐQP đã chỉ đạo xây mới và sửa chữa được 262 nhà, trao tặng cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo...
Góp sức xây dựng nền công nghiệp quốc phòng
Đến nay, CĐQP có 54 đầu mối đơn vị trực thuộc, với gần 900 CĐCS và hơn 18 vạn đoàn viên CĐ, trở thành lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền công nghiệp quốc phòng VN.

Trưởng ban CĐQP - đại tá Ngô Văn Bích - cho biết, CĐQP đã đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tập trung tuyên truyền giáo dục làm cho CNVCLĐ QP quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tiếp tục thực hiện Chương trình hành động của Quân ủy Trung ương thực hiện Nghị quyết 20/NQ-TW về "Tiếp tục xây dựng GCCN Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước" trong quân đội và đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua, tích cực nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, các công trình, sản phẩm tiêu biểu tạo động lực mạnh mẽ cổ vũ, động viên lôi cuốn đoàn viên, CNVCLĐ QP phát huy hiệu quả các phong trào thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị; tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 04/NQ- ĐCT ngày 27.12.2010 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN về "Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn pháp luật của tổ chức CĐ trong tình hình mới"; đẩy mạnh Chương trình "Một tỉ đồng vì CNVCLĐ QP nghèo" - giúp đỡ đoàn viên, CNVCLĐ QP nghèo giải quyết khó khăn về nhà ở.

Đặc biệt, CĐQP coi trọng công tác xây dựng đội ngũ CBCĐ và cơ quan công tác CĐ các cấp thực sự vững mạnh để làm tốt chức năng tham mưu, là lực lượng nòng cốt cho cấp ủy đảng và cơ quan chính trị các cấp trong chỉ đạo, hướng dẫn phong trào CN và hoạt động CĐ trong quân đội...

Ngày 6.3.1949, tại bản Pắc San, xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Cạn), Hội nghị thành lập CĐ Sản xuất vũ khí VN (CĐSXVK) được khai mạc. Hội nghị đã thông qua Điều lệ CĐSXVK và gửi thư quyết tâm lên TƯ Đảng, Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyện xây dựng giai cấp CN trong ngành chế tạo vũ khí ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ chiến trường ngày càng đánh to, thắng lớn. Ngày 6.3.1949 đã trở thành Ngày truyền thống của CĐ Quốc phòng.* CĐ Quốc phòng đã trải qua 3 thời kỳ với các tên gọi: CĐ Sản xuất vũ khí Việt Nam (1949-1959); CĐ Hậu cần Việt Nam (1959-1979); CĐ Quốc phòng (từ 1979 đến nay).

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hòa 1 - 1, Cameroon và Australia níu chân nhau ở cuối bảng B Confed Cup 2017