CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP GIỮA BẢO HIỂM XÃ HỘI VÀ LĐLĐ TPHCM:

Công đoàn sẽ khởi kiện vụ án điểm về bảo hiểm xã hội

LĐ - 207 LÊ TUYẾT
Chia sẻ
Cán bộ CĐ huyện Hóc Môn (TPHCM) hướng dẫn NLĐ Cty Keo Hwa Vina làm thủ tục ủy quyền để kiện chủ DN đòi lương và BHXH.

Tòa án nhân dân Tối cao có văn bản không tiếp nhận các vụ án kiện đòi BHXH từ cơ quan BHXH nhưng cũng chưa có văn bản nào hướng dẫn tiếp nhận vụ án kiện đòi BHXH từ tổ chức CĐ. Trong khi đó, CĐ quận, huyện chưa biết bố trí nhân sự như thế nào khi tham gia khởi kiện. Đặc biệt, cần những vụ án điểm về kiện đòi BHXH do tổ chức CĐ khởi kiện, tạo tiền đề cho các cấp CĐ thực hiện.

Phải có hướng dẫn cụ thể

Trong chương trình phối hợp công tác năm 2016-2017 giữa LĐLĐ và cơ quan BHXH TPHCM đặc biệt nhấn mạnh việc phối hợp thực hiện khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH. Theo đó, BHXH TP sẽ cung cấp thông tin doanh nghiệp (DN) nợ BHXH để công đoàn (CĐ) khởi kiện, làm việc với tòa án TPHCM, thống nhất thủ tục khởi kiện...

Giai đoạn 2008-2009, BHXH TPHCM chính là đơn vị đầu tiên trong cả nước đứng ra khởi kiện DN nợ BHXH. Theo ông Cao Văn Sang - Giám đốc BHXH TP - thời điểm đó chưa có một quy định nào về việc này nhưng “BHXH TP quyết phải làm được”. Còn ông Nguyễn Đăng Tiến - Phó Giám đốc BHXH - cho rằng, hiện nay, phải đi gõ cửa từng cấp tòa. “Chúng tôi tâm niệm rằng, đó là tiền chính đáng, quyền lợi chính đáng của người lao động (NLĐ) thì mình phải làm. 1-2 năm đầu gặp khó khăn, sau công tác khởi kiện DN nợ BHXH trở thành một hoạt động bình thường của ngành, mang lại hiệu quả lớn” - ông Sang nói.

Từ đó đến nay, BHXH TP kiện hơn 2.000 vụ nhưng chưa thua vụ nào. Công tác và thủ tục khởi kiện khá đơn giản, một nhân viên ngành BHXH vào ngành 3 năm cũng có thể làm được. “Vấn đề là phải có hướng dẫn cụ thể, quy trình khởi kiện thống nhất của các cấp, ngành liên quan. Đây cũng chính là vướng mắc của tổ chức CĐ khi tham gia khởi kiện” - ông Sang nói.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM Nguyễn Văn Khải cũng cho rằng, hiện nay khi Luật BHXH có hiệu lực đã chấm dứt quyền khởi kiện của cơ quan BHXH, việc khởi kiện được giao cho tổ chức CĐ nhưng đến nay chưa có hướng dẫn cụ thể. Bên cạnh đó, sau khi Luật BHXH có hiệu lực, Tòa án nhân dân Tối cao có văn bản 105/TANDTC-PC&QLKH không tiếp nhận các vụ án kiện đòi BHXH từ cơ quan BHXH nhưng cũng chưa có văn bản nào hướng dẫn tiếp nhận vụ án kiện đòi BHXH từ tổ chức CĐ.

Chờ những vụ án điểm

Bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 12 - cho biết, hiện nay trên địa bàn quận có gần 800 DN nợ BHXH trên 3 tháng với số tiền hơn 70 tỉ đồng. Chưa kể, có nhiều DN do BHXH TP quản lý, tình hình nợ BHXH của đơn vị, BHXH quận không nắm được nên không cung cấp cho LĐLĐ quận được. “Điều chúng tôi lo lắng là với số lượng nhân viên chính thức khá ít ỏi hiện nay của các LĐLĐ quận, huyện thì khi tham gia khởi kiện sẽ bố trí nhân sự như thế nào đây. LĐLĐ quận 12 đang chờ đợi có những “vụ án điểm” về kiện đòi BHXH do tổ chức CĐ đứng ra khởi kiện mang tính răn đe, để từ đó tạo tiền đề cho các cấp CĐ thực hiện” - bà Nga nói.

Bên cạnh công tác khởi kiện, theo ý kiến của nhiều cán bộ CĐ, về lâu dài chính là nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của mình cho NLĐ. Cụ thể, NLĐ có thể tra cứu thời gian đóng, thời điểm DN đóng BHXH cho NLĐ khi truy cập vào địa chỉ c13.bhxhtphcm.gov.vn, nếu phát hiện DN không đóng BHXH thì phải khiếu nại, tố cáo kịp thời. Theo ông Huỳnh Văn Tuấn - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn - mức xử phạt vi phạm hành chính về đóng BHXH hiện nay còn quá nhẹ, xử lý hình sự thì chưa thực hiện nên không đủ mức răn đe các DN nợ BHXH.

Để tháo gỡ những lúng túng hiện nay khi tổ chức CĐ tham gia khởi kiện đòi BHXH, bà Trần Kim Yến - Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - cho rằng: “Trước mắt, cùng với sự hỗ trợ của cơ quan BHXH, LĐLĐ TP sẽ làm việc với TAND TP để có được hướng dẫn cụ thể về quy trình khởi kiện, làm cơ sở để cán bộ CĐ tham gia khởi kiện; đồng thời nghiên cứu để các cấp CĐ TP thực hiện thí điểm khởi kiện DN nợ BHXH. Đây là chức năng của tổ chức CĐ”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Huy
Liệu Công đoàn có kiện được vụ BHXH đem tiền đi đầu tư trái ngành và mất rồi sau đó tăng mức đóng BHXH được không?
Trả lời - -
Công lý
Bạn Huy! Bạn thật chẳng hiểu gì về ngành BHXH cả, làm sao BHXH được phép đem tiền BHXH để đi đầu tư được hả bạn?. .
buuloi
Công đoàn khởi kiện BHXH đấu tranh quyền lợi cho người lao động còn phần BHYT cũng do người lao động đóng góp đêm đầu tư thua lỗ,âm quỹ đề nghị công đoàn khởi kiện .
Trả lời - -
Nguyen Huy
Hoan hô ! Công đoàn hãy là người đồng hành với công nhân thay vì đồng hành với chủ (hay giám đốc) như trong một số doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước).
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ